เลือกตั้งและการเมือง

‘ก้าวไกล’ หวั่น ‘วันนอร์’ ถูกปชช.มองไม่สง่างาม ชิงปิดประชุมสภาฯ ก่อนยื่นปิดสวิตช์ สว.

โดย JitrarutP

5 ส.ค. 2566

37 views

“ชัยธวัช” เลขาฯ พรรคก้าวไกล หวั่นประชาชนมอง “วันนอร์” ไม่สง่างาม หลังชิงปิดประชุมสภาฯ ไม่ได้พิจารณาปิดสวิตช์ สว. ยืนยัน ญัตติด่วนที่ก้าวไกลเสนอปม “โหวตนายกฯ” เป็นญัตติที่ถูกต้อง

หลังจากที่ นายวันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา สั่งปิดการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อเวลานี้ (4 ส.ค.66) ทำให้วาระสำคัญอย่างการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกมาตรา 272 ที่เสนอโดยพรรคก้าวไกล เพื่อปิดสวิตช์ สว. ไม่ให้มีอำนาจร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ต้องถูกเลื่อนออกไป

ต่อมา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย สส.ในพรรค ได้แถลงข่าวยืนยันว่าญัตติที่ สส.พรรคก้าวไกลเสนอให้มีการทบทวนมติรัฐสภาเรื่องการเสนอชื่อนายกฯ อยู่ภายใต้การกำกับของข้อบังคับฯ ข้อ 41 นั้น เป็นกระบวนการตามปกติ เป็นญัตติที่ถูกต้อง และประธานสภาควรเปิดให้มีการลงมติ

“ในฐานะที่พรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายสนับสนุนให้วันมูฮัมหมัดนอร์ ดำรงตำแหน่งประธานสภา มีข้อกังวลว่าการปิดสภาวันนี้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ว่าไม่สง่างาม อาจถูกมองได้ว่าเมื่อเห็นว่าเสียง สว. ไม่มากพอจึงไม่นำไปสู่การลงมติ หวังว่าการดำเนินการประชุมหลังจากนี้จะดีขึ้น” ชัยธวัช กล่าว...

พร้อมยืนยันว่า พรรคก้าวไกลยืนยันว่าการเลือกนายกฯ ของรัฐสภาในวันนี้ สามารถดำเนินการได้ ไม่จำเป็นต้องรอมติของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นอำนาจเต็มของรัฐสภา และที่สำคัญ ต่อให้สมาชิกส่วนใหญ่ของรัฐสภาลงมติว่าให้เลื่อนวาระการเลือกนายกฯ ออกไปก่อน ก็ยังมีวาระที่สองคือพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกมาตรา 272 ซึ่งมีความสำคัญมาก


โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันที่การเลือกนายกฯ มีความไม่แน่นอนค่อนข้างสูง การพิจารณาเพื่อปิดสวิตช์ สว. ตามร่างที่พรรคก้าวไกลเสนอ หากผ่านวาระที่หนึ่ง จะทำให้สถานการณ์การเลือกนายกฯ ไม่เดินไปสู่ทางตัน จึงหวังว่าการประชุมรัฐสภาครั้งต่อไปจะดำเนินการประชุมได้โดยเร็วที่สุดและเป็นปกติ
https://youtu.be/JOMqsWl24oA

คุณอาจสนใจ

Related News