เลือกตั้งและการเมือง

“พรรคประชาชน” กังขา กกต.รีบจัด! ประกาศรับรองผลเลือกตั้งทั้งที่สังคมยังคลางแคลงใจ

3 ชั่วโมงที่แล้ว

12 views

“พรรคประชาชน” กังขา กกต.รีบจัด! ประกาศรับรองผลเลือกตั้งทั้งที่สังคมยังคลางแคลงใจ ท้วงข้อกฎหมายจะรับรองผลได้เมื่อแน่ใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องความสุจริต แต่วันนี้ข้อโต้แย้งอื้อ


เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 2569 นายธีระ สุธีวรางกูร ว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ และทีมกฎหมาย พรรคประชาชน กล่าวถึงกรณี กกต.รับรองรายชื่อ สส.แบบแบ่งเขต จำนวน 396 คน ว่า เรื่องนี้มีข้อท้วงติงว่าในทางข้อกฎหมาย กกต.จะประกาศผล หรือประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ก็ต่อเมื่อแน่ใจหรือพิจารณาเบื้องต้นแล้วเห็นว่าไม่มีปัญหาเรื่องความสุจริตเที่ยงธรรม แต่ข้อเท็จจริงตรงนี้มีการโต้แย้งกับ กกต.อย่างมากว่าการเลือกตั้งมีปัญหาเรื่องไม่สุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ ทำไมจึงต้องรีบรับรองผลการเลือกตั้งทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ใกล้ถึงกรอบระยะเวลา 60 วัน อยากฝากถึง กกต.ว่าการใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเองในการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง แต่เป็นการประกาศในภาวะที่สังคมส่วนใหญ่ยังคลางแคลงใจว่าการเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ทาง กกต.ต้องตอบกับประชาชนหรือสื่อมวลชนว่าในเมื่อมีการโต้แย้งอย่างนี้อยู่ มันมีความจำเป็นอะไรต้องรีบรับรองผลการเลือกตั้ง เพราะยังเหลือเวลาอีกตั้ง 30-40 วัน


นายธีระ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหลายฝ่ายพยายามส่งเรื่องให้ศาลพิจารณาว่าการเลือกตั้งการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการยื่นคดีไปที่ศาลปกครอง หรือศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็ต้องรอติดตามว่าผลการพิจารณาจะเป็นอย่างไร


คุณอาจสนใจ

Related News