เลือกตั้งและการเมือง

“รักชนก” จี้ประกันสังคม เร่งประชาสัมพันธ์ให้คนมาลงเลือกตั้ง ชี้เหลือเวลา 7 วัน คนลงทะเบียนแค่ 7.5 แสน

2 ชั่วโมงที่แล้ว

38 views

“รักชนก” จี้ประกันสังคม เร่งประชาสัมพันธ์ให้คนมาลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ชี้เหลือเวลา 7 วัน คนลงทะเบียนแค่ 7.5 แสน ถามเอางบไปละลายทิ้งที่ไหน ฉะทำกราฟข้อมูลแบบคนไม่มีความรู้ เรียกร้องบริษัทยักษ์ใหญ่ให้ผู้ประกันตนลาครึ่งวันมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 27 ก.ย.นี้

นางสาวรักชนก ศรีนอก สส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานติดตามการบริหารงบประมาณฯ แถลงข่าวเรียกร้องสำนักงานประกันสังคมและนายจ้างให้ความร่วมมือในการลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ที่ตอนนี้เหลือเวลา 7 วัน ก็จะปิดการลงทะเบียน ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานประกันสังคม ฝั่งผู้ประกันตนลงทะเบียนไปแล้ว 750,000 คน จากผู้ประกันตนทั้งหมด 10,000,000 คน

ขณะที่ฝั่งนายจ้าง 500,000 คน มีลงทะเบียนมาแค่ 6,000 คนเท่านั้น และในบางจังหวัดมีการจัดตั้งนายจ้าง เพื่อจะมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ดังนั้นจึงขอเรียกร้อง ว่าสิ่งที่สำนักงานประกันสังคมนำเสนอ เป็นกราฟของผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง จะเห็นได้ว่าประกันสังคมเลือกที่จะใช้กราฟตั้งแต่วันแรกเป็นยอดสะสมมาเรื่อยๆ ตามหลักสถิติ การนำเสนอกราฟแบบนี้ มันไร้ประโยชน์ หรือ ควรจะใช้เป็นรายวันหรือรายสัปดาห์มากกว่า ว่าแต่ละสัปดาห์มีคนมาลงทะเบียนมากน้อยเพียงใด จะเห็นสัดส่วนจำนวนมากกว่าการดูกราฟแบบนี้ อยากให้คนในประกันสังคมได้ใช้ความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมานำเสนอข้อมูลที่อาจมีประโยชน์มากกว่านี้

นอกจากนี้การนำเสนอแดชบอร์ด ข้อมูลของประกันสังคม ทำขึ้นมาแค่ 10 จังหวัดแทนที่จะทำ 77 จังหวัด ซึ่งทำให้ยุ่งยากในการเข้าไปดูข้อมูล ซึ่งจะต้องค้นหาแต่ละจังหวัด สำนักงานประกันสังคมควรจะอำนวยความสะดวก เชื่อว่าคนในสำนักงานประกันสังคมมีความรู้ความสามารถหลายคน ถ้าคิดไม่ออกรบกวนบอกเลขาสำนักงานประกันเลขาสำนักงานประกันสังคมด้วยว่า การนำเสนอข้อมูลควรจะบอกไปเลยว่าลูกจ้าง นายจ้าง เป็นรายมาตราไหน ไม่ใช่ให้คนที่อยากรู้ไปไล่ดูทีละจังหวัด

“ดิฉันก็สงสัยว่ามันมีคนที่ได้ร่ำเรียนในเชิงสถิติมา หรือว่าได้มีคนที่นำเสนอข้อมูลที่มันดีๆ บอกกับสำนักงานประกันสังคมบ้างหรือไม่ว่าการนำเสนอข้อมูลแบบไหนมันจะเป็นประโยชน์สูงสุด การนำเสนอข้อมูลแบบไหน มันจะดูง่าย” นางสาวรักชนกกล่าว

