เลือกตั้งและการเมือง
3 แกนนำเพื่อไทย เผยเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย ลั่นไม่มีอะไรไม่กล้า เดินหน้าเขากระโดง-ฮั้ว สว.ตามกระบวนการ
5 ชั่วโมงที่แล้ว
128 views
3 แกนนำพรรคเพื่อไทย เผยเหตุร่วมรัฐบาลภูมิใจไทย อยากผลักดันนโยบาย ยันยังไม่คุยโควตา - ตำแหน่ง ขอลืมความขัดแย้ง เพื่อเดินหน้าประเทศ “ภูมิธรรม” ลั่นไม่มีอะไรไม่กล้า เขากระโดง - ฮั้ว สว.เดินหน้าตามกระบวนการ
วันที่ 13 ก.พ.2569 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นาย สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย และนายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรค เปิดเผยภายหลังพูดคุยหารือร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถึงเหตุผลตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคภูมิใจไทย ว่า วันนี้พรรคเพื่อไทย ได้รับเกียรติจากพรรคภูมิใจไทยที่เชิญเข้าร่วมการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งการพบปะกันในเบื้องต้นทุกอย่างเป็นไปด้วยดี และได้ตอบรับเข้าร่วมรัฐบาล รวมถึงถือโอกาสแสดงความยินดีที่พรรคภูมิใจไทยได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้
เมื่อถามย้ำถึงเหตุผลหลักที่เข้าร่วมรัฐบาลนั้น นายประเสริฐ กล่าวว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเห็นภาวะของประเทศต้องเดินไปข้างหน้า มีความจำเป็นต้องมีรัฐบาลที่แข็งแกร่ง ทำงานร่วมกัน นำพาประเทศไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจ โดยที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยไม่ได้พูดเรื่องอะไรที่เป็นข้อจำกัด หรือ อุปสรรคในการร่วมรัฐบาลแต่อย่างใด
ส่วนมวลชนที่สนับสนุนพรรคจะเข้าใจ และเห็นด้วยหรือไม่หรือไม่ เพราะมีความเห็นทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย นายประเสริฐ เชื่อว่า มวลชนจะเข้าใจ เพราะการร่วมรัฐบาล จะช่วยประเทศชาติมากกว่า และมีนโนบายของพรรคเพื่อไทยในบางเรื่อง ซึ่งก็ต้องคุยกับพรรคหลักตั้งรัฐบาลในการทำงานร่วมกัน
เมื่อถามว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ จะทำงานด้วยกันได้หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาในการทำงานก่อนหน้านี้ที่กระทบกระทั่งกัน ซึ่งมีทุกรัฐบาล และเป็นธรรมชาติของการเลือกตั้ง แต่หลังเลือกตั้งก็ไม่ได้เอาเรื่องเหล่านั้นมาเป็นข้อจำกัด
นายภูมิธรรม กล่าวเสริมว่า ความจริงแล้วหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยได้พูดไปแล้ว ว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นตามกระบวนการหาเสียงทั่วไป เมื่อปัญหาประเทศมีมาก จึงอยากให้เอาเรื่องนี้เก็บไว้ และช่วยกันทำในข้างหน้า สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ยอมรับว่าทั้ง 2 พรรคมีบุคคลกรที่มีคุณภาพที่จะทำงานได้ และยังช่วยกันทำนโนบายที่แต่ละส่วนที่เกี่ยวข้อง และสามารถนำมาใช้งานได้ และเรายืนยันมาตลอด ว่าพรรคที่ได้อันดับหนึ่ง จะต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล คือ พรรคภูมิใจไทย แต่คิดว่าเรามีส่วนจะนำนโยบายไปผลักดันมากขึ้น ประชาชนได้ประโยชน์มากขึ้นหากเราไปทำงาน
ขณะที่ประเด็นเขากระโดง และ ฮั้ว สว. พรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าอย่างไรอย่างไร นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ที่กระบวนการ ซึ่งทุกเรื่องที่เข้าสู่กระบวนการกฎหมายแล้ว ต้องอยู่ที่รัฐมนตรีดูแลกำกับกระทรวงนั้น ๆ
เมื่อถามย้ำว่า จะมีความเกรงใจ และกล้าลุยเหมือนครั้งที่เป็นแกนนำรัฐบาลหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่มีอะไรไม่กล้าลุย อะไรที่ถูกต้องเราก็สนับสนุน
เมื่อถามว่าในการร่วมรัฐบาลครั้งนี้มีการยื่นโควตา หรือเงื่อนไขอะไรหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่คุยเรื่องนี้ เพียงแต่ยืนยันเจตนารมณ์ในการทำงานร่วมกันในอนาคต
ด้านนายสุริยะ กล่าวเพิ่มว่า ตนเองมีโอกาสคุยกับ สส. ทั้งที่สอบได้ และไม่ได้ อยากให้เราร่วมรัฐบาล เพราะสามารถผลักดันนโยบายต่าง ๆ ของพรรคของพรรค ทำให้สร้างประโยชน์ให้ประชาชนในแต่ละพื้นที่ จะสามารถทำให้เป็นรูปธรรม และเป็นประโยชน์ในระยะยาว จากนี้ไปคนที่ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงใด ก็ต้องทำงานให้หนัก เพื่อให้พรรคเพื่อไทยมีผลงาน เรียกความเชื่อมั่นของประชาชนกลับมา นั่นคือสาเหตุที่ทำให้พรรคเพื่อไทยร่วมรัฐบาลในครั้งนี้ ส่วนนโยบายใดของพรรคเพื่อไทยที่จะผลักดันนั้น ขึ้นอยู่กับกระทรวงที่จะได้รับ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกันรวมถึงยังไม่ได้คุยเรื่องจำนวนเก้าอี้รัฐมนตรี
นายภูมิธรรม กล่าวเสริมว่า วันนี้โดยหลักการถือ ว่า เราประชุมร่วมกัน และคิดว่าจะพยายามทำในสิ่งที่ดีที่สุด ให้มีโอกาสทำงานตามนโยบาย ถือว่าทำทั้งหมดให้เกิดประโยชน์กับประชาชน และประเทศ ให้มากที่สุด
ส่วนมั่นใจหรือไม่ว่ากระแสของพรรคเพื่อไทยจะดีขึ้น หากไปร่วมรัฐบาล นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ได้คิดเรื่องนั้น คิดเพียงแต่ว่าทำยังไงให้เราได้ทำงานที่เป็นประโยชน์ที่สุด
แท็กที่เกี่ยวข้อง พรรคเพื่อไทย ,รัฐบาลภูมิใจไทย