เลือกตั้งและการเมือง
‘เศรษฐา’ ลั่น ไม่ใช่ขอโทษแล้วจบ แชทหลุดบังคับลงตู้ม้า ขณะที่ ผบช.น. ตั้งกก.สอบแล้ว
10 มิ.ย. 2567
93 views
กรณีแชทหลุด ผกก.สน.ภาษีเจริญ ส่งข้อความระบายความรู้สึกอึดอัด เข้าไปในกลุ่ม Line ศปก.น.2566 แฉข้อมูล ถึง ผบช.น. ว่าถูกบังคับให้ลงตู้มาในพื้นที่
เมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) มีการขอโทษ ขอโพย โดย ผกก.สน.ภาษีเจริญ นำพวงมาลัยใส่พาน มาขอขมา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 ไปแล้ว ทาง ผกก.สน.ภาษีเจริญ อ้างว่า มีความเครียด ดื่มหนัก ขาดสติ และ ได้รับข้อมูลที่ผิดพลาดจากผู้ไม่หวังดีมาโจมตีผู้บังคับบัญชา
วันนี้ (10 มิ.ย.) นักข่าวถาม นายกรัฐมนตรี ว่าได้มีการติดตามตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ ท่านนายกฯ บอกว่า ไม่ทราบ ยังไม่ได้ตรวจสอบ ไม่ได้ยิน ไม่ได้ฟัง ไม่รู้เรื่องเลย ทาง รักษาการ ผบ.ตร. พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ก็ยังไม่ได้รายงาน ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ เขาคงส่งเรื่องมาเอง
เมื่อผู้สื่อข่าวบอกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ท่านนายกฯ ก็บอกว่า ต้องดูสาเหตุที่เกิดขึ้นว่ามีคำสั่งให้ลงตู้ม้า ตามที่ร้องเรียนจริงหรือไม่ แล้วตู้ม้าผิดหรือเปล่า ถ้าผิด ผบช.น. ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรง ก็ต้องตอบคำถามตรงนี้ เชื่อว่ามันอยู่ในกระบวนการขั้นตอนอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าไม่ใช่ว่าขอโทษแล้วจะจบใช่มั้ย ท่านนายกฯ บอก ไม่น่าที่จะจบ ต้องไปตรวจสอบว่ามีคำสั่งจริงหรือไม่ ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย
ด้านนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิสดิ์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีตำรวจแฉกันเองโดยแชตข้อความไลน์ในห้อง ศปก.น. 2566 หลุด ระบุว่า"เรื่องสงครามสีกากีผมไม่อยากยุ่ง แต่ปัญหาของเรื่องนี้ คือตู้ม้าในพื้นที่ บก.น.9 ที่ผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ดเป็นของใคร เรื่องนี้ต้องตามต่อ อย่าจบแค่พวงมาลัยพวงเดียว หรือสร้างละครตอนจบแบบแฮปปี้เอนดิ้งแบบที่ชอบทำ ไม่รู้เลียนแบบสองบิ๊กตำรวจที่เคยกอดคอโชว์สื่อหรือเปล่า แต่ขอบอกว่าไม่ว่าใคร ถ้าไปเอี่ยวกับเรื่องเทาๆ กอดคอกันให้ตายก็ทำภาพลักษณ์ สตช.เสียหายทั้งนั้น
"แหล่งตู้ม้า แหล่งการพนัน ในพื้นที่คือหลักฐานเชิงประจักษ์สอดรับกับเรื่องที่เกิดในไลน์กลุ่ม ตร. ถ้าอยากรักษาภาพลักษณ์ตำรวจต้องจัดการ มาลัยพวงเดียวโชว์ภาพตำรวจรักกันมาก เป็นพี่น้องสถาบันเดียวกันแก้ปัญหาไม่ได้ เรื่องนี้ขอฝากไปให้ถึง ผบ.ตร. แม้จะรักษาการก็อย่านิ่งเฉย แสดงผลงานช่วยชาวบ้าน ล้างบางธุรกิจสีเทาให้สะเด็ดน้ำ อย่าให้ชาวบ้านนินทากันลับหลังได้ว่าสุดท้ายก็ปกป้องกันเองเหมือนเดิม ปล่อยไว้แบบนี้มันไม่สง่างาม"
ขณะที่ล่าสุดพล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วมีคำสั่งตั้งให้ พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานในการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน โดยให้รายงานผลให้ทราบภายใน 3 วัน
ด้านอดีตผู้บังคับบัญชาของผู้กำกับท่านนี้ เปิดเผยว่า จากการที่เคยได้สัมผัสนายตำรวจคนดังกล่าว พบว่ามีการปฎิบัติหน้าที่ในเวลางานดี แต่หลังเลิกงานเมื่อดื่มสุราจะมีพฤติกรรมเหมือนกับกรณีนี้ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ หากอัดอั้นหรือถูกผู้บังคับบัญชาตำหนิ ก็จะโพสต์ข้อความลงในกลุ่มไลน์ ในลักษณะตัดพ้อหรือต่อว่าผู้บังคับบัญชา ซึ่งก่อนหน้านี้ขณะที่ตนเป็นผู้บังคับบัญชาก็เคยเรียกเข้ามาพูดคุย แต่ด้วยเห็นว่าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นน้อง จึงได้มีการเรียกมาพูดคุยและสอนไม่ให้ทำพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าวอีก แต่ก็ยังมีเกิดขึ้นกับผู้บังคับบัญชาคนอื่นๆ เช่นกัน
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/ElHgSC9UHfo
แท็กที่เกี่ยวข้อง นายกรัฐมนตรี ,เศรษฐาทวีสิน ,ไม่ใช่ขอโทษแล้วจบ ,บังคับลงตู้ม้า