เลือกตั้งและการเมือง

'ปธ.ชวน' เชื่อยังไม่ยุบสภาเร็วๆ นี้ คาดอาจเกิดหลังปิดสมัยประชุมสภา 28 ก.พ.66

1 ม.ค. 2566

36 views

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการยุบสภาว่า คาดว่าจะมีการยุบสภาในช่วงระยะเวลาใกล้ๆ เลือกตั้งใหม่ เพราะถ้ายุบสภาผู้ที่จะสมัครลงเลือกตั้งจะต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองภายใน 30 วัน แต่ถ้ารัฐบาลอยู่ครบเทอม ผู้ที่จะสมัครลงเลือกตั้งจะต้องเป็นสมาชิกพรรค 90 วัน

นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่ง ที่คิดว่าการยุบสภาน่าจะยังไม่เกิดขึ้นเร็วๆ นี้ แต่คงมีการยุบในช่วงปลายสมัย ก่อนสัปดาห์หนึ่งก่อนจะวาระสภาฯ คือ 23 มี.ค.66 หรืออาจจะยุบช่วงหลังปิดสมัยประชุมสภาคือ 28 ก.พ.66

ซึ่งหลัง 28 ก.พ.66 หากรัฐบาลมีกฎหมายสำคัญ รัฐบาลก็สามารถที่จะขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญได้ เพราะหมดวาระสภาฯ ในวันที่ 23 มี.ค.66 นี่จึงเป็นข้อมูลที่ให้สมาชิกได้รับทราบ เพื่อไม่ให้มีความรู้สึกว่าอยู่ไม่ได้และไม่อยากมาทำงาน แต่ความจริงมีเวลาพอ


https://youtu.be/FosMP0suBQA

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ชวนหลีกภัย ,ยุบสภา ,ประธานสภา

คุณอาจสนใจ

Related News