เลือกตั้งและการเมือง
นายกฯ มอบ “ปกรณ์-สตช.” ปรับปรุงกฎหมายคนเข้าเมือง ส่งคนต่างด้าวกลับประเทศให้เร็ว
3 ชั่วโมงที่แล้ว
16 views
“อนุทิน” นายกรัฐมนตรี มอบหมาย “ปกรณ์ - สตช.” ปรับปรุงกฎหมายคนเข้าเมือง หวังลดระยะเวลาผลักดันผู้กระทำความผิดหลังพ้นโทษกลับประเทศต้นทางให้เร็ว
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการต่อที่ประชุม ว่า แนวเรื่องการแก้กฎหมายควรกระทำความผิดส่งกลับประเทศให้ไวที่สุดตามที่เป็นที่รับทราบโดยทั่วไปว่ารัฐบาล ได้ดำเนินการปราบปรามคนต่างด้าวที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องอาชญากรรมข้ามชาติ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ นอมินี การลักลอบประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย และการกระทำความผิดในรูปแบบต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันเห็นผลลัพธ์อย่างเป็นรูปธรรม และได้มีการแถลงข่าวการดำเนินการอยู่หลายครั้ง
ซึ่งในเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้ย้ำว่า แม้ว่าจะมีการจับกุมแต่ดำเนินคดีไปแล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในกระบวนการส่งตัวชาวต่างชาติที่กระทำความผิดกลับประเทศ หรือที่ใช้คำศัพท์ว่า Evocation และหลายกรณียังใช้ระยะเวลานานกว่าที่ผู้กระทำความผิดจะเดินทางกลับไปยังประเทศแม่ เมื่อได้รับการปล่อยตัว จึงทำให้กลุ่มบุคคลเหล่านี้ยังคงออกไปใช้ชีวิตได้ตามปกติแต่อาจจะมีการกระทำความผิด
นายกรัฐมนตรีจึงมอบหมายให้ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย และให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกระทรวงมหาดไทย ร่วมกันพิจารณาการปรับปรุงกฎหมายคนเข้าเมือง และระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อให้กระบวนการส่งตัวคนต่างด้าวที่กระทำความผิดกลับประเทศ มีความรวดเร็ว คล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
แท็กที่เกี่ยวข้อง อนุทิน ชาญวีรกูล