การเมือง

'สมศักดิ์' ขอบคุณ 'ชัชชาติ' ให้โอกาสนักโทษช่วยลอกท่อ ชาวบ้าน-ผู้ต้องขัง ต่างได้ประโยชน์

โดย passamon_a

26 มิ.ย. 2565

109 views

สมศักดิ์ ขอบคุณ ชัชชาติ ให้โอกาสนักโทษช่วยลอกท่อ ชาวบ้าน-ผู้ต้องขัง ต่างได้ประโยชน์ เผยใช้นักโทษ 12 เรือนจำ ลอกท่อ 530 กิโลเมตร  


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการนำผู้ต้องขังออกล้างท่อ ขุดลอกท่อระบายน้ำในเขตพื้นที่ กทม. ว่า กรุงเทพมหานคร ได้ประสานมาที่กรมราชทัณฑ์ ขอรับการสนับสนุนนักโทษเด็ดขาดออกทำงานล้างท่อระบายน้ำ ในรูปแบบการจัดทำบริการสาธารณะเพื่อสังคม ในพื้นที่บริเวณตลาดห้วยขวาง โดยจะเริ่มงานอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 ก.ค.65


โดยสำนักการระบายน้ำ ได้แจ้งขอบข่ายการดำเนินงานแล้ว แบ่งเป็นการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ภายใต้สำนักการระบายน้ำ ระยะทาง 249.60 กิโลเมตร และการล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ของสำนักงานเขต 15 เขต ระยะทาง 280.76 กิโลเมตร คิดเป็นระยะทางรวมทั้งสิ้น 530 กิโลเมตร


กรมราชทัณฑ์ กำหนดให้เรือนจำ 12 แห่ง โดยใช้เกณฑ์การแบ่งงานโดยกำหนดหลักเกณฑ์เบื้องต้น คือ ระยะทางจากเรือนจำไปยังบริเวณที่ทำงานต้องใกล้ที่สุด และไม่ข้ามเขตการปฏิบัติงานระหว่างเรือนจำ จัดปริมาณงานตามสัดส่วนจำนวนนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับการอนุมัติออกทำงานของแต่ละเรือนจำ


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เราได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานถึงความปลอดภัยในการควบคุมนักโทษเด็ดขาดเป็นลำดับแรก รวมถึงความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน การสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันตนเอง การรักษาระยะห่างกับคนในชุมชน โดยกลุ่มงานสาธารณะและงานนอกเรือนจำ กรมราชทัณฑ์ จะทำหน้าที่ตรวจตราและกำกับดูแลการปฏิบัติงานให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยอีกขั้นหนึ่ง ในส่วนของมาตรการป้องกันโควิด-19 ทางเรือนจำจะตรวจ ATK ในการออกปฏิบัติงานครั้งแรก จากนั้นจะตรวจทุก 3-5 วัน และเมื่อกลับจากการทำงานจะแยกห้องขัง ไม่นำไปปะปนกับผู้ต้องขังอื่น ๆ


"ผมขอขอบคุณ ท่านชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ที่สนับสนุนโครงการสาธารณะประโยชน์แบบนี้ เพราะเป็นการช่วยสังคมและให้โอกาสกับผู้ต้องขังได้ทำงาน มีรายได้ก่อนที่จะพ้นโทษ ผมยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง ไอเดียนี้หวังที่จะแก้ปัญหาจากหน้าฝน โดยยึดประโยชน์ของสังคมเป็นหลัก เพราะขณะนี้เข้าหน้าฝนแล้ว เราจึงอยากจะแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง ท่อระบายน้ำอุดตัน เนื่องจากกระทรวงยุติธรรมมีบุคลากรที่เป็นผู้ต้องขังที่สามารถออกมาทำงานช่วยชาวบ้านได้ เรื่องนี้ผู้ต้องขังได้ประโยชน์ และสังคมก็ได้ประโยชน์เช่นกัน" นายสมศักดิ์ กล่าว


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/KxYRKcMgc_c

คุณอาจสนใจ

Related News