เลือกตั้งและการเมือง
“ตรีนุช” อำลาตำแหน่ง เผยเรื่อง “บอร์ดประกันสังคม” ขอให้เป็นหน้าที่รัฐมนตรีคนใหม่
6 ชั่วโมงที่แล้ว
62 views
“ตรีนุช” อำลาตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เผย กว่า 189 วันที่รับตำแหน่ง คิดอยู่ตลอดเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของแรงงานไทย ส่วนเรื่อง “บอร์ดประกันสังคม” ขอให้เป็นหน้าที่รัฐมนตรีคนใหม่
“ตรีนุช” อำลาตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ย้ำช่วงเวลา 189 วันที่เป็นรัฐมนตรี พยายามอย่างเต็มที่ให้คนไทยมีงานทำ และพยายามเพิ่มสวัสดิการด้านต่างๆให้กับแรงงานไทย ฝากรัฐมนตรีท่านใหม่ช่วยสานต่อในเรื่องโอกาสทำงานของคนไทย เพราะการมีงานทำ จะทำให้มีรายได้ ส่วนประเด็นการพิจารณาระเบียบเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ขอให้เป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานท่านใหม่ เป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง
นางสาวตรีนุช เทียนทอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เดินทางเข้ากระทรวงแรงงาน เพื่อศักดิ์การะสิ่งศักดิ์ประจำกระทรวงแรงงาน ประกอบด้วยพระพุทธสุทธิธรรมบพิตร พระพุทธชินราช ศาลปู่ชัยมงคล ศาลท้าวมหาพรหมเทวฤทธิ์ ศาลพ่อปู่ชินพรหมา เนื่องในโอกาสอำลาตำแหน่ง โดยมีผู้บริหารของกระทรวงแรงงาน ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ร่วมแสดงความขอบคุณและให้กำลังนั้น
ในโอกาสนี้ พันตำรวจโท วรรณพงษ์ คชรักษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ได้เป็นผู้แทนข้าราชการ กล่าวความรู้สึกที่ได้ทำงานร่วมกับนาสาวตรีนุช ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จากนั้นนายสาวตรีนุช ได้กล่าวของคุณผู้บริหารกระทรวงแรงงานแลข้าราชการทุกคนที่ทำงานร่วมกันมา ทำให้ภารกิจประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งนี้นางสาวตรีนุชย้ำว่า ตลอดช่วงเวลาที่ดำรงตำแหน่ง 189 วัน คิดอยู่ตลอดเวลาว่าจะทำอย่างไร ให้ยกระดับคุณภาพชีวิตของแรงงานไทยให้ดีขึ้นในทุกมิติ และมีโอกาสได้ทำงานตามความสามารถเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต มีรายได้และสวัสดิการที่มั่นคน
จากนั้นผู้บริหารกระทรวงแรงงาน และข้าราชการกระทรวงแรงงาน ได้ต่อแถวกับมอบพวงมาลัย และมอบดอกกุกลาบสีแดง เพื่อแสดงความขอบคุณและเป็นกำลังให้กับนางสาวตรีนุช เทียนทอง ในโอกาสที่พ้นจากตำแหน่ง
ก่อนเดินทางออกจากระทรวงแรงงาน นางสาวตรีนุช เทียนทอง ได้ถ่ายภาพกับสื่อมวลชนประจำกระทรวง พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ช่วงเวลา 189 วัน เป็นช่วงเวลาที่ไม่นานมาก ที่ผ่านมาจึงจับในประเด็นที่สำคัญๆ เช่น โครงการคนไทยต้องมีงานทำ เพราะกระทรวงแรงงาน เป็นหน่วยงานที่ต้องสร้างโอกาสในการพัฒนาฝีมือแรงงาน ภายใต้วิกฤตด้านต่างๆ จะทำอย่างไรให้คนไทยเข้าถึงโอกาสในการพัฒนาฝีมือ และโอกาสในการได้ไปทำงานในต่างประเทศ
