เลือกตั้งและการเมือง
"อนุทิน" เผย "ธนดล" เข้ายกมือไหว้ขอโทษแล้ว ปมที่ดินสนามกอล์ฟ "คารม" ฟาดแทน ดูตาม้าตาเรือบ้าง
โดย panisa_p
17 ก.พ. 2568
251 views
กรณีของ คุณธนดล ถึงแม้คุณอนุทิน จะบอกว่าไม่มีอะไร พร้อมให้ตรวจสอบเต็มที่ แต่ลูกพรรค อย่าง คุณคารม พลพรกลาง รองโฆษกรัฐบาล ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย วันนี้ ออกมาฟาด คุณธนดล ถาม มีอำนาจ และเจตนาอะไร ในการตรวจสอบเรื่องนี้ จะรับใช้ใคร ขอให้ดูตาม้าตาเรือหน่อย
นายคารม พลพรกลาง ในฐานะ สมาชิกพรรคภูมิใจไทย บอกว่า การที่นายธนดล แถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีที่ได้ตรวจสอบที่ดิน สปก.บริเวณอำเภอปากช่อง โดยกล่าวหาว่ามีโรงแรม มีรีสอร์ทบุกรุกที่ดินสปก. แต่หลักการตรวจสอบนั้น ถ้ายังไม่มีหลักฐานชัดเจน และยังไม่ได้มีการดำเนินคดีในชั้นศาลจนเป็นที่ยุติ แต่ออกมากกล่าวหาก่อนนั้นมีเจตนาอะไร
ที่นายธนดลฯ กำลังดำเนินการอยู่นั้น ทำในฐานะเป็นเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติการปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ใช่หรือไม่ หรือในฐานะอะไร
คำถามต่อมา หากประชาชนที่อาศัยอยู่ในนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ครอบครองที่ดินตามกฎหมาย เกิน 5 ปีแล้ว และได้นำที่ดินมาออกเป็นโฉนดที่ดินตามประมวลกฎหมายที่ดินแล้ว ส.ป.ก.จะเพิกถอนที่ดินของประชาชนหรือคนที่ซื้อที่ดินจากประชาชนเหล่านั้นได้ หรือไม่
คำถามที่ 3 ที่คุณธนดลบอกว่ามีการขยายแนวเขตนิคมสร้างตนเองจนทับซ้อนกับที่ดิน ส.ป.ก. นั้น มีหลักฐานอย่างไร และเป็นการขยายโดยชอบหรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย การขยายแนวเขตเกิดขึ้นได้อย่างไร
คุณคารม ถามด้วยว่า นายธนดล ที่กำลังดำเนินการตรวจสอบที่ดิน สปก.อยู่ขณะนี้ ใช้อำนาจอะไรเรียกบุคคลอื่นๆ มาพบหรือในการเรียกเอกสารต่างๆ ใช้อำนาจอะไรในการเรียกมา เพราะเท่าที่ทราบ คุณธนดลไม่ใช่กรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร รวมทั้งเรื่องต่าง ๆ ที่อ้างว่าตรวจสอบอยู่ ก็ไม่ได้อยู่ในชั้นศาล จึงถามว่าเอาอำนาจอะไรมาเรียกเอกสารหรือบุคคล ให้มาพบหรือให้ส่งเอกสารต่างๆ
ตนชื่นชม เข้าใจในการทำงานที่ นายธนดลบอกว่า มีเจตนาปกป้องที่ดินสปก. และทวงคืนที่ดินสปก. เพื่อนำที่ดินไปให้เกษตรกรนั้น และนายอนุทิน ชาญวีรกูล พร้อมให้ตรวจสอบตามกระบวนการของกฎหมาย แต่อย่ามาเลือกปฏิบัติ หรือกล่าวหาแบบมั่วๆ และคลุมเครือ ซึ่งวิธีการทำงานที่ทำอยู่ในขณะนี้ ทำให้สังคมเข้าใจว่าคนที่มีที่ดินอยู่บริเวณดังกล่าว ดูเป็นคนผิดไปแล้ว ขออย่ามาทำตัวเป็นศาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นถึงรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีทั้งความรู้ ความสามารถ มีความอาวุโส มีสถานะทางสังคม
"นายอนุทินนั้นมีชื่อเล่นว่า "หนู" ไม่ได้ชื่อ "หมู" ผมทราบว่าท่านเป็นนักฎหมายที่เก่ง เป็นคนหนุ่มไฟแรง อย่านำกฎหมายเป็นเครื่องมือ เป็นอาวุธฟาดฟันคนอื่น กฎหมายมีไว้เพื่อปกป้องสิทธิของตัวเอง จะรับใช้ใคร ขอให้ดูตาม้าตาเรือหน่อย ที่ออกมาพูดดังกล่าว คิดเองใช่ไหม" นายคารม ระบุ
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/UqMG1_cz9xY
แท็กที่เกี่ยวข้อง อนุทินชาญวีรกูล ,ธนดล