เลือกตั้งและการเมือง

อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ ‘อนุทิน’ โต้ฝ่ายค้าน หลังปูดอาม่ากว้านซื้อที่ดินรองรับแลนด์บริดจ์ ลั่นโครงการยังไม่เริ่ม

2 ชั่วโมงที่แล้ว

6 views

‘นายกฯ’ บอก ทำงานช่วยเหลือ ปชช.ดีกว่า หลังฝ่ายค้าน ปูด อาม่ากว้านซื้อที่ดินรองรับแลนด์บริดจ์ ระบุ โครงการยังไม่เริ่ม อยู่ระหว่างการศึกษาค่อยตัดสินใจ ชี้ ไม่มีอะไรแปลก ลั่น ไม่ท้อ แม้ถูกวิจารณ์ บอกเป็นคนจีน ลูกท้อเป็นสิ่งมงคล


ช่วงเช้าวานนี้ (7 พ.ค.69) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 บน.6 เพื่อเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 48 ณ เมืองเซบู สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 7-9 พฤษภาคมนี้


ก่อนการเดินทาง นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่ฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์โครงการแลนด์บริดจ์ว่าขณะนี้มีอาม่ากว้านซื้อที่ดิน หลังรัฐบาลเตรียมเดินหน้าโครงการแลนด์บริดจ์  นายอนุทิน กล่าวว่า ช่วงนี้คิดช่วยเหลือประชาชนดีกว่า เพื่อช่วยคลายทุกข์ให้ประชาชนในประเทศมากที่สุด อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้  โครงการยังไม่ได้เกิดพรุ่งนี้ บริบทต่าง ๆ วันนี้ได้เปลี่ยนไป  ผลการศึกษาที่เคยมีมาในอดีตอยู่บนภูมิรัฐศาสตร์อีกบริบทหนึ่ง ขณะนี้เราต้องหาแนวทางที่จะทำให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางในภูมิภาคที่สามารถพึ่งพาตนเองได้ ในเรื่องของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และการเป็นศูนย์กลางคมนาคมขนส่งสินค้า สามารถยืนอยู่บนขาตัวเองได้ ไม่ว่าภูมิภาคไหนจะมีความขัดแย้ง เราจะพยายามทำให้ภูมิภาคอาเซียนเป็นภูมิภาคที่มีความมั่นคงปลอดภัย และเป็นที่สนใจของนานาชาติ ซึ่งเราพยายามเสริมศักยภาพตรงนี้ให้มากขึ้น ตามสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไป


เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการปั่นกันว่าจะให้ต่างชาติเข้ามาเช่าพื้นที่ 99 ปี นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลไม่ฟังเสียงปั่น และคงไม่เกี่ยวกัน เพราะนี่เป็นเรื่องแลนด์บริดจ์ เป็นเรื่องของการลงทุน


เมื่อถามว่า การที่ฝ่ายค้านออกมาวิพากษ์วิจารณ์แต่แรกแบบนี้ จะทำให้โครงการสะดุดหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการยังไม่ได้เริ่ม เป็นการศึกษาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และถ้าผลการศึกษาของคณะกรรมการศึกษาแนวทางขับเคลื่อนโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน หรือโครงการแลนด์บริดจ์ ที่มีนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน และมีนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒน์ เป็นเลขานุการ ออกมาเป็นอย่างไร เราค่อยตัดสินใจบนผลการศึกษาที่เป็นปัจจุบันมากขึ้น ไม่มีอะไรแปลก


 เมื่อถามถึงความชัดเจนกรณีการเช่าที่ดิน 99 ปี ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโครงการแลนด์บริดจ์ใช่หรือไม่ นายอนุทิน ย้ำว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผลการศึกษา


เมื่อถามว่านอกจากผลการศึกษาแล้ว จะต้องฟังคำแนะนำของฝ่ายค้านด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องฟังเสียงของประชาชน ตนกำชับให้คณะกรรมการต้องมีภาคประชาชนอยู่ด้วย ซึ่งนายเอกนิติ ก็เห็นชอบ โดยจะเชิญภาคประชาชนที่เกี่ยวข้องมาร่วมในคณะกรรมการด้วย


เมื่อถามว่าไม่ท้อหรือไม่ที่มีการตรวจสอบและมีกระแสโจมตีหนักในภาวะเช่นนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ทำไมต้องท้อ ตนเป็นคนจีน ลูกท้อเป็นสิ่งมงคล สิ่วท้อ (ซาลาเปารูปท้อสีชมพู) กินทุกวันเกิดเลย


ส่วนกรณีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ถูกปัดตกไปโดยอ้างเหตุจำเป็นเร่งด่วนเรื่องอื่น อยากชี้แจงเรื่องนี้อย่างไร นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามก่อนดูนาฬิกา พร้อมระบุว่า ประกาศครั้งสุดท้ายและเดินออกจากวงสัมภาษณ์ทันที

คุณอาจสนใจ

Related News