เลือกตั้งและการเมือง
"อันวาร์" นายกฯมาเลเซีย เยือนไทย ถกนายกฯ รับมือภาษีทรัมป์
โดย panwilai_c
17 เม.ย. 2568
85 views
ภารกิจสำคัญของนายกฯแพทองธาร วันนี้ คือ การหารือทวิภาคีกับ นายกฯมาเลเซีย ในโอกาสเยือนประเทศไทยแบบ Working Visit ซึ่งนายกฯมาเลเซียใช้เวลาอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาลประมาณครึ่งชั่วโมง ก่อนจะเดินทางไปหารือกับอดีตนายกฯทักษิณ ที่โรงแรมโรสวูด
เวลาประมาณ 14 นาฬิกา นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับ ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และประธานอาเซียน พร้อมคณะ เพื่อหารือทวิภาคี ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อการเจรจาทำงาน (Working Visit) ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
ภายหลังการหารือโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที นายกรัฐมนตรีได้แถลงกับสื่อมวลชนว่า ได้หารือใน 3 ประเด็น เรื่องแรกคือ เรื่องของสะพานมิตรภาพไทย-มาเลเซีย ที่อ.สุไหง-โกลก จ.นราธิวาส ที่มีการตกลงเรียบร้อยและจะดำเนินการโครงการต่อ ซึ่งจะเริ่มและแล้วเสร็จในปี 2027
ประเด็น 2 คือความสงบในพื้นที่ภาคใต้ที่ขอความร่วมมือจากมาเลเซีย โดยจะเน้นในเรื่องของเศรษฐกิจเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮาลาลและอุตสาหกรรมยางพารา ซึ่งได้มีการพูดคุยกันโดยจะเปลี่ยนสนามรบให้เป็นสนามการค้า เพื่อจะได้ช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและความร่วมมือซึ่งกันและกัน
ประเด็นที่ 3 คือการหารือเรื่องของ Tariff หรือ ภาษีศุลกากร ที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประกาศขึ้นกำแพงภาษีนำเข้าสินค้าในหลายประเทศ ซึ่งได้คุยกันว่าในส่วนของอาเซียนจะสามารถรวมพลังกันได้อย่างไร
ในเบื้องต้นยังไม่ได้คุยกันในรายละเอียด แต่จะคุยกันในเชิงสนับสนุนซึ่งกันและกันในมุมของกลุ่มอาเซียน ซึ่งไทยก็พร้อมที่จะร่วมมือกับอาเซียน โดยไม่เน้นเรื่องของความรุนแรงแต่จะเน้นเรื่องของความสงบสุข แบบวิน-วินทั้งสองฝ่าย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการเข้าพบนางสาวแพทองธาร นายอันวาร์ อิบราฮิม หารือนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ พลเอกอาวุโส มิน ออง ไลง์ ประธานสภาบริหารแห่งรัฐนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐ แห่งสหภาพเมียนมา และจะมีการรับประทานอาหารร่วมกัน ที่โรงแรมโรสวูด
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/kFip5sfxzxI
แท็กที่เกี่ยวข้อง