เลือกตั้งและการเมือง
นายกฯ ยัน 'เงินดิจิทัล' ถึงมือปชช.แน่ ย้ำรอฟังข่าวดี 10 เม.ย.นี้
27 มี.ค. 2567
48 views
วันนี้ ท่านนายกฯ เรียกประชุมคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ต ช่วงก่อนเข้าสู่วาระ มีบรรยากาศถามหา "ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ" กลางวงประชุม หลังไม่เห็นว่าเดินทางมาเข้าร่วม ก่อนที่ รองผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ที่เป็นตัวแทน แจ้งว่าติดภารกิจที่ต่างประเทศ ขณะที่ความคืบหน้า ท่านนายกฯ แย้มว่าให้รอฟังข่าวดี วันที่ 10 เม.ย.นี้ ย้ำว่าไตรมาส 4 เงิน 1 หมื่นบาทถึงมือประชาชนแน่นอน
คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ครั้งที่ 2 ที่ทำเนียบรัฐบาล
โดยทันทีที่เข้านั่งหัวโต๊ะ ท่านนายกฯ ได้กวาดสายตามองไปรอบห้อง พร้อมถามทันทีว่า "ผู้ว่าฯแบงค์ชาติ (คุณเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ) ติดอะไรครับวันนี้"
ก่อนที่ คุณรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ร่วมประชุมแทน ชี้แจงว่า ผู้ว่าแบงค์ชาติติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ จากนั้นจึงเข้าสู่วาระการประชุม
ท่านนายกฯ กล่าวเปิดการประชุมช่วงหนึ่ง พูดถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมีความจำเป็น และย้ำ โครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตนี้ เป็นหนึ่งในมาตรการระยะสั้นที่จะช่วยเพิ่มเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ให้กระจายตัวไปสู่ท้องถิ่นผ่านประชาชน
ก็บอกว่า ข้อเสนอแนะทุกภาคส่วนได้จัดตั้งขึ้นแล้วและอยู่ระหว่างรอหน่วยงานต่างๆให้ความเห็นกลับมา ซึ่งตนขอให้คำนึงถึงความเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน
"วันนี้ในการประชุมผมจึงเห็นว่าควรพิจารณาทางเลือกแหล่งเงินที่จะใช้ในโครงการ และมอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินโครงการ ไปพิจารณาจัดทำรายละเอียดให้สอดคล้องกับสถานการณ์ และเป็นไปตามข้อพึงระวังหรือความเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ที่ได้รับมา ผมขอเน้นย้ำว่ากระบวนการต่างๆต้องเป็นไปตามกฎหมาย และระเบียบต่างๆ ด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้"
ภายหลังการประชุม ท่านนายกฯ ออกมาแถลง บอกว่า กระทรวงการคลังได้เสนอความเป็นไปได้ของแหล่งเงินในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต นอกเหนือจากการออกพระราชบัญญัติเงินกู้ ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณไปดำเนินการ และรายงานในที่ประชุมใหญ่วันที่ 10 เม.ย.
รวมถึงการสรุปหลักเกณฑ์ร้านค้าและสินค้า ต่างๆ โดยย้ำว่า วันที่ 10 เม.ย.จะได้ข้อสรุปทั้งหมด และเสนอครม. พิจารณาภายในเดือนเม.ย. ยืนยันกรอบไทม์ไลน์เป็นไปตามที่ คุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง แถลง นั่นก็คือ ไตรมาสที่ 4 เงินถึงมือประชาชน
และบอกว่าในที่ประชุมวันนี้ ทุกภาคส่วนเห็นด้วยหมด ส่วนขั้นตอนให้รอฟังข่าวดีในวันที่ 10 เม.ย.นี้