เลือกตั้งและการเมือง

กกต. ชง ศาลรธน. สั่งยุบ ‘ก้าวไกล’ ปมล้มล้างการปกครอง ขณะที่ ‘ไอติม’ ขออย่าด่วนสรุป

โดย attayuth_b

12 มี.ค. 2567

57 views

คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติเอกฉันท์ ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคก้าวไกล ด้าน โฆษกก้าวไกล ขออย่าด่วนสรุป กกต.ยื่นยุบพรรค


นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการ กกต. เปิดเผยผลการประชุม กกต. ในวันนี้ว่า ที่ประชุม กกต. ได้พิจารณา ผลการศึกษาและวิเคราะห์คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ กรณีเมื่อวันที่ 31 ม.ค.2567 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์วินิจฉัยว่า การกระทำของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกล เป็นการใช้สิทธิ หรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริยทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 49 วรรคหนึ่งของรัฐธรรมนูญ

ซึ่งที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อสั่งยุบพรรคก้าวไกล เพราะมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคก้าวไกลกระทำการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (1) และ (2) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560

โดยขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างที่ กกต. กำลังจัดทำคำร้องและเอกสารประกอบที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญตามกระบวนการต่อไป

คดีนี้เรียกได้ว่าเป็น ดาบสอง หลังจากดาบแรกศาลวินิจฉัยไปแล้วว่า เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครอง และสั่งให้ยุติการกระทำ ซึ่งเป็นผลมาจาก ที่คุณธีรยุทธ สุวรรณเกษร ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อ16 มิ.ย.66

และต่อมา 31ม.ค.67 ศาล รธน. มีคำวินิจฉัย หลังจากนั้นก็มีหลายคนไปร้องขอให้ กกต. พิจารณาเรื่องคดียุบพรรค รวมถึง คุณธีรยุทธ สุวรรณเกษร ด้วย วันที่ 6 ก.พ.67 กกต. สั่งศึกษาคำวินิจฉัย ขงอศษลรัฐธรรมนูญและ มีมติเอกฉันท์ วันนี้ ( 12 มี.ค.) ส่ง ศาล รธน. สั่งยุบพรรคก้าวไกล

กระบวนการต่อไป ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณา รับคำร้องหรือไม่ ถ้ารับคำร้อง ศาลก็จะพิจารณาว่าจะสั่งยุบพรรคก้าวไกล ตามคำร้องหรือไม่ หากยุบพรรคกรรมการบริหารพรรค หัวหน้าพรรค เมื่อครั้งเสนอแก้ไข มาตรา 112 จะต้องถูกตัดสิทธิทางการเมืองต่อไป

ทั้งนี้ช่วงบ่ายมีการประชุมพรรคก้าวไกล ประจำสัปดาห์ ที่อาคารรัฐสภา นำโดย คุณชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ คุณปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และ ประธานวิปฝ่ายค้าน แน่นอนมีการจับตาท่าทีของพรรค กรณีที่กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณายุบพรรคก้าวไกล ประเด็นที่เสนอแก้ไขกฎหมายมาตรา 112

โดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ กรณีที่กกต. มีมติส่งสำนวนยุบพรรคก้าวไกล ต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ว่า พรรคก้าวไกล และทีมกฎหมายได้เตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว เพื่อพิสูจน์ความถูกต้องไม่ให้เกิดการยุบพรรค และต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์

ก็บอกว่า "ประเด็นนี้ไม่ได้มีความสำคัญ เพียงแค่ชะตากรรมและอนาคตของพรรคก้าวไกลเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการพยายามพิสูจน์ ว่าสิ่งที่พรรคทำไปไม่ใช่สิ่งที่ผิด หากเราทำได้จะสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องสำหรับการเมืองไทยในอนาคต"

นักข่าวถามว่า มีการสร้างพรรคสำรองไว้หรือไม่ นายพริษฐ์ บอกว่า เรามีการรับมือทุกสถานการณ์ และวางแผนทุกฉากทัศน์อยู่แล้ว แต่อย่าเพิ่งด่วนพูดถึงสิ่งที่อาจจะยังไม่เกิดขึ้น

"ยืนยัน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นทุกความคิด ทุกนโยบาย ที่เราพยายามจะผลักดัน เราต้องมียานพาหนะ ที่ขับเคลื่อนชุดความคิดต่อไปในการเมืองไทยแน่นอนไม่อยากให้เราด่วนสรุป ว่าพรรคก้าวไกลจะถูกยุบ จนกระทั่งมีคำวินิจฉัยศาลออกมา และสำคัญกว่านั้น ไม่อยากให้เราตั้งค่านิยม การยุบพรรคเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะพรรคใดก็ตาม"

นักข่าวถามว่า ในช่วงที่มีความอ่อนไหว จะไม่มีสส.ย้ายพรรคหรือไม่ ทางนายพริษฐ์ บอกว่า ตนมั่นใจว่าทุกคนที่มาสมัครเข้าพรรค ถูกกลั่นกรองโดยคณะกรรมการสรรหา มีชุดความคิดตรงกัน และมีเอกภาพในการขับเคลื่อนชุดความคิดให้เป็นจริงรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/as55LWjm59I

คุณอาจสนใจ

Related News