เลือกตั้งและการเมือง
“สีหศักดิ์” ยัน ลดฟรีวีซ่าเหลือ 30 วัน ไม่ใช่เพิ่งทำ หวั่นอาศัยช่องโหว่ก่ออาชญากรรม
2 ชั่วโมงที่แล้ว
10 views
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเรื่องฟรีวีซ่าที่อาจเป็นช่องโหว่ให้ต่างชาติเข้ามาอาชญากรรมในประเทศไทยว่า ฟรีวีซ่า 60 วันอาจจะเยอะไป อาจมีคนที่ไม่ได้มาเพื่อวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยว โดยอาศัยฟรีวีซ่า จึงจะลดเหลือ 30 วันเพื่อให้รัดกุมยิ่งขึ้น ซึ่งเรื่องนี้มีการเตรียมเสนอตั้งแต่รัฐบาลอนุทินหนึ่งแล้วแต่มีการเลือกตั้ง จึงเลื่อนออกไป ซึ่งในกระบวนการสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี แต่ขณะนี้กำลังเลื่อนเสนอ โดยขั้นตอน สำนักงานรัฐมนตรีก็ต้องสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คงไม่ไม่มีปัญหาเพราะคณะกรรมการวีซ่าที่กระทรวงการต่างประเทศเป็นประธาน ประกอบด้วยหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง
นายสีหศักดิ์ยังเปิดเผยด้วยว่าเมื่อวานนี้ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งอาจจะต้องดูวีซ่าหลายประเภท เพราะปัจจุบันมีวีซ่าจำนวนมาก จึงต้องเป็นการผลักดันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่วีซ่าก็มีวัตถุประสงค์ที่ดี ซึ่งการมีหลายประเภทอาจเกินความจำเป็น ต้องดูว่าจะยุบรวมได้หรือไม่ และดูว่าที่เราต้องการหลักเกณฑ์เป็นอย่างไร เพราะหากอาศัยวีซ่าเข้ามาผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งมีทั้งแบบมาระยะยาว มาในฐานะผู้เชี่ยวชาญ หรือวีซ่าซอฟต์พาวเวอร์ ถ้าจะยุบรวมก็ต้องดูหลักเกณฑ์ต่างๆว่าทำได้หรือไม่
ส่วนจะได้ข้อสรุป เมื่อไหร่นั้นนายสีหศักดิ์ กล่าวว่าสิ่งแรกที่จะทำคือเรื่องฟรีวีซ่า ซึ่งเกี่ยวกับนักท่องเที่ยว และอาจจะเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมล่าสุดกรณีพบชาวจีนครอบครองอาวุธ พร้อมยืนยันว่า ที่บอกว่าตนเพิ่งให้ความเห็นเมื่อเกิดเหตุการณ์นั้นไม่ใช่ เราทำมาแล้วก่อนหน้านี้ ในเรื่องฟรีวีซ่าการท่องเที่ยว แต่เราจะมาดูวีซ่าที่เรามีจำนวนมาก ว่าจำเป็น ต้องยุบรวมหรือไม่ แล้วมากำหนดหลักเกณฑ์ให้รัดกุม ไม่ให้ใช้ผิดวัตถุประสงค์
เมื่อถามว่าในส่วนของวีซ่าจีน จะลดเวลาพำนักในประเทศไทยหรือไม่ นายสีหศักดิ์ ยืนยันว่าเราไม่ได้มุ่ง เฉพาะประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เรามุ่งไปที่กิจกรรมที่อาจสร้างปัญหาให้ประเทศไทย ในการให้ได้วีซ่าในเวลาให้เหมาะสม ซึ่งการท่องเที่ยวไม่น่าจะเกิน 30 วัน และกำหนดหลักเกณฑ์ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ และต้องรู้ว่าคนที่ใช้วีซ่าอื่น เข้ามาตามวัตถุประสงค์ของวีซ่านั้นหรือไม่ พร้อมย้ำว่าไม่ได้เลือกปฏิบัติ ใครที่เข้ามาทำกิจกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เราต้องเพ่งเล็งให้ดี
พร้อมกันนี้นายสีหศักดิ์ยืนยันว่าจะพิจารณาเรื่องฟรีวีซ่าก่อนเพราะเป็นเรื่องค้างเก่าตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว เช่น นักท่องเที่ยวที่อยู่นาน แล้วอาศัยวีซ่านี้เข้ามาประกอบอาชญากรรม และกิจกรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคง เช่น กรณีชาวจีนที่เกิดขึ้นล่าสุด
แท็กที่เกี่ยวข้อง