เลือกตั้งและการเมือง

'ส.ว.สมชาย' เผยท่าที ส.ว.แบ่งเป็น 4 กลุ่ม - ลั่นเคารพไม่ลง หลังเห็นรายชื่อว่าที่ประธานสภาฯ

โดย passamon_a

28 พ.ค. 2566

118 views

'ส.ว.สมชาย' โพสต์ยืนยัน ถึงขณะนี้ ส.ว.ที่จะโหวตให้ 'พิธา' แน่นอน มีแค่ 5-6 คน ไม่จริงอย่างที่เคลม 19-20 คน ส่วนใหญ่ยังมีเวลาให้พิจารณา เชื่อ ส.ว.พิจารณาอย่างมีวุฒิภาวะและวิจารณญาณ เตือนอย่าขู่ไป เคลียร์ไป เคลมไป ย้ำอย่ากดดันรวบรัดกัน ไม่ใช่วัฒนธรรมการเมืองที่ดี


เมื่อวันที่ 26 พ.ค.66 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "# กลวิธีหาเสียงสวโหวตนายกหรือไง # อย่าขู่ไปเคลียร์ไปเคลมไป # สวทำหน้าที่อย่าขู่ไม่มีกลัว # ดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด เห็นคนจากพรรคการเมืองสัมภาษณ์ และออกสื่อเคลมรายวันว่า มี สว.หนุนแล้วเท่านั้นเท่านี้ อ้างสื่อในทีมก็อ้างว่ามีมากขึ้นทุกวัน มากถึง 19-20 คนบ้าง กำลังเจรจาบ้าง อ้างและเคลมว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 20-40 คนนั้น ขอพูดในฐานะคนใน สว.ว่าตรวจสอบแล้วและยืนยันว่า ไม่จริงครับ # อย่าเคลม


เพราะตรวจสอบแล้ว มี สว.ที่ประกาศตัวระบุชื่อว่าจะเลือกนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี  โดยอาจไม่พิจารณาคนอื่นนั้น  เวลานี้เพียงแค่ 5-6 คนเท่านั้น

เมื่อตรวจสอบสมาชิกวุฒิสภาที่ทุกท่านล้วนมีวุฒิภาวะ หลายท่านแสดงเจตนารมย์ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใด ๆ


ซึ่งอยากแบ่งเป็นหลายกลุ่ม  พอสรุปได้ดังนี้

1)กลุ่มที่รับพิจารณาว่าจะโหวตตามเสียงข้างมาก ข้อเท็จจริงยังมีเวลาอีกประมาณ 2 เดือน จึงจะถึงวันโหวตและเห็นของจริงว่า มีการเสนอชื่อและพรรคร่วมแข่งขันกันหรือไม่ ดังนั้นจึงไม่อาจให้เคลมว่า สว.กลุ่มนี้ท่านตัดสินใจโหวตเลือกนายกฯแล้ว

2)กลุ่มที่มีเงื่อนไขไม่ต้องการให้แก้ไขมาตรา 112 และรัฐธรรมนูญหมวด 1-2 ที่กระทบต่อความมั่นคงของชาติโดยเฉพาะความเป็นราชอาณาจักรไทยเป็นหนึ่งเดียวแบ่งแยกมิได้ หมวดพระมหากษัตริย์และมาตราที่เกี่ยวข้อง

3)กลุ่ม สว.ที่ปิดสวิสต์ตัวเอง ด้วยการโหวตงดออกเสียง

4)กลุ่ม สว.ส่วนใหญ่ คาดว่าอาจจะมากถึงร้อยละ 80 ยังคงติดตามข่าวสาร ตรวจสอบข้อมูล องค์ประกอบต่างๆ โดยมีเกณฑ์พิจารณาคล้ายกันหรือแตกต่างกันไป เช่น คุณสมบัติ ความประพฤติ พฤติกรรมทางจริยธรรม ของบุคคลที่เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี  นโยบายของพรรคร่วมรัฐบาล ทิศทางการนำพาประเทศเจริญก้าวหน้า สงบสุขและมีความมั่นคงในชาติ นโยบายการต่างประเทศ และอื่นๆ  ซึ่งเชื่อมั่นได้ว่า สว.ทุกท่านพิจารณาอย่างมีวุฒิภาวะและมีวิจารณญาณในวันโหวตแน่นอนครับ


ย้ำว่า ขอให้พรรคการเมืองต่างๆ เดินตามครรลองประชาธิปไตยอย่างแท้จริง อย่าทำแค่ลมปาก  ชมไปดีไปเคลมไป


รอขั้นตอนที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ คือ

-รอประกาศรับรอง สส.จาก กกต.ใน 60 วัน

-รัฐพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภา

-เลือกประธานสภาผู้แทนราษฏรซึ่งจะดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา

-ประธานรัฐสภานัดประชุมเพื่อโหวตเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี


ดู timeline ทั้งหมดยังมีเวลาให้พิจารณาแน่นอน อย่ากดดันรวบรัดกัน บอกตามตรงว่า ไม่ใช่วัฒนธรรมการเมืองที่ดีครับ # ประชาธิปไตยที่ดีต้องมีคุณธรรม"


นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 27 พ.ค.66 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ยังได้โพสต์ภาพและข้อความ ลงเฟซบุ๊ก ระบุว่า "555ว่าที่ท่านประธานสภาที่เคารพไม่ลง"


โดยภาพที่ นายสมชาย โพสต์นั้น ระบุข้อความว่า "# คิดหนักมาก เปิดประชุมร่วมรัฐสภา ดูหน้ารายชื่อว่าที่ประธานสภาที่พรรคกร้าวเสนอ ไร้ฝีมือ ด้อยคุณภาพ ไม่ขอเรียกท่านประธานสภาที่เคารพแน่นอน # กระดากปาก"


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/Tk-yISjwQrU


คุณอาจสนใจ

Related News