เลือกตั้งและการเมือง

อย่าทิ้งลุง! ‘บิ๊กตู่’ อ้อนเลือก รทสช.อย่าสนใจโพล เปิดใจปมปฏิวัติ ยันไม่ขัดแย้ง ‘ยิ่งลักษณ์’

โดย nicharee_m

6 พ.ค. 2566

140 views

‘บิ๊กตู่’ ฟีเวอร์ หาเสียงตลาดพระประแดง อ้อนไปเลือกตั้งอย่าสนใจโพล ขออดทนให้สานต่ออีกนิด เชื่อสิ่งที่ทำมากำลังผลิดอกออกผล ชี้ให้อย่างเดียว ไม่มีตังค์พอหรอก

เมื่อวานนี้ (5 พ.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงพื้นที่อ.พระประแดง และ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ช่วยผู้สมัครหาเสียงเลือกตั้ง โดยจุดแรกไปที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดง เข้ากราบสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองพระประแดง ซึ่งผู้ดูแลศาลฯ ได้เปิดให้พลเอกประยุทธ์ เข้าไปกราบสักการะหลักเมืองดั้งเดิมซึ่งอยู่ภายใน ทั้งที่ปกติไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปได้เข้าสักการะ

ก่อนจะเดินเท้าออกมาพบปะประชาชนที่ ตลาดพระประแดง ท่ามกลางการต้อนรับอย่างคึกคัก มีบรรดากองเชียร์ แฟนคลับ ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก ขอถ่ายรูป ส่งเสียงกรี๊ดตลอดทาง และชมว่า พลเอกประยุทธ์ ตัวจริงหล่อหน้ายังเด็กอยู่เลย นอกจากนี้ยังมีชายสวมเสื้อสีฟ้าเข้ามาขอให้พลเอกประยุทธ์ เซ็นลายเซ็นที่เสื้อให้ด้วย ซึ่งพลเอกประยุทธ์ เซ็นลายเซ็น และระบุว่า “รักนะ”

จากนั้นพลเอกประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณประชาชน พร้อมยืนยันว่า ที่ผ่านมารัฐบาลทำให้ประชาชนมาโดยตลอด ขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้ ขอให้ทุกคนเดินหน้าไปด้วยกันประเทศไทยต้องไปต่อ และขอให้ช่วยกันเลือกพรรครวมไทยสร้างชาติ

ต่อมาได้เข้าสักการะบรมราชาราชานุเสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ก่อนจะพบปะประชาชนนับพันคนที่มารวมตัวรอต้อนรับที่ลานด้านหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง

โดย พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า มาวันนี้ได้เจอพ่อแม่พี่น้องหลากหลายกลุ่ม ทั้งวัยเด็ก เยาวชน กลุ่มแรงงาน ตลอดจนสังคมผู้สูงวัย แต่ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มๆ สาวๆ ยืนยันว่าตนก็ไม่ได้แก่ ทุกวันนี้คนก็เรียกว่าพี่ตู่ แต่ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ใจต้องหนุ่มเสมอ โดยเฉพาะการทำเพื่อคนอื่น จึงขอฝากให้ทุกคนช่วยกันเลือกพรรครวมไทยสร้างชาติ วันที่ 14 พฤษภาคมนี้ และขอฝากให้ประชาชนช่วยดูแลบ้านเมืองให้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้นสิ่งที่เคยทำมาจะล้มทั้งหมด พร้อมตั้งคำถามกับประชาชนว่าจะต้องมาเริ่มต้นใหม่กันอีกหรือ ส่วนใครที่มองว่ารัฐบาลไม่ทำอะไรเลย ถ้าไม่ทำมันคงไม่ฟื้นกลับมาขนาดนี้หรอก วันนี้ต้องเดินไปต่อ และขอความเห็นใจจากประชาชน รวมถึงขอให้อดทนอีกนิด เพราะตนไม่ใช่คนพูดโกหก

ทั้งนี้ ในช่วงหนึ่งของการปราศรัย มีคุณป้าคนหนึ่งเข้ามาขอให้พลเอกประยุทธ์ไปอยู่ด้วย จนพลเอกประยุทธ์ต้องถามว่าบ้านคุณป้าอยู่ที่ไหน พร้อมย้ำว่าทุกคนอยู่ในหัวใจของตนเสมอ และจะเข้ามาสานต่อในสิ่งที่ทำไว้ ซึ่งจะผลิตดอกออกผลเป็นระยะ เพราะถ้าจะให้อย่างเดียวมันไม่มีตังค์ให้หรอก ตนรู้อยู่ อีกทั้งขอให้ทุกคนออกมาเลือกตั้งอย่าไปสนใจโพล สนใจตัวจริงตนมากกว่า โพลก็เป็นเรื่องของโพลไป

