เลือกตั้งและการเมือง

“สุชาติ” เผย รัฐบาลสนับสนุนงบกลางงวดแรก 7.3 ล้าน ให้กรมอุทยานฯ เยียวยาเหตุ “ช้างป่า”

3 ชั่วโมงที่แล้ว

6 views

“สุชาติ” รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เผย รัฐบาลสนับสนุนงบกลางปี 69 งวดแรกกว่า 7.3 ล้านบาท ให้กรมอุทยานฯ ช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุ “ช้างป่า”

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า รัฐบาลได้สนับสนุนงบกลางให้กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ไปเยียวยาราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่า ซึ่งเป็นตามนโยบายเร่งด่วนที่ให้ความสำคัญกับการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นลำดับแรก และให้เร่งโอนเงินเยียวยาให้ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนโดยเร็วที่สุด

โดยล่าสุดได้ประสานสำนักงบประมาณจัดสรรงบกลางปี 2569 งวดแรก รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 7,385,471 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจำนวน 70 ราย ซึ่งผ่านการตรวจสอบความถูกต้องตามระเบียบและได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการคลังตามพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 เพื่อความโปร่งใสและรักษาผลประโยชน์สูงสุดของทางราชการแล้ว

นางรวีวรรณ ภูริเดช ปลัด ทส. มอบหมายให้กรมอุทยานฯ เร่งเสนอขอรับการสนับสนุนงบกลางในงวดที่ 2 เพื่อช่วยเหลือเยียวยา บรรเทาความเดือนร้อนให้แก่ราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่า ซึ่งการเร่งรัดจ่ายเงินเยียวยาในครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการบรรเทาความสูญเสียตามภารกิจเร่งด่วน แต่ยังเป็นการลดความตึงเครียดและสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างภาครัฐและประชาชน เพื่อส่งเสริมให้คนกับช้างป่าสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืนตามเจตนารมณ์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไป

ในการนี้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ขอแสดงความขอบคุณคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาติดตามผลการดำเนินงานและศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาช้างป่าอย่างยั่งยืน รวมทั้งมาตรการเยียวยาความเสียหายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ สภาผู้แทนราษฎร ที่ได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานจนเกิดผลเป็นรูปธรรม กรมอุทยานฯ ได้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาช้างป่า ซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ ภายใต้คณะกรรมการช้างชาติที่มีท่านรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ประกอบด้วย มาตรการ 6 ด้าน ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและทันต่อสถานการณ์ โดยมาตรการดังกล่าวครอบคลุมตั้งแต่การจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์เพื่อเป็นแหล่งอาศัยและอาหาร การจัดทำแนวป้องกันช้างป่าที่มีประสิทธิภาพ การสนับสนุนชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าร่วมกับเครือข่ายชุมชน ตลอดจนการจัดการพื้นที่รองรับช้างป่าอย่างยั่งยืน

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า สำหรับงบประมาณเยียวยางวดแรกนี้ จะนำไปมอบให้แก่ราษฎรผู้ได้รับผลกระทบที่เสนอเข้ามา โดยแบ่งเป็นการเยียวยากรณีเสียชีวิต บาดเจ็บ หรือทุพพลภาพ จำนวน 6 ราย วงเงิน 3,000,000 บาท กรณีพืชผลทางการเกษตรเสียหาย 58 ราย วงเงิน 4,361,161.02 บาท และกรณีทรัพย์สินเสียหายอีก 6 ราย วงเงิน 24,310 บาท

แท็กที่เกี่ยวข้อง  สุชาติชมกลิ่น ,ช้างป่า

คุณอาจสนใจ

Related News