เลือกตั้งและการเมือง

นายกฯ ประชุม กพช. ย้ำต้องสร้างความเข้าใจ หลังมวลชน-นักวิชาการ บูลลี ให้คนใช้ไฟมาก อุ้มคนใช้ไฟน้อย

1 ชั่วโมงที่แล้ว

26 views

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางเข้ามายังทำเนียบรัฐบาล ในเวลาประมาณ 9.08 น. เพื่อปฏิบัติภารกิจตามปกติ

โดย นายกรัฐมนตรีได้เรียกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ,  นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ขึ้นไปประชุมบนตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อรับฟังรายงานการสรุปเนื้อหา

จากนั้น ในเวลา 09.30 น. นายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ครั้งที่ 1/2569 (ครั้งที่ 175) ณ ตึกภักดีบดินทร์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงคมนาคม สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ สำนักงบประมาณ เป็นต้น

ก่อนกล่าวเปิดการประชุม ว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งแรกของปี ซึ่งทุกท่านคงทราบดีว่าเรามีสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งมีแนวโน้มที่จะยืดเยื้อ อีกทั้งยังมีความไม่แน่นอน และสถานการณ์มีความผันผวนตลอดเวลา จึงทำให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบโดยตรง อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อเสถียรภาพด้านพลังงานของโลกด้วย ทำให้ค่าครองชีพของประชาชนได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

ในการนี้ รัฐบาลจึงได้มีการออกคำสั่งนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการกำหนดมาตรการเพื่อแก้ไขการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง อันเนื่องมาจากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง จำนวน 5 ฉบับ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารสถานการณ์ความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ ที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงาน และคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ได้บริหารราคาเพียงพอและให้ราคาอยู่ในระดับที่เหมาะสมไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนและเศรษฐกิจโดยรวม

ในวันนี้จึงมีการประชุมเพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน และลดภาระค่าไฟฟ้าของประชาชนในระยะยาว ซึ่งจะมีการพิจารณาดำเนินการ ดังนี้ 1.ให้กระทรวงพลังงานเร่งรัดเสนอเรื่องแผนปฏิบัติการด้านพลังงาน พ.ศ. 2567 ถึง 2580 เป็นแผนพลังงานแห่งชาติ เพื่อใช้เป็นกรอบทิศทางในการดำเนินการด้านพลังงานของประเทศ 2.ขอให้กระทรวงพลังงานศึกษามาตรการในการให้เอกชนสามารถทำสัญญาซื้อขายพลังงานไฟฟ้าได้โดยตรง ในการเปิดให้บุคคลที่สามใช้ระบบสายส่งไฟฟ้า เพื่อช่วยขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาล

ขณะเดียวกันที่ประชุมในวันนี้ จะมีการพิจารณาอีก 2 เรื่อง คือการปรับปรุงนโยบายอัตราค่าไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย รวมถึงส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคาสำหรับภาคประชาชน ซึ่งในส่วนนี้จะต้องสร้างความชัดเจน เพราะมีการพูดคุยสัมภาษณ์บูลลีจากกลุ่มมวลชนและนักวิชาการ ออกไปในรูปแบบของคนใช้ไฟฟ้ามาก อุ้มคนใช้ไฟฟ้าน้อย แต่ว่าตรงนี้เราต้องตัดตอนมาก่อนว่าเป็นเรื่องของการใช้ไฟในบ้าน ไม่ใช่ผู้ประกอบการต่างๆ ซึ่งไม่ได้อยู่ในแพ็กเกจนี้ ดังนั้นในการประชุมครั้งนี้ ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงแถลงข่าวให้ประชาชนรับทราบ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้อง

ต่อมา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า การประชุมทุกอย่างเรียบร้อยดี โดย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม จะเป็นผู้แถลงรายละเอียด ในส่วนของการปรับอัตราค่าไฟใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง  กพช. ,อนุทิน ชาญวีรกูล ,ค่าไฟ

คุณอาจสนใจ

Related News