เลือกตั้งและการเมือง

กกต. เคาะแล้ววันหย่อนบัตรเลือกตั้ง 14 พ.ค.นี้ รับสมัคร ส.ส. 3-7 เม.ย.

โดย parichat_p

21 มี.ค. 2566

58 views

ในที่สุดก็เป็นไปตามคาดหมาย กกต. กำหนดวันเลือกตั้งแล้วเป็นวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค. ส่วนวันเลือกตั้งล่วงหน้า 7 พ.ค.


นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. แถลงผลการประชุม กกต.ในวันนี้ ว่า ที่ประชุม มีมติ กำหนด วันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2566วันเลือกตั้งล่วงหน้า กำหนดในมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ค.


ส่วนวันรับสมัคร ส.ส. จะมี 2 กรณี คือ ส.ส. แบบแบ่งเขตรับสมัคร ระหว่างวันที่ 3-7 เม.ย. ณ สถานที่ที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งประกาศกำหนด


ส่วน การสมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ และการส่งรายชื่อ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการ ระหว่างวันที่ 4-7 เม.ย. ซึ่ง กกต. กำหนดสถานที่ เรียบร้อยแล้ว เป็นที่ห้องบางกอก อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เขตดินแดง


เลขาธิการ กกต. ยังยืนยันความพร้อมของ กกต. ว่า กกต. มีความพร้อม ถึง 110% แล้ว ส่วนเรื่องร้องเรียน เกี่ยวกับการแบ่งเขตเลือกตั้งที่บางพรรค ร้องต่อศาลปกครองนั้น เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา กกต. ได้มีการหารือเตรียมรับมือไว้แล้วเพราะทั้งหมดต้องรอคำวินิจฉัยของศาล


เลขาธิการ กกต. ยังขอความร่วมมือทุกฝ่าย ให้เคารพกฎหมายในการเลือกตั้งด้วย เพราะวันนี้ถือว่านับหนึ่ง ในการเลือกตั้ง และต้องยอมรับว่าการแข่งขันการเลือกตั้ง ครั้งนี้อาจมีความรุนแรงตามที่มีข่าวออกมารับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/KZYw0lKG-Og

คุณอาจสนใจ

Related News