เลือกตั้งและการเมือง

อธิบดีกรมที่ดิน ยันเอกสารสิทธิ์สนามกอล์ฟ "อนุทิน" ออกถูกต้อง ยันไม่ได้ตัดจบ พร้อมให้ตรวจสอบ

โดย panisa_p

17 ก.พ. 2568

171 views

อธิบดีกรมที่ดิน ยัน สนามกอล์ฟปากช่อง คุณอนุทิน ออกเอกสารสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ย้ำว่า กรมที่ดินไม่ได้ลอยตัว แต่เรื่องนี้เกี่ยวพันพื้นที่ซ้ำซ้อนหลายหน่วยงาน และทุกอย่างยึดตามกฎหมาย



คุณพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมที่ดิน ได้แจกแจงรายละเอียด ยืนยันว่า เอกสารสิทธิ์ที่ออกโดยกรมที่ดิน ทั้งโฉนดและ น.ส.3 ก. ดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องในขณะนั้น เป็นโฉนดและเอกสารสิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย



ในส่วนของสนามกอล์ฟและสนามแข่งรถ เป็นพื้นที่ของการนิคมที่มีการจัดนิคม เอกสารสิทธิ์ที่ออกมา ออกมาโดยพื้นฐานของ น.ค. 3 ที่นิคมได้ดำเนินการจัด ซึ่งหลักเกณฑ์พิจารณาในการออกเอกสารสิทธิ์ ถ้ามี น.ค.3 มา กรมที่ดินจะถือว่ามีการรับรองจากภาครัฐ ซึ่งมีแนวทางในการดำเนินการอยู่ โดยจะต้องสอบถามไปยังผู้จัดนิคมว่ามีการใช้ประโยชน์เช่นเดิมหรือไม่ ยินยอมให้ออกโฉนดได้หรือไม่ ถ้ามีหลักฐานยืนยันมา กรมที่ดินก็ยืนยันตามกฎหมายในการออกเอกสารสิทธิ์ ดังนั้นยืนยันว่าที่ดิน 4,500 แปลง ที่เป็นโฉนดที่ดิน กับ 217 แปลงที่เป็นน.ส. 3 ก. กรมที่ดินออกเอกสารสิทธิ์ตามแนวทางในการดำเนินการระหว่างกรมที่ดินและผู้จัดตั้งนิคมอย่างถูกต้อง



เมื่อถามถึงกรณีที่อาจถูกมองว่าเป็นการฟอกขาวที่ดินให้เอกชน อธิบดีกรมที่ดิน บอกว่า ต้องไปดูที่มาของการจัดตั้งนิคม ยืนยันว่าในการจัดพื้นที่ซ้ำซ้อน กรมที่ดินไม่ได้ลอยตัว เพียงแต่กรมที่ดินไม่ได้เกี่ยว เพราะในพื้นที่ซ้ำซ้อนเป็นพื้นที่นิคมกับส.ป.ก. จึงต้องเคลียร์ตรงนี้ เเละกรมที่ดินเป็นปลายทางในการออกเอกสารสิทธิ์ตามหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง



นักข่าวถามย้ำว่า ในฐานะข้าราชการหนักใจหรือไม่ เพราะดูเหมือนต้องรับจบ ทั้งปัญหาที่ดินอัลไพน์ เขากระโดง และสนามกอล์ฟแรนโช ปากช่อง อธิบดีกรมที่ดิน ยืนยันว่า ทุกอย่างทำตามพื้นฐานของกฎหมายและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น



ขณะที่ในมุมกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีข้อมูลจาก คุณกันตพงศ์ รังษีสว่าง อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พูดถึง ภารกิจการจัดสรร พื้นที่นิคมสร้างตนเอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่ยังเป็นกรมประชาสงเคราะห์ ตามประกาศคณะปฏิวัติฉบับที่ 351 ระบุพื้นที่ไว้ 280,000 ไร่ ได้ออกหนังสือแสดงการทำประโยชน์ (น.ค.3) จำนวนกว่า 194,000 ไร่



ส่วนพื้นที่ที่มีการขยายเพิ่มเติมอีก 46,000 ไร่ ในปี 2538 ได้ออก น.ค.3 ให้กับสมาชิก 1,513 ราย เนื้อที่ 21,974 ไร่ และ หยุดการออก น.ค.3 ตั้งแต่ปี 2554 หลังจากสำนักงานที่ดินจังหวัด สอบถามกรณีที่ดิน น.ค.3 อยู่ในพื้นที่ที่มีข้อโต้แย้งจึงชะลอการออกไว้



คุณกันตพงศ์ ย้ำว่า การออก น.ค.3 เป็นการให้สิทธิประโยชน์ทำกินไม่ใช่ให้กรรมสิทธิ แต่หากชาวบ้านดำเนินการได้ครบตามเงื่อนไขของกฎหมาย สามารถไปออกโฉนดที่ดิน ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดได้ จุดเบื้องต้นไม่มีข้อมูล จำนวนพื้นที่ที่ออกเป็นโฉนด ต้องสอบถามรายละเอียดกับกรมที่ดิน



และ เมื่อชาวบ้านออกโฉนดได้แล้ว ก็ถือว่าสิ้นสุดภารกิจ นิคมสร้างตนเอง ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ จึงไม่มีการติดตามไปตรวจสอบว่าพื้นที่ถูกนำไปใช้ในวัตถุประสงค์ใดบ้าง



ส่วนรัฐมนตรี วราวุธ ศิลปอาชา ยืนยันว่าการทำงานของกระทรวง พม. ทุกอย่างมีเอกสาร สามารถไล่เรียงตามช่วงเวลาได้ เพียงแต่ว่าการที่จะออกโฉนดหรือออกใบอนุญาตให้คนเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์นั้นๆ ไม่ใช่หน้าที่ของกระทรวง พม. คงต้องเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/zqo6PJUpYg8

คุณอาจสนใจ

Related News