เลือกตั้งและการเมือง

'พงศธร' ผู้สมัครสส.กก. แจงเหตุไม่เสียภาษี ชี้รายได้ไม่ถึงเกณฑ์ ยัน กกต.รับรองแล้ว

โดย parichat_p

28 ส.ค. 2566

314 views

'โย พงศธร' แจงรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ หลัง กกต.ระยองประกาศ 3 ปีย้อนหลังเป็นผู้สมัครคนเดียวที่ไม่เสียภาษี ย้ำพร้อมชี้แจง บอกช่วงนี้ข่าวโจมตีเยอะ เหตุ 'ก้าวไกล' หาเสียงสร้างสรรค์ ขอชาวระยองเข้มแข็ง รับฟังข่าวสารอย่างมีวุฒิภาวะ


วันนี้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดระยอง โพสต์ภาพและข้อความประกาศผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง บัญชีหลักฐานแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเป็นเวลาติดต่อกัน 3 ปีนับถึงปีที่สมัครรับเลือกตั้ง ว่าตามที่ กกต. ได้ประกาศรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ตั้งแต่วันที่ 15 - 19 สิงหาคม 2566 เมื่อปิดการรับสมัครแล้วมีผู้รับสมัครเลือกตั้งทั้งหมด 3 คน ตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ให้เปิดเผยข้อมูลการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา พบว่า นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ ผู้สมัครจากพรรคก้าวไกลไม่ได้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา


ส่วน นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ พรรคประชาธิปัตย์ และ ร.ต.ต.เรืองชัย สมบัติภูธา ผู้สมัครพรรคแรงงานสร้างชาติ เสียภาษีเรียบร้อยแล้ว


ผู้สื่อข่าวการเมือง ได้ตรวจสอบไปที่ คุณโย พงศธร ผู้สมัคร สส.พรรคก้าวไกล คุณชี้แจงว่า ตามที่ประกาศ กกต. ระบุว่าตนไม่เสียภาษีนั้น เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเวลารับสมัคร สส. จะมีให้กรอกอาชีพของผู้สมัคร สส. 2 แบบ คือ แบบที่เป็นของบุคคลที่มีรายได้ถึงเกณฑ์เสียภาษี ต้องแสดงเอกสารเสียภาษี 3 ปีย้อนหลัง กับ แบบที่สอง บุคคลที่มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษี จะเป็นแบบ สส. 4/7 คือเป็นใบรับรองตัวเองว่ามีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษี ซึ่งตนใช้แบบที่สองในการยื่น คือมีรายได้ไม่ถึง 220,000 บาทต่อปี ซึ่ง กกต. ก็มีการประกาศรับรองปกติ


เมื่อถามย้ำว่าเป็นเพราะรายได้ไม่ถึงใช่หรือไม่ นายพงศธร กล่าวว่า ใช่ ตนไม่ได้กังวล ถือเป็นกระบวนการตามปกติและมีเอกสารรับรองผู้สมัครเรียบร้อยแล้ว ไม่กังวลว่าคนจะเข้าใจผิดว่าไม่เสียภาษี หากเรียกไปชี้แจงก็สามารถชี้แจงได้


เมื่อถามว่ามีอะไรอยากจะบอกชาวระยองที่หาเสียงอยู่ขณะนี้หรือไม่ นายพงศธร กล่าวว่า นอกจากเรื่องหาเสียงก็มีข่าวเรื่องของการโจมตีตน ตนเข้าใจว่าเป็นเพราะการเมืองที่พรรคก้าวไกลพยายามทำในเรื่องการหาเสียงเชิงสร้างสรรค์ และพูดถึงว่าเราจะทำนโยบายอะไร ดังนั้น ฝ่ายที่โจมตี ตนขอให้พ่อแม่พี่น้องเข้มแข็ง รับฟังข่าวสารอย่างมีวุฒิภาวะ


และล่าสุด คุณพงศธร ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ยืนยันว่าผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งตรวจสอบหลักฐานการสมัคร คุณสมบัติของผู้สมัคร และสอบสวนแล้ว เห็นว่า นายพงศธร เป็นผู้มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามเป็นผู้สมัคร สส."รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/kD6BHH16RAo

คุณอาจสนใจ

Related News