เลือกตั้งและการเมือง

'ชัชชาติ​' กำชับคุมเข้มร้านกัญชาในพื้นที่เปราะบาง ฟาด​ สธ.​ ตอนออกใบอนุญาต เคยมาดูไหมว่าอยู่ใกล้ รร.

โดย passamon_a

21 พ.ค. 2566

338 views

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.66 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงประเด็นที่มีผู้ร้องเรียนว่ามีร้านขายกัญชาบริเวณตรงข้ามโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ เขตบางรัก ว่า การออกใบอนุญาตขายกัญชาเป็นหน้าที่ของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ทาง กทม.ไม่มีส่วนในการกำหนดพื้นที่ขาย และที่ผ่านมา กทม.ก็ได้ให้นโยบายมาตลอดว่าไม่สนับสนุนให้กระท่อมและกัญชาอยู่ใกล้บริเวณโรงเรียน


นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ตนได้กำชับ ผอ.เขต ไปแล้ว ว่าให้ไปตรวจสอบว่าร้านขออนุญาตถูกต้องหรือไหม มีอะไรที่ทำผิดกฎหมายที่ กทม.ควบคุมอยู่หรือไม่ ส่วนอีกปัญหาที่พบคือ เมื่อคืนวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ซอยสุขุมวิท 13 จึงพบว่ามีรถเร่ขายกัญชาคล้าย ๆ Food Truck อยู่จำนวน 5 คัน ซึ่งเรื่องนี้ กทม.สามารถดำเนินการได้ทันที เพราะว่าเวลาออกใบอนุญาตขายกัญชาต้องออกเป็นหลักเป็นแหล่ง ไม่สามารถออกเป็นรถที่เคลื่อนที่ได้ ซึ่งได้มีการประสานกับตำรวจให้ดำเนินการจับและปรับทันที


"ต้องถามกระทรวงสาธารณสุข ว่าตอนออกใบอนุญาตขายกัญชาจำเป็นต้องใส่ที่ตั้งร้าน คุณเคยมาดูไหมว่าสถานที่นี้มันอยู่ใกล้โรงเรียนหรือมีความเหมาะสมแค่ไหน ต้องฝากผู้ที่รับผิดชอบด้วย ไม่ใช่ว่าออกใบอนุญาตไปแต่ไม่เคยไปดูว่าร้านกัญชาอยู่ใกล้โรงเรียนหรือเปล่า" นายชัชชาติ กล่าว


นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า ถึงแม้ว่าร้านขายกัญชาจะมีป้ายไม่ขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี แต่สุดท้ายแล้วเด็กเห็นทุกวันไม่ได้ซื้อก็เหมือนกับเคยชินและเป็นเรื่องปกติ ก็คงต้องช่วยกัน และคงเป็นเรื่องจิตสำนึกของแต่ละคนที่รับผิดชอบเรื่องนี้ด้วยรับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/9tglEOufEOw

คุณอาจสนใจ

Related News