เลือกตั้งและการเมือง

“สุริยะ” ยันไม่นิ่งนอนใจ เตรียมบินถกมาเลเซีย ปลดล็อกคำสั่งระงับ “กุ้งไทย”

3 ชั่วโมงที่แล้ว

11 views

“สุริยะ” รมว.เกษตรฯ ยืนยัน ไม่ได้นิ่งนอนใจ “มาเลเซีย” สั่งระงับนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ เตรียมบินเจรจารัฐมนตรีเกษตรมาเลเซีย หวังปลดล็อกคำสั่งระงับ ชี้เป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย เชื่อจบได้ในระดับนโยบาย

เวลา 09:50 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังที่ประเทศมาเลเซียระงับ การนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ ว่า เป็นเรื่องที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งเรื่องนี้เกิดจากการที่มาเลเซียมีการกำหนดมาตรการนำเข้าสัตว์น้ำจากไทย โดยการตรวจสารในปลากระพงขาว จนกระทบกับกุ้ง ซึ่งถูกระงับชั่วคราวจนกว่าประเทศมาเลเซียจะประเมินความสามารถของไทยการป้องกันและควบคุมโรคแล้วเสร็จ

อย่างไรก็ตามได้มีการประสานขอหารือกับนายดาโต๊ะซรี มูฮัมหมัด ซาบู (Datuk Seri Mohamad Sabu) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและความมั่นคงทางอาหารของมาเลเซีย เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างถาวร โดยตนขอให้มีการกำหนดวันเจรจา ซึ่งพร้อมที่จะเดินทางไปหารือตามคำเชิญของมาเลเซีย โดยเชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาร่วมกันได้ และกุ้งไทยสามารถกลับไปส่งออกยังประเทศมาเลเซียได้

สำหรับแนวทางการไปเจรจากับประเทศมาเลเซีย เพื่อให้หยุดระงับการนำเข้ากุ้งจากไทย นายสุริยะ ระบุว่า เบื้องต้นได้ทำหนังสือไปยังมาเลเซียเพื่อให้ขอให้ยกเลิกคำสั่งระงับก่อน โดยได้รับรายงานว่าที่ผ่านมามาเลเซียปฏิเสธการเจรจา ดังนั้นก่อนที่จะเดินทางไปเจรจาที่ จึงขอให้รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและความมั่นคงทางอาหารมาเลเซีย สั่งการเจ้าหน้าที่เพื่อเจรจาเรื่องนี้ในเบื้องต้นก่อน

ส่วนการเดินทางไปเจรจาด้วยตนเองจะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่นั้น นายสุริยะ ระบุว่า เรื่องนี้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ดังนั้นในระดับนโยบายก็น่าจะเป็นไปได้ที่จะจบ

แท็กที่เกี่ยวข้อง  สุริยะจึงรุ่งเรืองกิจ

คุณอาจสนใจ

Related News