เลือกตั้งและการเมือง
“ธรรมนัส” บอก ยังไม่ได้คุยตั้งรัฐบาลกับ “อนุทิน” มองเร็วเกินไป ชี้สถานการณ์ยังวุ่น
3 ชั่วโมงที่แล้ว
23 views
ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ชี้แจงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่าได้มีการพูดคุยเพื่อจัดตั้งรัฐบาลแล้ว โดยยืนยันว่า ยังไม่ได้คุย และมองว่ายังเร็วเกินไปที่จะหารือรายละเอียดใด ๆ เนื่องจากสถานการณ์ยังมีความวุ่นวาย โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง ทั้งเรื่องบาร์โค้ดและปัญหาอื่น ๆ ที่ยังต้องแก้ไข รวมถึงกรณีที่มีคณาจารย์และนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหว จึงเห็นว่ารัฐบาลควรนิ่งและทำหน้าที่ต่อไป พร้อมรอความชัดเจนก่อน
ร้อยเอกธรรมนัส ย้ำว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน ตนเองได้มอบหมายให้นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรมพร้อมด้วยเลขาธิการพรรคฯ เดินทางไปที่จังหวัดสงขลา ส่วนที่เหลือให้อยู่ที่ตั้ง เพราะถ้าพูดกันคนละทิศจะทำให้ข้อมูลสับสน ไม่อยากให้สังคมและประชาชนไม่มั่นใจในเสถียรภาพของรัฐบาล ต้องให้รัฐบาลทำงานจนครบวาระ และตามที่นายกฯ พูดว่าเร็วเกินไป ส่วนท่าทีของแต่ละพรรคเป็นเรื่องการประสานทางการเมือง ไม่อยากให้สื่อแปลความเกินไป
สำหรับกรณีที่ไม่ได้เดินทางไปในพิธีพระราชทานเพลิงศพ นางศศิพัชร สินสโมสร ผู้อํานวยการโรงเรียนพะตงประธานคีรีวัฒน์ ณ วัดยูงทอง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา นั้น ร้อยเอกธรรมนัส ชี้แจงว่า ตนเองตั้งใจจะเดินทาง แต่ติดภารกิจในช่วงเช้า ทำให้ไม่สามารถเดินทางทัน โดยได้จองเครื่องบินไว้ และตั้งใจจะเดินทางพร้อมกับนางนฤมล ย้ำว่าไม่มีประเด็นอื่นแต่อย่างใด ส่วนการลาประชุมคณะรัฐมนตรีนั้น ตนเองก็มีภารกิจ ขณะที่นายกรัฐมนตรีมีภารกิจรับเสด็จในช่วงเช้า และช่วงบ่ายเดินทางไปสงขลา
ส่วนหัวหน้าพรรคกล้าธรรม และเลขาธิการพรรคจะมีโอกาสได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรี ในช่วงบ่ายวันนี้หรือไม่นั้น ยืนยันว่า ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสพูดคุยรายละเอียดหรือไม่ เพราะเป็นพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งอาจไม่เหมาะสมที่จะไปนั่งหารือกัน
สำหรับการประชุมพรรคกล้าธรรมในวันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ จะมีการพูดคุยเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ ร้อยเอกธรรมนัส ระบุว่าเนื่องจากตนเองจะเดินทางไปต่างประเทศในคืนวันดังกล่าว จึงต้องการประชุมว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด เพื่อกำหนดแนวทาง โดยขอให้รับฟังหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค รวมถึงต้องรอการรับรองผลจากคณะกรรมการการเลือกตั้งก่อน ทั้งนี้ยังอยู่ในช่วงที่ต้องระมัดระวังตามพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ไม่ให้กระทำการใดที่อาจผิดกฎหมาย
ทั้งนี้ ร้อยเอกธรรมนัส ยอมรับว่า สมาชิกส่วนใหญ่ที่เข้ามาเป็นคนของตนเอง รวมทั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ซึ่งขณะนี้มีว่าที่สส.รวมทั้งสิ้น 58 คน จึงจำเป็นต้องคุย สร้างความเชื่อมั่น ในช่วงที่ตนเองไม่อยู่ และขอให้ทุกคนรับฟังหัวหน้าพรรคกับเลขาธิการพรรคเป็นหลัก ซึ่งเดิมตนเองอยากจัดเลี้ยงแสดงความยินดีกับสมาชิก แต่ติดข้อจำกัดด้านกฎหมายเลือกตั้ง อีกทั้งยังมีผู้ที่ได้ลำดับที่สองจำนวนมาก ซึ่งไม่ว่าจะได้ลำดับใด ตนเองยืนยันว่าจะดูแลต่อไป และพรรคจะต้องเดินหน้าต่อ
ส่วนกำหนดการเดินทางไปต่างประเทศ ระบุว่าจะเดินทางไปยุโรปหลายประเทศ เป็นการลาพักผ่อนที่วางแผนไว้นานแล้ว อาจอยู่จนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ หรืออาจยาวกว่านั้น ยังไม่แน่นอน
แท็กที่เกี่ยวข้อง