เลือกตั้งและการเมือง

“สุริยะ” แจงเด้งอธิบดีกรมฝนหลวง ไม่เกี่ยวหลานนัดพบแล้วเบี้ยว ลั่นให้วิญญูชนคิดเอาเอง

2 ชั่วโมงที่แล้ว

107 views

“สุริยะ” แจงเด้งอธิบดีกรมฝนหลวง ยันไม่เกี่ยวหลานนัดพบแล้วเบี้ยว ลั่น “ให้วิญญูชนคิดเอาเอง” ชี้สั่งย้ายมีหลายปัจจัย ห่วงใกล้เกษียณทำงานได้ไม่เต็มที่

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 29 เม.ย.69 นายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เดินทางมาถึงที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อยื่นใบลาออก หลังถูกคำสั่งย้ายให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการ ซึ่งวันนี้มีนักข่าวมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากที่กระทรวงมีประชุมการจัดทำงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 ร่วมกับสำนักงบประมาณ โดยมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธาน

ก่อนที่ นายราเชน จะเดินทางมายื่นเอกสารลาออกนั้น ปรากฏว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางมาถึงที่กระทรวงก่อน ซึ่งก็ถูกนักข่าวสอบถามถึงประเด็นคำสั่งย้าย นายราเชน ศิลปะรายะ อธิบดีกรมฝนหลวง และการบินเกษตร ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการ

ก่อนตอบคำถามประเด็นที่มีการกล่าวอ้างว่า ช่วงเดือนเมษายน มีคนนามสกุลอักษรย่อ จ.จาน ซึ่งเป็นหลานของนายสุริยะ นัดพบท่าน และท่านติดภารกิจจึงไม่ได้พบ เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ตนย้ายนายราเชนนั้น ตนเองอยากให้วิญญูชนคิดดูว่าประเด็นแค่นี้ตนเองจะต้องไปย้ายหรือ แค่นัดพบไม่ได้ นัดไม่ได้วันหลังก็นัดได้อีก

ตนอยากให้สื่อมวลชนเช็กดูว่าตั้งแต่ตนเองเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ตั้งแต่สมัยเดิม 2545 กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม จนมาเป็นคมนาคมอีกรอบหนึ่ง และกระทรวงเกษตรฯ ให้ไปสอบข้าราชการได้ว่าตนเองเคยใช้อำนาจอะไรต่างๆ ไปย้ายข้าราชการ สร้างความไม่พอใจกับข้าราชการหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่ามีคำตอบที่ดีที่สุด

สำหรับสาเหตุที่ย้ายทั้งหมดมันมีหลายปัจจัย โดยเฉพาะขณะนี้กระทรวงเกษตรฯ เกี่ยวข้องกับรากหญ้า หลายอันต้องรีบดำเนินการแล้วรวมถึงปัจจัยที่คนอายุใกล้เกษียณ ซึ่งอาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร แล้วก็มีปัจจัยอื่นประกอบ จึงเป็นสาเหตุที่ให้มีการปรับเปลี่ยนโยกย้าย

ส่วนที่อธิบดีกรมฝนหลวงบอกว่า หลานของนายสุริยะไปของาน อาจจะเกี่ยวข้องกับการสั่งโยกย้ายนั้น มีงบประมาณที่เขาให้ไม่ได้นั้น นายสุริยะ บอกว่า เท่าที่ฟังจากให้สัมภาษณ์ในรายการช่อง 9 นั้น ถ้าเรื่องที่หลานตนไปขอ มันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย อธิบดีไม่ให้เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว และตนจะใช้เรื่องนี้เป็นสาเหตุการย้ายเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว ที่ผ่านมาตอนตนอยู่รัฐมนตรีก็กำชับว่าให้ทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์

เมื่อถามว่าได้คุยกับหลานไหมว่ามีการโทรไปจริงหรือไม่ เขาบอกว่า ทางทีมงานมีการโทรไปขอนัดพบก็แค่นั้น ส่วนที่บอกว่ามีการขอเอกสารด้านงบประมาณให้เอาไปให้ที่ตึกแถวรัชดานั้น เรื่องนี้นายสุริยะบอกว่าเรื่องงบประมาณต้องเข้าใจว่า ในช่วงที่ทางพรรคเพื่อไทยได้รับการประสานมา งบประมาณของแต่ละกรมที่เสนอ ก็จำเป็นต้องมาดูว่าอะไรสอดคล้องกับบริบทเดิมหรือไม่ ซึ่งก็มีแค่นี้

ส่วนวันนี้ที่นายราเชนจะยื่นใบลาออกนั้น จะมีการปรับความเข้าใจหรือไม่นั้น ตนเองยินดีที่จะพูด ตนยินดีรับฟัง แต่สาเหตุที่ย้ายก็เพราะว่าหลานนั้น ยืนยันว่า มันไม่ใช่แน่นอน และหากเขาอยากมาพบตนเอง มาพบได้ ห้องตนเปิดอยู่ตลอดเวลา

ขณะที่ในเวลา 15:40 น. มีการประชุมการจัดทำงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 ร่วมกับสำนักงบประมาณ ซึ่งนายสุริยะได้เดินทางมาถึง โดยภายในห้องประชุมมีข้าราชการของกรมต่างๆ ร่วมประชุม รวมถึงนายราเชน อธิบดีกรมฝนหลวงฯ ซึ่งบรรยากาศก็เป็นไปตามปกติ ทันทีที่รัฐมนตรีเข้ามา นายราเชนก็หันไปพูดคุยกับเพื่อนข้าราชการตามปกติก่อนการประชุมจะเริ่ม

โดยที่ประชุมได้ให้สื่อมวลชนเก็บภาพก่อนการประชุมประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นจึงเริ่มดำเนินการประชุมการจัดทำงบประมาณ

คุณอาจสนใจ

Related News