นางสาวรักชนก ยังกล่าวด้วยว่า การลงทะเบียนของฝั่งนายจ้าง ทำให้ยุ่งยากมากต้องมีสำเนาบัตรประชาชนและเอกสารจากกรมพัฒนาธุรกิจ ซึ่ง เข้าใจว่ากรมพัฒนาธุรกิจ ซึ่งนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เคยบอกว่า จะสามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลกระทรวงอื่นๆ ดังนั้นสำนักงานประกันสังคมควรจะอำนวยความสะดวก ในการเชื่อมข้อมูลของกรมการปกครอง และกรมพัฒนาธุรกิจเพื่อให้คนที่มาลงทะเบียน ไม่ต้องลำบากมาเอาข้อมูลจาก 2 หน่วยงานนี้ และไม่ใช่ว่าเมื่อลงทะเบียนแล้ว จะได้สิทธิ์ ถ้าบางคนเอกสารไม่ครบ สำนักงาน ประกันสังคมก็ไม่แจ้ง ขอเรียกร้องประกันสังคมในฝั่งนายจ้าง ต้องเช็คเอกสารก่อน และต้องแจ้งด่วนที่สุดว่าเอกสารไม่ครบหรือไม่ถูกต้อง เพราะจากคนที่ลงทะเบียนน้อยอยู่แล้ว ประกันสังคมควรจะต้องอำนวยความสะดวกให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้นายจ้างมาลงทะเบียนให้ได้มากที่สุด เชื่อว่าคนไหนประกันสังคมคิดสิ่งเหล่านี้ออก ดังนั้นต้องช่วยทำงานไม่ใช่ว่าให้คนที่อยู่บนยอด ที่ยึดติดกับระบบราชการมากเกินไปมาคิด ระบบจึงออกมาเละเทะแบบนี้

นอกจากนี้นางสาวรักชนกยังบอกด้วยว่าพรรคประชาชนไปรณรงค์ทั่วประเทศ ทุกตลาดมีคนเกินครึ่งบอกไม่ทราบว่ามีการเลือกบอร์ดประกันสังคม จึงอยากถามว่างบประชาสัมพันธ์ที่ขอไปเอาไปทำอะไรเอาไปละลายทิ้งที่ไหน ทำไมผู้ประกันตนทั่วประเทศถึงไม่รู้ ว่าจะต้องไปเลือกตั้ง สำนักงานประกันสังคม 133 สาขา ได้ใช้ประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์ตรงนี้หรือไม่ ในช่วง 7 วันโค้งสุดท้ายอยากให้พิจารณาพิจารณาตัวเอง ซึ่งปีนี้กระแสเลือกตั้ง แค่นี้บอร์ดประกันสังคมมีมากกว่าปี 66 แต่ทำไมคนมาลงทะเบียนแค่นี้ สำนักงานประกันสังคมต้องมีคำตอบให้กับสังคม ว่าทำไมมีความสามารถแค่นี้ และที่บอกว่าจะส่งเอกสารไปถึงนายจ้างทุกคนที่อยู่ในระบบ และที่สำคัญต้องบอกให้นายจ้างบอกมนุษย์เงินเดือน ทั่วประเทศ ว่าจะต้องมาใช้สิทธิ์ลงทะเบียนภายในวันที่เท่าไหร่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ประกันสังคมควรจะทำเพราะเหลือเวลาแค่ 7 วันสุดท้าย พร้อมเรียกร้องนายจ้างทั่วประเทศและบริษัทยักษ์ใหญ่เช่น CP เซ็นทรัล สภาหอการค้าและอุตสาหกรรมธนาคารกสิกร กรุงไทย โดยเฉพาะธนาคารไทยพาณิชย์ โดยให้พนักงานลาครึ่งวันเพื่อไปใช้สิทธิ์ เลือกตั้ง วันที่ 27 กันยายน ที่มีผู้ประกันตนอยู่ในบริษัท ต้องแจ้งประชาสัมพันธ์ มีมาตรการที่ทำให้ผู้ประกันตนไปใช้สิทธิ์ อาจต้องอนุญาตให้พนักงานผู้ประกันตนลาครึ่งวัน เพื่อไปใช้สิทธิ์ด้วย หากรณรงค์ประชาสัมพันธ์ แต่ไม่ให้ลาครึ่งวัน สำหรับคนที่ทำงานอาทิตย์ ก็ไปใช้สิทธิ์ไม่ได้อยู่ดี เช่นเดียวกับการเลือกตั้งใหญ่ ที่บางคนไม่สามารถลาได้ ซึ่งครั้งนี้ ก็ไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย ก็ฝากบริษัทให้พิจารณาด้วย รวมไปถึงสภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรม ควรบอกนายจ้าง หรือผู้ประกอบการในเครือ ให้ไปลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิ์

สิ่งเหล่านี้เป็นผลประโยชน์ของผู้ประกันตนทั้งสิ้น และการจ่ายเงินประกันสังคม เป็นสิ่งที่เลือกไม่ได้ แต่เมื่อจ่ายเงินไปแล้ว เราไปเลือกกันว่า เราอยากได้คนแบบไหนเข้ามาบริหาร อยากได้นโยบายแบบไหน อันที่เลือกได้ ก็ต้องไปใช้สิทธิ์ และต้องช่วยกันเพราะขณะนี้เหลือเวลาแค่ 7 วันแล้ว แต่ทั้งผู้ประกันตน นายจ้าง ยังมาลงทะเบียนในสัดส่วนไม่ถึงครึ่ง



คุณอาจสนใจ

Related News