เลือกตั้งและการเมือง
“บอล พลากร” ว่าที่ สส.กาฬสินธุ์ เลื่อนพบตำรวจไซเบอร์ หลังถูกเรียกรับทราบข้อกล่าวหาเว็บพนัน
3 ชั่วโมงที่แล้ว
81 views
จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวน กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.สอท.3 ได้ออกหมายเรียกนายพลากร พิมพะนิตย์ หรือบอล ผู้สมัคร สส.กาฬสินธุ์ เขต 2 พรรคเพื่อไทย มารับทราบข้อกล่าวหาในกรณีที่มีส่วนพัวพันเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยกำหนดให้มาพบพนักงานสอบสวนที่ บก.สอท.3 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ภายในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ เวลา 13:00 น.
วันนี้ทีมข่าวอาชญากรรม ช่อง 3 ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวระดับสูงใน บก.สอท.3 เปิดเผยว่า นายพลากรได้ส่งหนังสือแจ้งขอเลื่อนการพบพนักงานสอบสวนออกไป เป็นวันที่ 5 มีนาคม เวลา 13:00 น. ที่บก.สอท.3 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ซึ่งถือเป็นสิทธิ์ของผู้ถูกออกหมายเรียกที่สามารถแจ้งขอเลื่อนการพบพนักงานสอบสวนได้หากมีเหตุผลที่จำเป็น
โดยยืนยันว่าหมายเรียกดังกล่าว เป็นการออกหมายเรียกเพื่อมารับทราบข้อกล่าวหาในฐานะผู้ต้องหา โดยเบื้องต้นจะแจ้งข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ และข้อหาเกี่ยวกับการฟอกเงิน ทั้งร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน
ทั้งนี้แหล่งข่าวเปิดเผยว่า จากกรณีที่นายพลากรได้รับเลือกตั้งเป็น สส.กาฬสินธุ์ เขต 2 เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตอนนี้ทาง กกต. ยังไม่ได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งและเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นทางการ สถานะนายพลากรตอนนี้จึงเป็นประชาชนทั่วไปและเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอนของกฎหมายปกติ แต่หากนายพลากรได้รับการรับรองเป็น สส. แล้ว ในส่วนของเอกสิทธิ์คุ้มครองทางกฎหมายสำหรับ สส. ก็จะเป็นเรื่องที่จะดำเนินการต่อไปในอนาคต
สำหรับขบวนการคดีเว็บพนันออนไลน์ใน จ.กาฬสินธุ์ ที่มีนักการเมืองท้องถิ่นอย่าง สจ.เนย์ และ สจ.เปรียว มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนได้ขออำนาจศาลออกหมายจับแล้วจำนวน 7 ราย หนึ่งในนั้นคือนักการเมืองท้องถิ่นทั้ง 2 คนที่ตอนนี้ทราบว่าหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว และออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาอีก 2 ราย ซึ่งหนึ่งในนี้คือนายพลากร รวมผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับและออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 9 ราย โดยคดีดังกล่าวยังพบบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องเป็นขบวนการอีกจำนวนมาก ซึ่งทางพนักงานสอบสวนอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานและจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป
ด้าน สจ.เนย์ และ สจ.เปรียว ที่หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้วนั้น แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการทางเอกสาร โดยเฉพาะการแปลภาษาสำนวนคดี เพื่อดำเนินการยื่นตำรวจสากลในการออกหมายแดงต่อไป
แท็กที่เกี่ยวข้อง