เลือกตั้งและการเมือง

'ชูวิทย์' แฉ 'อำนาจเจริญโมเดล' ขนผู้สูงอายุเลือกตั้งล่วงหน้า - กกต.ชี้ยังไม่ปรากฏทุจริต ชาวบ้านเหมารถมาเอง

โดย passamon_a

7 พ.ค. 2566

89 views

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ แฉอีก ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ กรณีอำนาจเจริญโมเดล ขนผู้สูงอายุเลือกตั้งล่วงหน้า โดยโพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมข้อความระบุว่า


"เริ่มแล้ว! "อำนาจเจริญโมเดล" เลือกตั้งล่วงหน้าอำนาจเจริญ หน่วยเลือกตั้ง โรงเรียนอำนาจเจริญ หัวคะแนนขนคนแก่คนเฒ่ามาเลือกตั้งล่วงหน้าพร้อมเพรียงกันเป็นคันรถ ชุลมุนกันอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง


ผิดสังเกตุเป็นอย่างยิ่ง ดังนี้

1. การเลือกตั้งล่วงหน้าวันนี้ ต้องเดินทางมาที่หน่วยเลือกตั้งที่ กกต. จัดไว้ คนแก่บางคนต้องนั่งรถมา 20-30 กิโลเมตร เพื่อมาลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งที่รอลงคะแนนวันที่ 14 พฤษภาคม จะได้ไปลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งใกล้บ้าน ทำไปทำไม?

2. การลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามี 2 วิธี คือ ยื่นด้วยตัวเองที่ กกต.จังหวัด คนแก่คนเฒ่าต้องใช้เวลาเดินทางไปลงทะเบียนกันเอง? หรือ ลงทะเบียนออนไลน์ คนแก่ชาวบ้านตามต่างจังหวัดที่ไหนจะทำเป็น? คนขับที่ขนคนมา เป็น "หัวคะแนน" ใคร? หากไม่ใช่ญาติ มีการจ่ายค่ารถไหม?


ปวดหัวครับ ตั้งใจมั่วทุกที่ มีอีกครับ รายงานสดมาเรื่อยๆ ชาวอำนาจเจริญ และเครือข่าย กกต.ประชาชนทั่วประเทศ โปรดจับตา! รายงานจาก ชูวิทย์ กกต.ประชาชน"


และคอมเมนต์ข้อความอีก ระบุว่า "นี่คือการเลือกตั้งล่วงหน้า อำนาจเจริญ จะล่วงหน้าไปทำไม? ต้องเดินทางเข้าอำเภอไปเลือกตั้งอีกไกลเป็น 20 กิโล คนแก่คนเฒ่ารอเลือกที่บ้านเดินทางใกล้ๆ จะไม่ดีกว่าหรือ? สงสัย ที่เจ๊เหมาบัตรไปลงทะเบียนออนไลน์ หลอกคนแก่มาลงคะแนนให้แน่นอน"


ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ จ.อำนาจเจริญ ตั้งแต่เช้าเป็นไปอย่างคึกคัก โดยอำนาจเจริญ กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งออกเป็น 2 เขต คือ เขตที่ 1 เลือกตั้งที่หอประชุมโรงเรียนอำนาจเจริญ มีผู้มาแจ้งจำนงค์จะมาลงคะแนนจำนวน 4,735 คน ส่วนที่เขตเลือกตั้งที่ 2 อำเภอปทุมราชวงศา ที่โรงเรียนประทุมราชวงศา มีผู้มาแจ้งความจำนงจะใช้สิทธิ จำนวน 2,542 คน รวม 2 เขต เป็น 7,259 คน รวมเลือกตั้งนอกเขตต่างจังหวัดและต่างประเทศทั้งสิ้น 23,300 คน


โดยตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้ง มีประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก ต้องเข้าคิวกันยาวเหยียด บางหมู่บ้านก็เหมารถมา ใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ โดยผู้มีใช้สิทธิ์ให้สัมภาษณ์ว่า ได้มาเอง ไม่มีใครว่างจ้างให้มา ที่ลงรถเป็นกลุ่ม ๆ ก็คนในหมู่บ้านเดียวกันทั้งนั้น ต่างก็เสียค่ารถมาเอง


ส่วนบรรยากาศการลงคะแนน เข้าคิวกันยาวเหยียด หากมีการแยกที่ลงคะแนนมากกว่านี้จะสะดวกยิ่งขึ้น เพราะจุดที่เข้าไปกาบัตรมีน้อยเกินไป อย่างเช่น เขต 1 มีผู้มาใช้สิทธิ์ 4,735 คน ทำให้ล่าช้าในการลงคะแนน บวกกับที่ลงคะแนน เป็นหอประชุมแออัด ยัดเยียดกันมาก


ทางด้าน นายนิวัฒน์ บุญศรี ผอ.กกต.อำนาจเจริญ กล่าวว่า จากที่เป็นข่าวก่อนหน้านั้นว่า คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนมาลงคะแนน โดยการว่าจ้าง รถไปรับส่งนั้นไม่มีปรากฏ และยังอยู่ในขั้นตอนที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงอยู่ โดยส่งคนลงสืบสวนสอบสวนทางลับอยู่ในขณะนี้ หากทราบผลจะรายงานให้ทราบต่อไป


ส่วนเรื่องที่ประชาชนบ่นว่าแออัดยัดเยียดในที่ลงคะแนนนั้น เนื่องจากมีผู้มาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเขตอำเภอเมือง 4,735 คน ต้องเข้าคิวกันยาวเหยียด แต่ถึงอย่างไรตนเชื่อว่าในภาคบ่ายคงจะเบาบางลงได้มาก ส่วนการทุจริตต่าง ๆ ยังไม่ปรากฏ ในการเลือกตั้งล่วงหน้าครั้งนี้ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ เฉพาะในเขตเลือกตั้ง ตัวจังหวัดทั้งเขต 1 และเขต 2 มี 7,259 คน รวมเลือกตั้งนอกเขต ต่างจังหวัด และต่างประเทศ รวม 2 เขตมี ทั้งสิ้น 23,300 คน


ตนเชื่อว่าจากการรณรงค์ของ กกต. เชื่อว่าในวันนี้จะมีผู้แจ้งความประสงค์ไว้แล้วจะออกมาใช้สิทธิ์ เต็ม 100% และในขณะนี้การซื้อสิทธิ์ขายเสียง โกงการเลือกตั้งยังไม่ปรากฏ ตามที่เป็นข่าวว่าจะมีรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/R4cM4bXMcBg

คุณอาจสนใจ

Related News