เลือกตั้งและการเมือง
รมว.ยุติธรรม ปัดกลั่นแกล้ง สส.ปชน.หลังดีเอสไอเรียกแจง ยันไม่ได้ลดทอนครอบครัวทนายอั๋น
1 ชั่วโมงที่แล้ว
10 views
“รุทธพล” รมว.ยุติธรรม ยันไม่กลั่นแกล้ง สส.พรรคประชาชน หลัง DSI เรียก สส.ภูเก็ต แจงคดีถือครองที่ดิน-นอมินีต่างชาติ บอกรวบรวมหลักฐานมานาน ส่วน “ภาวุธ” อยู่ระหว่างรวบรวมสำนวน แจงไม่ได้ลดทอนครอบครัว “ทนายอั๋น” แต่ขอดูบริบทความเป็นมาที่ให้สัมภาษณ์
วันนี้ (28 ส.ค.69) พลตำรวจโท รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณี กระแสข่าวกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ออกหมายเรียก นายสมชาติ เตชถาวรเจริญ สส.ภูเก็ต พรรคประชาชน เพื่อตรวจสอบการเป็นนอมินีถือหุ้นแทนต่างชาติ ในที่ดิน และอสังหาริมทรัพย์ในจ.ภูเก็ต ว่า เราให้ความเป็นธรรมและให้เขามาชี้แจง ซึ่งทาง DSI ได้ตั้งเป็นสำนวนการสอบสวนมาพอสมควร ทางเจ้าหน้าที่ได้ไปเก็บเอกสารและพยานหลักฐานมาก่อนที่จะเป็นข่าว โดยส่วนมากจะเป็นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนเรื่องพยานบุคคลมีไม่มาก เป็นเรื่องของเอกสารและบัญชีต่างๆ
เรื่องนี้ DSI เจอหลักฐานเอง หรือมีใครมาร้องเรียน พลตำรวจโท รุทธพล กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจในรายละเอียด แต่เคยเห็นสื่อมวลชนท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต เสนอข่าวในเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งตนไม่แน่ใจว่าในส่วนนี้ว่ามีการนำมาร้องเรียนไปยัง DSI หรือไม่
ส่วนที่มีหลายฝ่ายมองว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง เพราะเป็นช่วงที่พรรคประชาชนกำลังตรวจสอบการฮั้ว สว.พลตำรวจโท รุทธพล กล่าวว่า ต้องแยกแยะ เพราะเป็นการการกระทำผิด ซึ่งเรื่องนี้เป็นนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว หากเป็น สส.แล้วทำผิด ตนมองว่าก็เสียหายกับประเทศ ส่วนเรื่องกฎหมายเอกสิทธิ์คุ้มครองในช่วงสมัยประชุมสภาฯ ก็ค่อยว่ากัน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าไม่ได้หมายความว่า สส.คนดังกล่าวกระทำความผิด เราให้โอกาสมาชี้แจง และหลังจากนั้นทาง DSI จะวิเคราะห์ข้อมูลอีกครั้งนึง
ส่วนกรณีความคืบหน้าของนายนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในการเชื่อมโยงกับคดีฟอเร็กซ์นั้น พลตำรวจโท รุทธพล กล่าวว่า ทาง DSI ก็รวบรวมพยานหลักฐานซึ่งเรื่องนี้มีช่วงเวลาในการส่งสำนวน แต่ตนยังไม่ทราบในรายละเอียด และเรื่องนี้ทาง DSI ก็สามารถสั่งฟ้องได้เลย โดยสำนวนต่าง ๆ จะไม่ผ่านมาที่กระทรวงยุติธรรมก่อน
กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกมาคัดค้านกรณีที่มีการพาดพิงประวัติการต้องโทษของบุคคลในครอบครัว นายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือ ทนายอั๋น บุรีรัมย์ ซึ่งตรวจสอบคดีเขากระโดงว่าเป็นการลดทอนความชอบธรรมในการตรวจสอบ
พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า ตนในฐานะรัฐมนตรียุติธรรม เคารพสิทธิเสรีภาพ และคำนึงถึงผลกระทบของผู้ต้องขังและผู้ที่เคยต้องโทษ แต่ตนอยากให้มองในภาพรวม วันที่พูดคุยก่อนหน้านี้ว่าเราคุยอะไรกันบ้าง แต่ตนอยากให้มองบริบทในภาพรวม และมาถึงจะใช้ประโยคนั้นเพียงประโยคเดียวมีเหตุและมีผลที่ตนนำเรียนชี้แจงสื่อมวลชน
พร้อมยืนยันว่า เราไม่สนับสนุนในการตีตรา เพราะดูจากโครงการต่างๆของกระทรวงก็เข้าไปช่วยและดูแลผู้ต้องขังและผู้พ้นโทษมาอย่างมากมาย ยกตัวอย่างเช่นนักมวยที่ถูกคุมประพฤติในพื้นที่เกาะสมุย ซึ่งใส่กำไร EM และตนไปเห็นซึ่งเข้าเงื่อนไขที่จะปลดกำไร EM ได้เพราะมีอาชีพเป็นเทรนเนอร์นักมวย และมีเงินเดือน 60,000 กว่าบาท ตนยังให้กรมคุมประพฤติไปพิจารณาปลดกำไร EM ซึ่งก็ปลดได้จริงๆ
แท็กที่เกี่ยวข้อง พลตำรวจโทรุทธพล เนาวรัตน์ ,สสพรรคประชาชน