เลือกตั้งและการเมือง

‘ชัยธวัช’ ลุ้น ศาลรธน. เปิดไต่สวน คดียุบก้าวไกล หลังให้ กกต.ยื่นพยานหลักฐาน 17 มิ.ย.

โดย olan_l

12 มิ.ย. 2567

30 views

ศาลรัฐธรรมนูญ สั่ง กกต.ยื่นบัญชีพยานหลักฐานภายในวันที่ 17 มิ.ย.และศาลพิจารณาคดีครั้งต่อไป วันที่ 18 มิ.ย.


คดีนี้ คือ กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ยื่นคำร้องกรณีมีหลักฐานอันควรเชื่อว่าพรรคก้าวไกล มีพฤติการณ์กระทำการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเข้าลักษณะกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อันเป็นเหตุแห่งการยุบพรรค จึงขอให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของบุคคลผู้เป็นคณะกรรมการบริหารพรรค

ต่อมา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.67 ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหารวมไว้ในสำนวน และส่งสำเนาคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาให้ กกต. ในฐานะผู้ร้องทราบ

โดยศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยการอภิปรายแล้ว มีคำสั่งให้ กกต. ยื่นบัญชีระบุพยานหลักฐานต่อศาลรัฐธรรมนูญภายในวันจันทร์ที่ 17 มิ.ย.67 และเพื่อประโยชน์แห่งการพิจารณาให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป และ กำหนดนัดพิจารณาต่อไปในวันอังคารที่ 18 มิ.ย.67

ผลการพิจารณาดังกล่าวของศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้ทางพรรคก้าวไกลมองว่า แสดงว่าศาลฯให้ความสำคัญกับคำชี้แจงของพรรค โดยเฉพาะประเด็นที่บอกว่าคำร้องของ กกต. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะทำผิดระเบียบของตัวเอง และลุ้นให้ศาลเปิดไต่สวนคดีนี้

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเรียกบัญชีพยานหลักฐาน คดี ยุบพรรคก้าวไกล จาก กกต.ว่า เท่าที่ทราบ ก่อนหน้านี้ กกต. ก็เคยยื่นพยานหลักฐานและพยานบุคคลไปให้ศาลแล้ว ดังนั้นการที่ศาลรัฐธรรมนูญให้ กกต.ยื่นเพิ่มเติม ก็น่าจะเกี่ยวข้องกับข้อโต้แย้งของพรรคก้าวไกล เรื่องการยื่นคำร้องของ กกต.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

แสดงว่าศาลรัฐธรรมนูญเห็นประเด็นสำคัญในข้อต่อสู้ของพรรคก้าวไกล จึงมีการให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม หรือให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญศึกษาเพิ่มเติม แต่ก็ยังบอกไม่ได้ว่าสุดท้ายศาลจะเปิดให้ไต่สวนหรือไม่ ซึ่งจะทราบเร็วที่สุดคือสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้พรรคก้าวไกลก็หวังว่าศาลจะเปิดโอกาสให้ต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ มีการไต่สวนพยาน มีการพิจารณาข้อเท็จจริงใหม่อย่างเต็มที่

ส่วนประเมินว่าศาลจะเปิดให้ไต่สวนเต็มรูปแบบ หรือ สั่งให้ปากคำแบบปิด ตนไม่ทราบ แต่การเปิดไต่สวนอย่างเปิดเผยย่อมดีที่สุดกับทุกฝ่ายเพื่อให้สุดท้ายคำวินิจฉัยออกมาเป็นที่ยอมรับ

นายชัยธวัช เปิดเผยด้วยว่า ในวันนี้ฝ่ายกฎหมายพรรคก้าวไกลก็จะไปยื่นบัญชีเอกสารเพิ่มเติมเหมือนกัน เป็นคำให้สัมภาษณ์ของประธาน กกต. ที่ระบุว่า การที่ยื่นเอกสาร ไปยังศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ให้พรรคก้าวไกลชี้แจง เพราะมีเอกสารข้อเท็จจริงจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 31 ม.ค. 2567 มาแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องให้พรรคก้าวไกลชี้แจง ซึ่งทางพรรคเห็นว่า นี่เป็นการยอมรับโดยตัว กกต.เองว่าตัวเองไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบที่ กกต.กำหนด

เมื่อถามว่าได้มีการเช็คชื่อลูกพรรคบ้างหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องเช็คชื่อตอนนี้ สส. เตรียมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 เป็นหลัก ซึ่งตอนนี้อยู่ในโค้งสุดท้ายแล้ว

เมื่อถามถึงประเด็น "งูเห่า" ว่า ถ้าคนที่ไม่คิดเป็น สส.แล้วก็คงไม่ยึดมั่นในอุดมการณ์ เพราะอยากเป็น สส.เพียงรอบเดียว นายชัยธวัช กล่าวว่า ตนยังเชื่อมั่นว่า สส. ของพรรคก้าวไกล จะไม่ได้คิดเรื่องตัวเองเป็นตัวตั้ง และย้ำว่าไม่ได้เสียขวัญ ยิ่งฟังที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรค แถลงเรื่องข้อต่อสู้ในคดี ก็ยิ่งทำให้สส.ของพรรค รู้สึกว่ามีประเด็นในการต่อสู้ได้อยู่ ขออย่าเพิ่งไปสรุปว่า สุดท้ายแล้วคดีนี้ผลจะออกมาอย่างไรแน่นอน

https://youtu.be/0KxD8SvI-Rs

คุณอาจสนใจ

Related News