เลือกตั้งและการเมือง

‘ธนาธร’ ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ ‘ก้าวไกล’ ชี้ประเทศไทยต้องแก้โครงสร้าง ลั่น “โลกไป AI แต่กองทัพไทยยัง IO”

โดย petchpawee_k

6 พ.ค. 2566

318 views

พรรคก้าวไกล จัดปราศรัยใหญ่ที่เมืองปากน้ำ สมุทรปราการ คนแห่ฟังหลักหมื่น “ธนาธร” ชี้ประเทศไทยจะไปไกลกว่านี้ต้องแก้โครงสร้าง ลั่น 4 ปีพิสูจน์แล้ว กล้าชนกลุ่มทุน ตำรวจ ไอโอ

5 พ.ค.2566 พรรคก้าวไกลจัดเวทีปราศรัยใหญ่สมุทรปราการ นำโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค , นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล , นายเซีย จำปาทอง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 4 ปีกแรงงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเป็นเวทีปราศรัยที่มีคนมาฟังมากที่สุดตั้งแต่พรรคก้าวไกลจัด โดยก่อนหน้าทีมงานได้เตรียมเก้าอี้รองรับ 600 ที่ แต่มีประชาชนมารอฟังมากกว่า 10,000 คน

ช่วงก่อนเริ่มปราศรัยของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ประชาชนที่ฟังพากันกรี๊ด นายธนาธรจึงกล่าวว่า  "ไม่ต้องปราศรัยแล้ว ร้องเพลงดีกว่ามั้ง"  เรียกเสียงฮาจากกองเชียร์ และประสานเสียงตะโกนมาว่า  "ไม่เอา" เรียกเสียงหัวเราะ

นายธนาธร กล่าวปราศรัย โดยถามผู้ฟังปราศรัยว่าตื่นเต้นหรือไม่เพราะใกล้ถึงวันเลือกตั้งแล้วและอยากรู้หรือไม่ว่าคณะรัฐมนตรีในสมัยน่าจะเป็นอย่างไร ลุงจะได้อยู่ต่อหรือไม่และใครจะเป็นนายก

วันนี้ดีใจมาก คงไม่ต้องพูดถึงนโยบายอีก อีก 10 วันสุดท้ายขอพูดถึงความสำคัญของการเลือกพรรคก้าวไกล ที่ครั้งนี้ใช้คำขวัญว่า

“กาก้าวไกลประเทศไทยไม่เหมือนเดิม”  เพราะก้าวไกลอยากให้ประชาชนเชื่อมั่นในสิทธิ์และเสียงของตัวเอง

วิธีการแก้ปัญหาของก้าวไกลแตกต่างจากพรรคอื่น เราไม่เชื่อในการแก้ปัญหาแบบปะผุ หากอยากพาประเทศไทยไปไกลกว่านี้ต้องแก้ที่โครงสร้าง เช่น เรื่องค่าไฟแพง ที่ต้องแก้ระบบผูกขาดกลุ่มทุน ยกเลิกนโยบายที่เอื้อให้กลุ่มทุน ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นตออย่างแท้จริง รวมถึงการควบรวมระบบโทรคมนาคม การผูกขาดการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นายธนาธรยังกล่าวถึงการแก้ปัญหายาเสพติด ที่จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีการปฏิรูปตำรวจ พร้อมยกการอภิปรายวงการตำรวจของนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ที่ชี้ให้เห็นว่าตำรวจจะเติบโตในหน้าที่ได้ต้องมีตั๋ว ระบบแบบนี้เอื้อให้ตำรวจชั้นผู้น้อยใช้ช่องว่างทางกฎหมายเอาเปรียบประชาชน เพื่อแลกตั๋ว ดังนั้นการจะแก้ปัญหายาเสพติดด้วยการจับผู้ค้าไม่ใช่วิธีที่ได้ผล หากจะแก้ได้ต้องปฏิรูปตำรวจ ซึ่งทำได้ไม่ยากหากให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลเป็นนายก

4 ปีที่ผ่านมาพรรคก้าวไกลพิสูจน์แล้วว่ากล้าเผชิญกับทุกเรื่อง เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนทั้งกลุ่มทุน ปฏิรูปตำรวจ ไอโอ แต่ปัญหาที่เลี่ยงไม่ได้คือการเมืองที่เกิดขึ้นในรอบนี้กินเวลาถึง 16 ปี จากการรัฐประหาร 2549 ที่ก่อผลและยังแก้ไม่จบ 17 ปีที่ผ่านมามีการยุบพรรคที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน  กระบวนการนิติรัฐนิติธรรมถูกบิดเบือน ฝ่ายที่มีอำนาจทำอะไรก็ไม่ผิด ขณะที่อีกฝ่ายทำอะไรก็ผิดเสมอ  คนที่เรียกร้องประชาธิปไตยถูกคุกคาม ติดคุก หลายคนต้องลี้ภัย เยาวชนก็ถูกยัดเยียดคดีจากการออกมาแสดงความเห็น


ดังนั้นภารกิจจากรุ่นสู่รุ่นคือการสร้างสังคมที่ดี ลูกหลานควรได้เติบโตในสังคมที่ดีกว่าเรา ไม่มีโอกาสไหนดีกว่านี้ นี่คือช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ สำหรับการปฏิรูปกองทัพ หากไม่แก้ต้นตอการทำรัฐประหารก็จะวนเวียนแบบนี้ รู้ว่าแม่ยากแต่ก็จำเป็นต้องทำ เพื่อลูกหลานไม่ต้องเจอรัฐประหารอีก หากไม่ทำวันนี้จะทำวันไหน พวกเราถากถางมาเท่าไหร่กว่าจะพาสังคมและเปิดหน้าต่างแห่งโอกาสนี้ได้ แล้วเราจะไม่ฉกฉวยโอกาสนี้ไว้หรือ


วันนี้มีตัวเลือกเยอะ เป็นข้อดีของประชาธิปไตย แต่ปัญหาต่างๆจะคลี่คลายถ้ามีนายกชื่อพิธา พรรคก้าวไกลจะทำสองอย่างพร้อมกันทั้งเศรษฐกิจและการเมือง


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/rRfgWmU0Ato

คุณอาจสนใจ

Related News