เลือกตั้งและการเมือง

“สิริพงศ์” สั่งตรวจสอบกล่องดำ ปมรถไฟชนรถเมล์ ดับแล้ว 8 ราย ลั่นเรื่องนี้ต้องมีคนผิด

2 ชั่วโมงที่แล้ว

62 views

“สิริพงศ์” สั่งตรวจสอบกล่องดำ หาสาเหตุรถไฟชนรถเมล์ ชี้ถ้าไม้กั้นไม่ลง ส่งสัญญาณให้วิ่งไม่ได้ ลั่นเรื่องนี้ต้องมีคนผิด เบื้องต้นพบเสียชีวิต 8 ราย

วันนี้ (16 พ.ค. 69) เวลา 17.40 น. นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์หลังลงพื้นที่ติดตามอุบัติเหตุรถไฟชนรถโดยสารประจำทาง บริเวณถนนอโศก - ดินแดง ใกล้กับสถานีรถไฟแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ มักกะสัน ว่า ตอนนี้เท่าที่รับรายงานมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 ราย ซึ่งขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและนิติเวชกำลังตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลเพื่อที่จะยืนยันผู้เสียชีวิตได้ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาสักเล็กน้อย ในขณะเดียวกัน ก็มีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 32 คน โดยตอนนี้กระจายอยู่ตามโรงพยาบาล ซึ่งให้กรมการขนส่งทางบก ช่วยประสานงานติดตามดูว่าผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแต่ละโรงพยาบาลเป็นใครบ้าง โดยเบื้องต้นมีการรายงานว่า มีผู้บาดเจ็บหนัก 2 ราย ที่เหลือเป็นผู้บาดเจ็บปานกลางและเล็กน้อย ซึ่งเราก็อยู่ระหว่างการติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารอยู่ในรถคันใด นายสิริพงศ์ กล่าวว่า เท่าที่เรายืนยันได้ คือผู้เสียชีวิตทั้ง 8 รายตามที่รายงานมา คืออยู่ในรถเมล์ แต่ตอนนี้ต้องรอดูว่ามีพบเห็นเพิ่มเติมหรือไม่ แต่ตอนนี้ยังเท่าเดิม ส่วนผู้บาดเจ็บมีหลายกรณีที่ถูกนำส่งโรงพยาบาล จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดอยู่ในรถโดยสาร ซึ่งอาจจะได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้หรือบริเวณใกล้เคียง

เมื่อถามว่า ผู้ที่อยู่ในรถเมล์มีจำนวนกี่คน นายสิริพงศ์ ระบุว่า กำลังให้ ขสมก.ตรวจสอบ เนื่องจากคนขับรถเสียชีวิต โดยตอนนี้เรายังไม่พบประจักษ์พยานอย่างอื่น

ส่วนที่มีการเผยแพร่ภาพว่ารถเมล์จอดติดอยู่บริเวณรางรถไฟ และไม่กั้นรถไม่ตีลงมา จนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายสิริพงศ์ กล่าวว่า โดยปกติแล้วทางรถไฟไม้กั้นจะต้องตีลงมา โดยจะให้สัญญาณรถให้รถผ่านได้ ไม้กั้นไม่ตีลงมาไม่มีสัญญาณให้รถก็จะไม่สามารถผ่านไปได้ แต่ในกรณีนี้เราเห็นว่าไม้กั้นไม่สามารถลงมาได้ ซึ่งสาเหตุที่รถไฟเบรกไม่ทันเป็นเพราะอะไรนั้น เรากำลังให้ รฟท.นำกล่องดำไปตรวจสอบ และดูพฤติกรรมคนขับนั้น ขับมาด้วยความเร็วเท่าไหร่ มีการชะลอหรือไม่ เพื่อที่จะทราบสาเหตุภายหลัง

นายสิริพงศ์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่เราดำเนินการได้ตอนนี้ที่จะเป็นข้อมูลให้กับตำรวจ เราก็ได้ให้การรถไฟฯ ส่งมอบข้อมูลให้กับตำรวจแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิดที่ได้จากฝั่ง กทม. หรือ กล้องวงจรปิดที่อยู่ในตู้ของคนที่ดูแลอุปกรณ์กั้น ซึ่งต้องรอฟังสรุปว่าเป็นอย่างไร เพราะเราไม่สามารถตั้งสมมติฐานกับเหตุการณ์ที่ร้ายแรงขนาดนี้ได้ ต้องรายงานที่เป็นข้อเท็จจริง