นอกจากนั้นยังพัฒนากฎหมายที่ดูแลสวัสดิภาพแรงงาน อย่างเช่น เพิ่มเวลาการคลอดบุตรของผู้หญิง เป็น 120 วัน เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลาดูแลลูก ร่วมถึงการพยายามผลักดันกฎหมายหลายๆอย่างเพื่อแรงงาน อย่างเช่นสูตรชำนาญชราภาพ สูตรแคร์ ขณะนี้ทำเสร็จแล้วรอการเข้าพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ต้องรอดูว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ จะมาดูและทบทวนกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง ขณะที่การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของแรงงานในตะวันออกกลาง ทางผู้บริหารกระทรวงแรงงานให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของคนไทย จึงมีการประสานงานร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศอย่างใกล้ชิด ในการนำคนไทยเดินทางกลับมาประเทศไทยให้เร็วและมากที่สุด
สิ่งที่อยากฝากไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานคนใหม่นั้น อยากฝากให้ดูในเรื่องโอกาสของคนไทยให้มีงานทำ หรือการสร้างโอกาสต่างๆให้กับพี่น้องคนไทย ให้เข้าถึงเรื่องงานและรายได้ เพราะงานคือรายได้ คือความมั่นคงของชีวิต ทำให้ชีวิตเดินต่อไปได้ อยากให้ทำให้คนไทยมีโอกาสที่ดีในชีวิตให้ได้
ส่วนเรื่องเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมนั้น ต้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานท่านใหม่ เป็นคนเซ็นระเบียบในการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม เพราะอำนาจการเซ็นระเบียบการเลือกตั้งเป็นอำนาจของรัฐมนตรี แต่ไม่ใช่อำนาจที่จะไปบอกว่าควรจะมีการเลือกตั้งอย่างไร ในส่วนนี้เป็นอำนาจของบอร์ดประกันสังคม ที่จะจะบอกว่าควรจะมีการเลือกตั้งอย่างไร รัฐมนตรีมีหน้าที่เซ็นคำสั่ง ระเบียบ ว่าการเลือกตั้งควรจะเป็นรูปแบบใด ในส่วนนี้ต้องรอรัฐมนตรีท่านใหม่มาทบทวนถึงแนวทางที่เหมาะสมต่อไป
สำหรับความคืบหน้าการลงทะเบียนแรงงานกัมพูชานั้น ถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่มีความขาดแคลนแรงงานกัมพูชา ทำให้ส่งผลประทบกับภาคเกษตร และมีมิติทางสังคมด้านอื่นด้วย ดังนั้นเรื่องนี้นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีท่านใหม่ จะต้องพิจารณาในเรื่องนี้อย่างเหมาะสมต่อไป
ช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ตลอดช่วงเวลาที่ทำงาน ในช่วงที่มีเรื่องหนักๆเข้ามาที่กระทรวงแรงงาน อยากให้กำลังใจข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และผู้บริหารกระทรวงที่จะต้องรับแก้ปัญหา วันนี้ต้องยอมรับว่า ในฐานะนักการเมืองคือผู้ที่อาสามาทำงานให้ประชาชน อาสาเข้ามาแก้ปัญหา ดังนั้นปัญหานี้จะมีความท้าทายมากขึ้น ดังนั้นต้องให้กำลังใจทุกคน และรัฐมนตรีท่านใหม่ที่จะต้องเข้ามาช่วยกันทำงาน ในส่วนตัวเองที่ถูกจี้หนักในหลายเอง ตนเองคิดว่าไม่ใช่เรื่องที่หนักมากสำหรับตนเอง เพราะเป็นเรื่องหนักปกติ เพราะเป็นปัญหาที่รับทราบอยู่แล้ว แม้จะเป็นเรื่องหนัก แต่คิดเพียงว่าเราจะทำอะไรได้บ้างในวิกฤตนั้น อะไรที่ทำได้ก็ทำ อันนั้นทำไม่ได้ก็ต้องยอมรับ แต่เป้าหมายคือการทำให้ดีที่สุด
จากนั้นนางสาวตรีนุช เทียนทอง ได้ร่วมถ่ายภาพร่วมกับข้าราชการที่มาส่งอยู่บริเวณใต้อาคารกระทรวงแรงงาน ก่อนจะขึ้นรถยนต์ส่วนตัวออกจากกระทรวงแรงงานไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง ตรีนุช เทียนทอง ,บอร์ดประกันสังคม