เลือกตั้งและการเมือง

“ธรรมนัส” เผยภูมิใจไทยยังไม่ติดต่อร่วมรัฐบาล ลั่นนักการเมืองต้องมีศักดิ์ศรี รับมีคนแอบซื้อตัวงูเขียว

3 ชั่วโมงที่แล้ว

30 views

“ธรรมนัส” เผยภูมิใจไทยยังไม่ติดต่อร่วมรัฐบาล ลั่นกล้าธรรมจะไม่วิ่งเข้าหาแบบไร้ศักดิ์ศรี พร้อมเป็นฝ่ายค้านหากถูกลอยแพ รับมีคนแอบซื้อตัวงูเขียว เชื่อลูกพรรคเลือดผู้กอง 100% โนคอมเมนต์เพื่อไทยคุม ก.เกษตร

เมื่อเวลา 13.28 น. วันที่ 27 ก.พ.69 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ได้เดินทางเข้ากระทรวงเกษตรฯ เป็นครั้งแรก ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม หลังจากเดินทางกลับจากการพักผ่อน ที่ประเทศฟินแลนด์ โดยสื่อมวลชนได้ทักทายว่า “มารอทุกวันเลย” และขอเชลฟี่ถ่ายรูปด้วย

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงความชัดเจนในการร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทยว่า ยังไม่มี ยังไม่ได้คุยกับใคร ไม่มีใครติดต่อมา

เมื่อถามว่าจนถึงวินาทีนี้ รู้หรือยังว่าพรรคกล้าธรรม จะเข้าร่วมเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังไม่ทราบ รอให้รายงานตัว สส.เรียบร้อยก่อน และยังไม่ทราบว่าการประกาศรับรองผล สส.แบบบัญชีรายชื่อจะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่ได้ให้สมาชิกรอไปรายงานตัวพร้อมกัน

และเมื่อถามถึงกระแสข่าวการดีล 9 สส.งูเขียว เพื่อให้โหวตสนับสนุนพรรคภูมิใจไทย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตอนที่ตนอยู่ฟินแลนด์ก็มีว่าที่ สส.พรรคกล้าธรรม ติดต่อโทรมารายงานว่า มีการติดต่อมาจริง ทุกคนรายงานตนหมด ส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามบางบุคคลที่เป็นข่าว

เมื่อถามว่าได้สัญญาอะไรไว้กับนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่เคยสัญญาอะไรกับใคร

เมื่อถามย้ำว่าก่อนหน้านี้ที่ ร.อ.ธรรมนัส เคยระบุว่า นายอนุทินเคยพูดว่าถ้าไม่มีใครจับกับพรรคกล้าธรรม ก็มาจับมือกัน 2 พรรคนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การเมืองไม่มีสัญญาอะไร มีแต่วันพรุ่งนี้ไม่มีเมื่อวาน

เมื่อถามว่า ณ วันนี้จุดยืนของ ร.อ.ธรรมนัส จะทำอย่างไรต่อ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การเป็นนักการเมืองต้องมีศักดิ์ศรี ต้องให้ความสนใจกับงานและหน้าที่ของตัวเอง เป็น สส.ก็ต้องสนใจพื้นที่ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดก็ตาม คนอย่างธรรมนัสก็ช่วยประชาชน

ส่วนจะบอกได้เมื่อไหร่ว่าพรรคกล้าธรรมจะเข้าร่วมเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นมารยาททางการเมืองเราต้องให้พรรคอันดับ 1 ที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลซึ่งเขาจะเลือกใคร หรือไม่เลือกใครร่วมรัฐบาลก็เป็นสิทธิ์ของเขา

ดังนั้นเมื่อหัวหน้าพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เขาให้ข่าวแล้วว่ายังดีลไม่จบ ก็ต้องให้เกียรติเขาก่อนไม่ควรไปออกตัว ไม่ควรจะออกตัวว่าจะไปซ้ายหรือขวา สิ่งสำคัญคือต้องมีศักดิ์ศรี ถ้าไม่มีก็อย่ามาเป็นนักการเมือง

เมื่อถามย้ำว่าส่วนตัวจะไม่ตัดสินใจเอง และจะรอสัญญาณการร่วมเป็นรัฐบาลใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนไม่ได้ตัดสินใจเอง เพราะต้องรอการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด ว่าท้ายสุดจุดยืนของเราจะอยู่ตรงไหน และอยู่ที่พรรคแกนนำว่าเขาจะว่าอย่างไร หากวันหนึ่งได้รับคำตอบชัดเจนว่าเขาพร้อมแล้วโดยที่ไม่มีพรรคกล้าธรรม เราก็พร้อมทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านคอยตรวจสอบ

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ได้ร่วมหัวจมท้ายกับพรรคภูมิใจไทยมา แต่วันนี้ไม่มีความชัดเจนในการร่วมรัฐบาล เหตุใดถึงต้องรอให้พรรคภูมิใจไทยเป็นคนตัดสินใจ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตนมีจุดยืนของตน และพรรคกล้าธรรมก็มีจุดยืน เราจะไม่วิ่งเข้าไปหาโดยไม่มีศักดิ์ศรี ไม่ใช่สไตล์ตน

ส่วนจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคกล้าธรรม เมื่อใด ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า รอให้มีการรับรอง สส.ทั้งหมดก่อน และเมื่อทุกคนไปรายงานตัวแล้วก็จะนัดประชุม

เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยกับนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ในฐานะครูใหญ่พรรคภูมิใจไทยแล้วหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ทำไมต้องคุยกับนายเนวิน อย่าดึงท่านมาเกี่ยว อย่างการดีลจัดตั้งรัฐบาลครั้งที่แล้ว ตนก็พูดคุยเพียงกับหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย คือนายอนุทิน เพราะฉะนั้นอย่าดึงบุคคลภายนอกมาเกี่ยวข้อง เดี๋ยวจะผิดกฎหมาย ส่วนนายอนุทิน มีสิทธิ์ขาดในการตัดสินใจของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เป็นเรื่องของเขา

เมื่อถามว่าก่อนการเลือกตั้งและภายหลังการเลือกตั้งพรรคภูมิใจไทยเปลี่ยนไปหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ การเมืองก็เป็นแบบนี้

เมื่อถามว่า หากเป็นฝ่ายค้านจะมีวิธีอย่างไรทำให้ลูกพรรคไม่โหวตแตกแถว หรือเป็นงูเห่า ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า สส.ของพรรคกล้าธรรม ถ้าเป็น สส.เก่า เป็นเลือดตน 100% เราผ่านอะไรกันมาเยอะ ไม่ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เราก็อยู่ด้วยกันมาตลอด โดยมีทั้งหมด 18 คน ที่อยู่ตั้งแต่พรรคพลังประชารัฐเดิม จนไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทยด้วยกัน และกลับมาอยู่พรรคพลังประชารัฐก็กลับมาอยู่ด้วยกัน ส่วน สส.กลุ่มเพื่อนต่อ (นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน) นั้น เราคุยกันทุกวัน ซึ่งนายเฉลิมชัยก็ตอบสื่อมวลชนไปแล้วว่า ชัดเจน ไปไหนไปกัน

เมื่อถามย้ำว่า มั่นใจในเสียงของพรรคกล้าธรรมทั้งหมด หรือเพียง 18 เสียงที่อยู่กันมา ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า สส.หน้าใหม่ทั้งหมด คือลูกน้องตนเอง

เมื่อถามว่า เรื่องงูเห่าสีเขียวได้มีการพูดคุยกันแล้วใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า นายเฉลิมชัย ยืนยันว่าจะอยู่ร่วมหัวจมท้ายด้วยกัน

และเมื่อถามย้ำว่าได้คุยโทรศัพท์ส่วนตัวกับนายเฉลิมชัยหรือไม่ หลังจากมีข่าว 9 งูเขียว ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนให้เกียรติที่จะไม่ถามเรื่องนี้ แต่ท่านบอกกับตนว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ เราร่วมหัวจมท้ายกัน ซึ่งตนได้พูดคุยหลังจากที่กลับถึงประเทศไทยแล้ว

เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยกับนายอนุทินหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่ได้คุย ทั้งก่อนและหลังที่จะเดินทางไปประเทศฟินแลนด์ ตั้งแต่ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 รวมถึงไม่มีสัญญาณใดๆ ทั้งนี้ต้องเรียนว่าสาเหตุที่ไม่ได้พูดคุยกัน เพราะตนไม่ได้โทรศัพท์ไปหาใคร รวมถึงคนในพรรคภูมิใจไทยคนอื่นๆ ก็ไม่ได้โทรมา

เมื่อถามว่าข้อเสนอที่ให้โหวตนายกรัฐมนตรีก่อน แล้วค่อยมาเกลี่ยกระทรวงกันทีหลัง มีความคิดเห็นอย่างไรนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนไม่ตัดสินใจตอนนี้ ต้องขอคุยกับพี่น้องของตนก่อน

ส่วนรู้สึกอย่างไรเมื่อโผ ครม.ล่าสุด ไม่มีชื่อของพรรคกล้าธรรม ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนก็เพิ่งทราบจากพี่น้องสื่อมวลชน

เมื่อถามว่าจะยกมือโหวตให้นายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องรอถามคณะกรรมการบริหารพรรคกล้าธรรม ซึ่งตนเองตัดสินใจแทนไม่ได้

และเมื่อถามต่อว่า มองอย่างไรหากพรรคเพื่อไทยมาบริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า No Comment อย่างไรก็ตาม ตนเองยังห่วงงานในกระทรวงเกษตรฯ ตั้งแต่รัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน ก็มีหลายเรื่องที่ตนอยากจะทำ แต่ปรากฎว่ารัฐบาลนายกรัฐมนตรีบ่อย ทำให้นโยบายของรัฐบาลไม่ต่อเนื่อง จนมาถึงรัฐบาลนายอนุทินก็สั้นเกินไป ทำให้ไม่สามารถทำอะไรที่เป็นรูปธรรมได้ ได้แต่วางโครงสร้าง ตนก็เป็นห่วงอนาคตของเกษตรกร เพราะสมมุติว่าหากคนที่ไม่เข้าใจภาคการเกษตรจริงๆ แล้วมานั่งตรงนี้ ก็จะเหนื่อย

เมื่อถามว่าเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลคืออะไร ร.อ.ธรรมนัส หัวเราะในลำคอ ก่อนจะเดินออกจากวงสัมภาษณ์ไม่ตอบคำถามดังกล่าว

เมื่อถามอีกว่า ถ้ามีข้อเสนอว่าพรรคกล้าธรรมร่วมรัฐบาล แต่ ร.อ.ธรรมนัส ไม่รับตำแหน่ง สูตรนี้เป็นไปได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว และเดินขึ้นห้องทำงานทันที

คุณอาจสนใจ

Related News