เลือกตั้งและการเมือง
"ยศชนัน" มองควรปรับโครงสร้างพลังงานทั้งระบบ หลังเกิดวิกฤติน้ำมัน
6 ชั่วโมงที่แล้ว
35 views
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเข้าประชุมครั้งแรก ว่า การประชุมสภาวันนี้จะหารือกันเรื่องพลังงาน ในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะมีการเสนอญัตติเพื่อเตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการพลังงานที่พรรคเพื่อไทยมีการพูดคุย และดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว ฉะนั้น วันนี้จะเป็นการพูดคุยอย่างเป็นทางการในสภาฯ
เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยจะมีการเสนอมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมอะไรหรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า กลไกสภาฯต้องทำงานหลายรูปแบบกันไป ส่วนเชิงพื้นที่พยายามรวบรวมข้อมูลใครทำอะไรได้ต้องบริหารจัดการในพื้นที่ที่ดูแลพร้อมกันไปด้วย
เมื่อถามว่า ว่าที่รัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ที่ได้กำกับดูแลกระทรวงที่เกี่ยวข้องต้องมีการเตรียมตัวอะไรหรือไม่ นายยศชนัน ยอมรับว่า มีเรื่องการรับมือวิกฤติพลังงาน ไม่ใช่เฉพาะกระทรวงที่ใครได้ดูแล แต่ต้องทำงานร่วมกันทุกกระทรวง เพราะแต่ละกระทรวงมีบทบาทระยะสั้น กลาง ยาว ซึ่งเป็นกลไกที่ต้องทำงานร่วมกัน และขณะนี้บรรยากาศของพรรคร่วมรัฐบาลมีการพูดคุยกันอย่างต่อเนื่อง
เมื่อถามว่า จะต้องถึงขั้นปรับโครงสร้างพลังงานของประเทศไทยหรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า “ก็ควร” ควรปรับโครงสร้างทั้งระบบ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องพลังงาน เพราะเหตุการณ์นี้มีหลายเรื่อง ที่มีแนวโน้มว่าหากจะแก้ปัญหาระยะยาวต้องปรับในเชิงโครงสร้างทั้งระบบ โดยเริ่มจากดูสิ่งที่เดือดร้อน และกระจายไปในแต่ละเรื่อง เพราะเรื่องวิกฤติพลังงานเกี่ยวกับเรื่องปัจจัยสี่ แต่งบประมาณมีอยู่จำกัด ฉะนั้นการบริหารงบประมาณในช่วงวิกฤติต้องมีการบริหารแบบบูรณาการกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
เมื่อถามว่า ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลกังวลว่าวิกฤติพลังงานจะทำให้สะเทือนกับรัฐบาลใหม่หรือไม่ นายยศชนัน กล่าวว่า ถ้าเราอาสาเข้ามา ไม่ว่าเรื่องไหนต้องจัดการให้ดีที่สุด
เมื่อถามว่า รายชื่อสัดส่วนคณะรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยส่งตรวจสอบคุณสมบัติครบทั้งหมดแล้วหรือไม่ นายยศชนัน ยอมรับว่าขณะนี้ได้ส่งตรวจคุณสมบัติทั้งหมดแล้ว
แท็กที่เกี่ยวข้อง ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ,วิกฤตน้ำมัน ,วิกฤตพลังงาน