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 18.40 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคขึ้นเวทีปราศรัย ขอให้คน กทม. ช่วยกันเลือกผู้สมัครของพรรคทั้ง 33 เขต เพราะพรรครวมไทยสร้างชาติเป็นพรรคที่ทำมาแล้วทำอยู่ ทำต่อ และจะทำใหม่อีกด้วย เพื่อให้ประเทศไทยก้าวไปต่ออย่างมั่นคง สิ่งที่ตนได้ทำไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้เวลาหลายปี จึงขอให้ทุกคนช่วยกันตัดสินใจด้วยหัวใจ หัวใจแห่งความรักชาติบ้านเมือง

พร้อมย้ำว่าตนไม่เคยเกลียดใครไม่เคยทะเลาะกับใคร เพราะหลายคนที่มาในวันนี้มีหลายช่วงวัย ต้นพร้อมที่จะเป็นทั้งน้องตู่ ลูกตู่ พี่ตู่ ลุงตู่ หรือปู่ตู่ ดังนั้นจะเรียกอะไรก็ได้ ย้ำว่าตนมุ่งมั่นแต่ทำเพื่อชาติบ้านเมือง อย่าลืมว่าในช่วงรัฐบาล4ปีที่ผ่านมา เจอกับสถานการณ์โควิด ถึง 3 ปี แต่หลายอย่างก็ดีขึ้น แม้จะไม่สามารถพลิกจากฝ่ามือเป็นหลังมือได้ ภายในวันเดียว เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพอสมควร แต่เพื่ออนาคตของทุกคน วันนี้พรรครวมไทยสร้างชาติจึงได้รวมทีม คนรักชาติรักแผ่นดินมาอยู่ในพรรครวมไทยสร้างชาติ และขอยืนยันว่าจะทำหน้าที่ทุกอย่างให้สมกับที่ประชาชนไว้วางใจ เพราะหลายอย่างเราต้องกล้าเดินหน้าที่จะประเชิญไปด้วยกัน

ทั้งนี้ช่วงหนึ่งพลเอกประยุทธ์ เปรียบพรรครวมไทยสร้างชาติเป็นเหมือนสะพานพระราม8 ที่ก่อสร้างและใช้ ให้ประชาชนเดินทาง มายาวนาน ตั้งแต่ปี2542 ซึ่งพรรครวมไทยสร้างชาติจะเป็นแบบสะพานพระราม8 เป็นสะพานให้คนไทยทุกคนเดินไปข้างหน้า ก้าวข้ามความแตกต่างความเหลื่อมล้ำให้ได้ ถ้าทุกคนร่วมมือกับตน รับรองว่าสามารถทำได้แน่ โดยเฉพาะการหาเงินเข้าประเทศ

พลเอกประยุทธ์กล่าวว่าวันที่ 14 พ.ค.นี้ จะเป็นการตัดสินใจชะตาของประเทศ ห้ามใครนอนหลับทับสิทธ์ ขอให้ช่วยกันปลุกคนข้างบ้านไปเลือกตั้งด้วย วันนั้นช้างป่วยจะกลายเป็นช้างศึก

“มีคนขอเรียกเราว่าช้างป่วย เราต้องทำให้เป็นช้างศึกให้ได้ จากแรงสนับสนุนของเราทุกคน ใครที่พูดไม่จริงอย่าไปฟัง อย่าไปเชื่อ” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

ขณะที่ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอความยาว 6.29 นาทีผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กพรรค โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ พร้อมแคปชั่นว่า คุยกับลุง เรื่องลึกแต่ไม่ลับของลุงตู่ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ ดูไปต้องยิ้มไปแน่นอน แล้วอย่าลืมแชร์ความน่ารักของลุงกันเยอะๆ

ทั้งนี้ คลิปวิดีโอดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ นั่งให้สัมภาษณ์แบบสบายๆ สวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีขาว ลายหัวใจสีเหลือง กางเกงสแล็กสีดำ รองเท้าคัทชูลำลอง ภายในห้องมีโต๊ะที่มีรูปปั้นเซรามิกม้าสีขาวตั้งโชว์ โดยเนื้อหาการสนทนาส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว ตั้งแต่วัยเด็ก งานอดิเรก กีฬา และชีวิตครอบครัว เนื้อหาเริ่มต้นคลิป พล.อ.ประยุทธ์ เล่าถึงที่มาของชื่อ “ประยุทธ์” ระบุว่ามีที่มาจากระหว่างที่ตนเกิดในค่ายทหารที่ จ.นครราชสีมา มีการซ้อมรบ บิดาจึงตั้งชื่อให้ว่า “ประลองยุทธ์” แต่เมื่อบิดาไปหาหมอพระ ได้ขอให้เปลี่ยนเป็น “ประยุทธ์” เท่านั้น จึงได้ชื่อนี้มาตั้งแต่เกิด จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ต้องต่อสู้มาตลอดตามความหมายของชื่อที่แปลว่า “ต่อสู้”

