เลือกตั้งและการเมือง

‘ภูมิธรรม’ เชื่อเพื่อไทยตั้งรัฐบาลได้ ปมต่อรองตำแหน่งแค่ข่าวลือ ด้าน ‘หมอชลน่าน’ คุยสว.ชื่นมื่น

โดย JitrarutP

5 ส.ค. 2566

146 views

“ภูมิธรรม” มั่นใจ “พรรคเพื่อไทย” ตั้งรัฐบาลสำเร็จ เผย ยังไม่คุยเก้าอี้รัฐมนตรีขอรอความชัดเจนบุคคลนั่งนายกฯ ก่อน บอกเรื่องต่อรองตำแหน่งเป็นแค่ข่าวลือข่าวทิพย์ ด้าน “หมอชลน่าน” เดินยิ้มคุยสว.ชื่นมื่น

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล หลังมีกระแสข่าวว่าพรรคที่จะดึงมาร่วมรัฐบาลมีการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีอย่างหนัก นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นข่าวลือ ข่าวทิพย์ เพราะที่ผ่านมายังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องตำแหน่งเลย มีเพียงการพูดคุยว่า ถ้าบรรยากาศเป็นเช่นนี้แล้ว พรรคก้าวไกล ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว การที่จะมีรัฐบาลใหม่

โดยมีนายเศรษฐา เป็นนายกรัฐมนตรี ท่านทั้งหลายเห็นอย่างไร ซึ่งก็ให้ทราบว่าหากยอมรับ ให้นายเศรษฐาและพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ก็ช่วยสนับสนุนนายเศรษฐา และตนได้ระบุไปอย่างชัดเจนแล้วว่า วันนี้เรากำลังเลือกนายกรัฐมนตรีบนสถานการณ์ที่ไม่ปกติ เป็นสถานการณ์ที่บ้านเมืองวิกฤตมามากมายพอสมควร ยิ่งปล่อยให้มีการจัดตั้งรัฐบาลช้า ก็ยิ่งทำให้ประเทศมีวิกฤตมากขึ้น

“ขณะนี้แบ่งกระทรวงไม่ได้ เพราะยังไม่รู้ว่าจำนวนตัวเลขที่จะจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นอย่างไร เนื่องจากมีจำนวนที่ต้องแบ่งเฉลี่ย จนกระทั่งในสิ่งที่ชัดเจนที่สุดจึงจะมาแบ่งกระทรวงภายหลังว่าความจำเป็นเป็นอย่างไร และเรายืนยันไปแล้วว่าการจัดตั้งรัฐบาลในครั้งนี้ พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ สิ่งที่สำคัญคือนโยบายของพรรคที่จะต้องนำมาปรับนโยบายในส่วนอื่นๆ อะไรที่ไม่สอดคล้องกับนโยบายของเราหรือไม่สามารถปรับได้ ก็จะทำให้เกิดความร่วมมือกันยาก ฉะนั้น เรื่องทั้งหมดจะเกิดขึ้นหลังจากที่ได้นายกรัฐมนตรีเป็นที่ชัดเจน”

เมื่อถามว่า ตอนนี้เหมือนพรรคเพื่อไทยถูกบีบทั้งจากพรรคที่จะมาร่วมรัฐบาลและสว.เรื่องคุณสมบัติของนายเศรษฐา นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่ทำให้รู้ว่าการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะมีการบีบนั่นบีบนี่ ถึงที่สุดแล้วในฐานะที่เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลที่จะบริหารประเทศต้องหนักแน่นและมีวุฒิภาวะ มีความเป็นผู้นำไม่เช่นนั้น เราจะไม่สามารถนำพาประเทศ และความแตกต่างของพรรคการเมืองต่างๆ ร่วมมือกันฝ่าวิกฤตประเทศไปได้ พรรคเพื่อไทยยินดีรับฟัง ความเห็นที่แตกต่างกัน แต่ถึงที่สุดแล้วการตัดสินใจอยู่ที่ความเป็นจริงทั้งการเมือง ประเทศไทย และประชาชน ฉะนั้น การที่จะร่วมมือกันอย่างไร จะแบ่งกระทรวงอย่างไร หรือจากกำหนดนโยบายร่วมกันอย่างไรนั้น ต้องมีการพูดคุยหารือกันทุกฝ่าย รวมถึงต้องเคารพพรรคการเมืองต่างๆ


นอกจากนี้ระหว่างการประชุมยังมีภาพ บรรยากาศที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ได้เดินเข้าไปทักทายพูดคุยกับ สว.ที่เคยลงมติไม่เห็นชอบให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล ด้วย อาทิ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ศาสตราจารย์กาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ ศาสตราจารย์ นิสดารก์ เวชยานนท์ นายคำนูณ สิทธิสมาน เป็นต้น โดย คาดว่ามีการพูดคุยเพื่อหาคะแนนเสียงสนับสนุนให้กับแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งบรรยากาศเป็นการพูดคุยอย่างยิ้มแย้ม เหมือนได้รับการตอบรับอย่างดีจาก สว. ระหว่างการพูดคุย


https://youtu.be/bAgD28Ug3aQ

คุณอาจสนใจ

Related News