การเมือง

‘อนุทิน’ ป่วยโควิด 8 วัน ถอดแมสก์กลางงาน - ‘หมอยง’ ขอคนติดเชื้อพึงสำนึก ควรกักตัว 10 วัน

โดย pattraporn_a

4 ก.ค. 2565

351 views

วันนี้ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ออกงานครั้งแรก หลังหายป่วยจากโควิด-19 สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในงาน "กอด กิน บินเที่ยว ใช้ชีวิตใกล้ชิดอีกครั้ง"


การออกงานครั้งแรกหลังหายป่วยจากโควิด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ จะสังเกตุว่า คุณอนุทิน ได้ขึ้นพูดบนเวที ไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย ขณะที่น้ำเสียงก็ดูเหมือนปกติ มีช่วงหนึ่งที่คุณอนุทินได้พูดถึงอาการป่วยของตนเอง หลังเดินทางกลับจากภาระกิจที่ยุโรป ซึ่งมีอาการไม่มากและก็กลับมาหายปกติ เหมือนกับคนส่วนใหญ่


และเมื่อลงจากเวที ขณะให้สัมภาษณ์นักข่าว คุณอนุทิน ก็สวมใส่หน้ากากอนามัย โดยพูดถึงหลายประเทศรวมถึงไทย ผู้ติดเชื้อโควิดมีแนวโน้มสูงขึ้น ว่า ขอให้เชื่อมั่นในระบบการคัดกรองและรักษาพยาบาล ที่มีประสิทธิภาพสูง แม้จะผ่อนคลายมาตรการลง เพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน


คุณอนุทิน กล่าวว่า ไม่ว่าจะสายพันธุ์ใดจะระบาด มาตรการระบบสาธารณสุขก็สามารถควบคุมได้ พร้อมแนะนำให้ประชาชนไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งย้ำว่า มีเพียงพอ ซึ่งเห็นได้ชัดว่า แม้ผู้ติดเชื้อจะไม่ลดลงด้วยการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส แต่ความรุนแรงของโรคไม่สามารถที่จะทำร้ายสุขภาพผู้ป่วยได้


ไทม์ไลน์การติดเชื้อโควิดของคุณอนุทิน ซึ่งเดินทางกลับจากยุโรป เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน จากนั้นวันที่ 27 มิถุนายน ประกาศว่า ติดเชื้อโควิด และรักษาอาการอยู่ที่บ้าน ได้รับมาโมลนูพิราเวียร์ ก่อนประกาศหายติดเชื้อเมื่อวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม และออกงานวันแรกในวันนี้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ หากนับวันที่ป่วยและหายจากโควิด ( 27 มิย.- 2 ก.ค. ) พบว่า ใช้เวลารักษาอาการป่วย 6 วัน และหากนับจากวันที่ติดเชื้อ 27 มิ.ย.ถึงวันนี้ เป็นเวลา 8 วัน แล้วกลับมาปฏิบัติงาน


ขณะที่ทางด้าน นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ จุฬาฯ โพสต์เฟชบุ๊กว่า แม้หายจากโควิดแล้ว แต่ยังแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ใน 3 วัน แนะต้องกักตัวอย่างน้อยให้ครบ 10 วัน จึงนับว่าปลอดภัย


เนื้อหาเฟซบุ๊คระบุว่า ระยะนี้มีผู้ป่วยจำนวนมาก เวลาในการเก็บตัวของผู้ติดเชื้อ หรือป้องกันการติดเชื้อสู่ผู้อื่น ควรเป็นกี่วัน ซึ่งระยะหลังเราลดเวลาลง จึงมีการตั้งคำถามว่า กี่วันแน่ ที่ยังเป็นระยะแพร่เชื้อ


จากการศึกษาวารสาร 2 ฉบับ คือวารสารสมาคมแพทย์อเมริกัน JAMA และใน New England Journal of Medicine ซึ่งเป็นวารสารชั้นนำของโลก เมื่อดูจากการเพาะเชื้อ พบว่าถ้าไวรัสยังมีชีวิตอยู่ ก็สามารถเพาะเชื้อเจริญเติบโตขึ้นมาได้ในเซลล์เพาะเลี้ยง แปลว่ายังสามารถแพร่กระจายเชื้อได้


จากการศึกษาทั้ง 2 วารสาร มีผลที่คล้ายกันมาก คือเชื้อจะลดลงหลัง 7 วันไปแล้ว และจะพบได้น้อยมากหลัง 10 วันนับตั้งแต่วันที่เริ่มมีอาการ ระยะเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ติดเชื้อแบบมีอาการ,มีอาการน้อย หรือไม่มีอาการ ระยะเวลาก็ยังคงเหมือนกัน แต่ระดับปริมาณไวรัส และเปอร์เซ็นต์การตรวจพบ ในผู้มีอาการน้อยจะพบได้น้อยกว่า


เช่นเดียวกับผู้ที่ฉีดวัคซีน หรือไม่ได้ฉีดวัคซีน ระยะเวลาการแพร่เชื้อก็ไม่ได้ต่างกัน จะต่างกันในปริมาณของไวรัส และอัตราการตรวจพบในผู้ที่ฉีดวัคซีนมาแล้วจะน้อยกว่า แต่ระยะเวลาก็ยังคงเป็น 10 วันเหมือนเดิม


ดังนั้นผู้ที่ติดเชื้อควรกักตัว และป้องกันตัวเองอย่างน้อย 10 วัน จึงจะปลอดภัย แต่ในบางคนเมื่ออาการดีขึ้นแล้ว ต้องกักตัวอยู่บ้าน 7 วัน และอนุโลมให้ 3 วันหลัง ออกไปไหนได้ แต่ต้องพึงสำนึกเสมอว่า เรายังแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ ต้องป้องกันตัวเองเต็มที่ อย่างน้อยให้ครบ 10 วัน


และจะไม่เอาผล ATK มาเป็นตัวตัดสินว่า ATK เป็นลบแล้วจะไม่แพร่เชื้อ เพราะผลตรวจ ATK มีความไวต่ำกว่า อาจเป็นผลบวกปลอม หรือผลลบปลอมได้ ในทางปฏิบัติผู้ที่ติดเชื้อไม่จำเป็นต้องตรวจ ATK ซ้ำ เพราะเปลือง และไม่ว่าผลจะบวกหรือลบ เราก็จะต้องป้องกันการแพร่กระจายเชื้อให้ครบ 10 วันอยู่ดี


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/y9qxvD_5E5g

คุณอาจสนใจ