พล.อ.ประยุทธ์ เล่าต่อไปว่า ตนเป็นเด็กซนๆ คนหนึ่งจนถูกบิดาลงโทษจนถูกตี รู้สึกเจ็บมาก ตอนนั้นอายุสิบกว่าขวบตัดสินใจหนีออกจากบ้านด้วยการถีบรถจักรยานออกไปในเวลาเย็น แต่เมื่อออกไปสักพักก็คิดว่าจะไปไหนดี หาคำตอบไม่ได้ว่าจะไปไหนจึงตัดสินใจกลับบ้านมาเอง บิดายืนรออยู่พร้อมกับถามว่าออกไปไหนมา ตนบอกแค่ว่าออกไปเล่นมา แต่ทราบดีว่าบิดารู้ว่าตนงอนที่ถูกทำโทษ ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ในสมัยเด็ก พร้อมกับเล่าว่า บิดาเป็นคนที่เป็นหลักของครอบครัว ดุ แต่ก็ใจดีและมีเหตุผล ส่วนมารดาเป็นคนใจดี

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ยังตอบคำถามเกี่ยวกับการออกไปเล่นสงกรานต์กับประชาชนที่ถนนข้าวสารเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ว่า ที่จริงตั้งใจจะไปเยี่ยมตำรวจเพื่อให้กำลังใจและกำชับให้ดูแลประชาชนให้ดี แต่เมื่อเข้าไปแล้วก็เลยได้เล่นน้ำสงกรานต์กับประชาชน เพราะส่วนตัวแล้วไม่ได้เล่นสงกรานต์มาตั้งแต่เด็กทำให้เผลอตัวไป ขาไปผมเรียบ หล่อ แต่กลับออกมาผมฟู จนถึงวันนี้ยังเมื่อยอยู่ จากนั้นทีมงานถามว่ามีคนนำไปพูดว่านายกฯ กราดยิงประชาชนในวันสงกรานต์ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “ก็เป็นการยิงน้ำที่ใส่ความเป็นมงคลไปให้ ผมไม่เคยไปให้ร้ายกับใคร เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเรามักจะมีทั้งคนเกลียดและคนรักจึงไม่ได้คิดอะไร”

ทีมงานถามต่อไปว่าดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกหรือไม่ และชอบทีมไหน พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า เมื่อก่อนชอบแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พร้อมกับพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับฟุตบอลอังกฤษอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะประเด็นที่ทีมลิเวอร์พูลถูกยิงประตู 7-0 ว่า เห็นใจ เพราะคนวิจารณ์ว่าไม่เคยแพ้ถึงขนาดนี้

ส่วนคำถามว่าเป็นคนเจ้าชู้หรือไม่และจีบภรรยาอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า คนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าทหารเจ้าชู้ แต่โดยนิสัยตนเป็นคนขี้อ้อน ชอบพูดตลกให้เขาขำ แต่ก็ซื่อสัตย์กับภรรยาคนเดียว คุยกับภรรยาทุกวัน รักภรรยาทุกวัน และภรรยาเองก็เคยงอนเพราะลืมวันสำคัญ เช่น วันวาเลนไทน์หรือวันเกิด ต้องใช้เวลาง้อนาน เพราะบางทีก็ลืม จึงไม่รู้ว่าภรรยาโกรธเรื่องอะไร ก็ต้องง้อด้วยการพูดว่า “ขอโทษนะจ๊ะ ไม่ได้เจตนา”

ล่าสุดวันนี้ (6 พ.ค.) พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ปล่อยคลิปภาคต่อ ภายในคลิปช่วงหนึ่งมีคำถามว่า ปฏิวัติเพราะความขัดแย้ง?

พล.อ.ประยุทธ์ ตอบคำถามว่า “ผมทนเห็นประชาชนบาดเจ็บล้มตายอย่างนั้นไม่ได้ ผมถึงตัดสินใจ (ทำ) และผมไม่ได้ปรึกษาใครด้วย ผมทำของผมเองนี่แหล่ะ ผมคิดแล้ว คิดอีก นอนไม่หลับหลายเดือน

ผมไม่ได้ขัดแย้งกับรัฐบาล (ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร) เลยนะ ผมก็คุยกับเขามาตลอดนะ จะให้ผมไปเข้าข้างใคร ก็ไม่ได้ เพราะตอนนั้นมันบานปลายไปเยอะแล้ว สองฝ่ายคนเยอะมหาศาลเลยใช่ไหม แล้วผมไปปราบข้างไหน ก็มีอย่างเดียว หยุดทั้งสองข้างไปเลย”

ต่อมามีคำถามว่า ได้ผลไหม? พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า “ผมก็สามารถทำให้บ้านเมืองสงบสุขถึงวันนี้ได้”

นอกจากนี้มีคำถามว่า บริหารงานเยอะ บางทีก็โมโห อารมณ์เสีย? พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ แต่ยิ้มให้กับคำถามนี้


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/H1KkZzi-ZIA

คุณอาจสนใจ

Related News