ส่วนระยะเบรกของรถไฟนั้น นายสิริพงศ์ ระบุว่า รถไฟขบวนนี้เป็นรถไฟบรรทุกหนัก ข้อมูลเหล่านี้ขอให้เป็นข้อสรุปทางเทคนิคเท่านั้น เพราะตอนนี้เรายังไม่ทราบสาเหตุได้เบรกอยู่หรือไม่ ต้องไปตรวจสอบกล่องดำก่อน

เมื่อถามว่าไอ้ตอนที่เกิดอุบัติเหตุรถติดสัญญาณไฟจราจร ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการประสานงานกับผู้ให้สัญญาณไฟจราจรหรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ตามปกติแล้วไม้กั้นจะต้องลงได้ จะประสานหรือไม่ไม้กั้นต้องลงได้และให้สัญญาณได้ แต่ในกรณีนี้ไม้กั้นลงไม่ได้ให้สัญญาณไม่ได้แต่เหตุใดรถถึงมาชน ก็จำเป็นต้องไปดูที่กล่องดำก่อน ซึ่งไม้กั้นกับตัวรถต้องสัมพันธ์กัน หากไม้กั้นไม่ลงรถไฟจะไม่สามารถวิ่งได้

นายสิริพงศ์ ยืนยันว่า กรณีนี้ต้องมีผู้ผิดอย่างแน่นอน แต่ขอให้ทุกอย่างออกมาก่อน ให้เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ อย่าเป็นไปตามหลักความรู้สึก แต่มีคนผิดแน่นอน และกระทรวงคมนาคมดำเนินการอย่างเต็มที่

ส่วนเรื่องการเยียวยาผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต นายสิริพงศ์ ระบุว่า เราไม่อยากจะพูดในเรื่องของเม็ดเงิน เพราะชีวิตมนุษย์เท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอ แต่ตามหลักเกณฑ์เบื้องต้น ขสมก.ก็มีการทำประกันมากกว่า 1 ล้านบาทอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องดูทุกอย่างเพื่อให้ครอบคลุมในเรื่องของการดูแล

เมื่อถามว่ามีสัญญาณอะไรที่บ่งบอกว่าไม้กั้นยังไม่ลงก่อนเกิดเหตุ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ปกติแล้วระบบจะถูกออกแบบมาให้มี แต่สาเหตุจะต้องไปดูที่กล่องดำว่าเกิดจากอะไร ซึ่งระบบแจ้งเตือนจะเป็นสัญญาณไฟ จะต้องมีธงเขียว และมีวิทยุแจ้ง ซึ่งไม้กั้นจะต้องลงก่อน หากไม้กั้นยังไม่ลงก็จะไม่สามารถให้สัญญาณให้วิ่งได้ โดยคนขับรถไฟขณะนี้ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะ อยู่ระหว่างการนำตัวส่งโรงพยาบาล

ส่วนการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดซ้ำบริเวณดังกล่าวมีการดำเนินการอย่างไรบ้าง นายสิริพงศ์ กล่าวว่า บริเวณเส้นนี้ยังมีรถที่ตกค้างอยู่ประมาณ 4 เที่ยว ซึ่งเส้นนี้ไม่สามารถเสียได้ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ดูเรื่องของพยานหลักฐานให้ครบก่อน หากครบแล้วเราต้องรอฟังคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะสามารถให้เคลื่อนย้ายขบวนได้หรือไม่ ซึ่งขบวนรถที่จะโดยสารผ่านเส้นทางมักกะสันนี้ไม่สามารถเดินทางได้แล้ว ทางรถไฟต้องไปประกาศยกเลิกเที่ยวเดินรถ ส่วนจะต้องคืนตั๋ว หรือหารถโดยสารเพื่อรับรองผู้โดยสารทดแทนก็ต้องไปดูว่า รฟท.จะดำเนินการอย่างไร แต่เบื้องต้นยกเลิกทางเดินรถแน่นอน

ทั้งนี้ นายสิริพงศ์ กล่าวอีกว่า ขอเวลาให้ตำรวจเคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อยก่อน เราก็จะคืนพื้นที่ให้เป็นปกติโดยเร็วที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง  รถไฟชนรถเมล์

คุณอาจสนใจ