เลือกตั้งและการเมือง
‘ธรรมนัส’ โวสเต็ปการเมืองไม่ธรรมดา - ‘ไผ่ ลิกค์’ ประกาศกร้าว! ‘กล้าธรรม’ ร่วมรัฐบาล สานงานต่อทันที
13 ชั่วโมงที่แล้ว
118 views
“กล้าธรรม” เรียกประชุมแกนนำพรรค-ว่าที่ สส.ใหม่ 58 คน เตรียมความพร้อมทิศทางการทำงาน 17 ก.พ. นี้ หลัง “ภูมิใจไทย” ยังนิ่งเชิญร่วม รบ. ด้าน “ธรรมนัส” มอง ภูมิใจไทยนัดคุยพรรคเล็กเป็นเรื่องปกติทางการเมือง มั่นใจ ตนเดินสเต็ปทางการเมืองไม่ธรรมดา
วานนี้ (12 ก.พ.69) ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคกล้าธรรม ภายหลังผลการเลือกตั้งออกมาอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งพรรคกล้าธรรมเป็นพรรคลำดับที่ 3 มีว่าที่ สส.ระบบเขต 56 คน และว่าที่ สส.บัญชีรายชื่อ 2 คน
ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่าวันอังคารที่ 17 ก.พ. นี้ เวลา 15.00 น. พรรคกล้าธรรม ได้นัดประชุม ว่าที่ สส.ทั้งหมด 58 คน และแกนนำพรรคเพื่อเตรียมความพร้อมกำหนดทิศทางการทำงาน รวมถึงพูดคุย แนวทางการทำงานให้เป็นไปตามข้อปฏิบัติต่างๆ ตามระเบียบสภาผู้แทนราษฎรของ ว่าที่ สส.ใหม่
ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะนี้แกนนำพรรคภูมิใจไทย ยังไม่ได้มีการติดต่อมายังแกนนำพรรคกล้าธรรมเพื่อเชิญร่วมรัฐบาลแต่อย่างใด
ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปได้ยาก ที่จะแล้วเสร็จก่อนกรอบระยะเวลากำหนด เหตุยังมีปัญหาในหลายพื้นที่ ซึ่งตามกรอบเวลาของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง คาดว่าจะอยู่ช่วงประมาณต้นเดือนเดือนเมษายน ประกอบกับปัญหาขณะนี้ คือหน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง ยังมีข้อถกเถียงเรื่องการนับคะแนนใหม่ และมีบัตรเขย่ง จึงต้องให้ความสำคัญกับเสียงของประชาชนเป็นสำคัญ หากมองข้ามโดยที่ไม่เร่งแก้ไขปัญหา อาจจะเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่ลามไปเป็นปัญหาใหญ่ทั้งประเทศ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะหากเกิดการรวมตัวของประชาชน ก็มีความน่าวิตกกังวล ที่นำไปสู่สถานการณ์อาจจะบานปลาย
แต่ยอมรับว่าความผิดพลาดในครั้งนี้ มีเยอะมากจริงๆ แม้กระทั่งในเขตพื้นที่จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตนเอง ก็ยังมีความผิดพลาด ซึ่งเป็นเรื่องที่ กกต. จะต้องเร่งแก้ไขในส่วนนี้ และทำให้เกิดความโปร่งใส แต่มองว่ายังไม่ถึงขั้นที่จะต้องทำการเลือกตั้งใหม่ทั้งหมด แต่สำหรับพรรคกล้าธรรมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ยอมรับความเป็นจริงและฟังเสียงของประชาชนเป็นสำคัญ
ส่วนกรณีที่พรรคภูมิใจไทย นัดประชุมหารือ ร่วมกับพรรคการเมืองขนาดเล็ก และมีการนั่งแถลงข่าวร่วมกัน ร้อยเอก ธรรมนัส ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอน และยังไม่ทราบว่าพรรคใด ได้จำนวน สส. กี่ที่นั่งกันแน่ แต่มีบางพรรคที่ไปมอบตัวแล้ว ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติในการประสานงานกัน เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคการเมืองซึ่งในอดีตก็เคยเป็นมาก่อน เข้าใจว่าแต่ละพรรคก็อยากเป็นรัฐบาล พร้อมย้ำว่า พรรคขนาดเล็กส่วนใหญ่ก็เคยอยู่กับตนมาก่อน และขณะนี้ตนไม่ได้เสียกำลังใจเพราะปัจจุบัน ยังมีที่ สส. อยู่ในมือจำนวน 58 ที่นั่ง และยังมีแนวร่วมอีกมากที่มีอุดมการณ์เดียวกัน
ก่อนจะกล่าวอย่างมั่นใจ ว่า การเมืองของร้อยเอกธรรมนัส เดินสเต็ปไม่ธรรมดาก็แล้วกัน และสมการทางการเมือง ณ ขณะนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอนในการที่จะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล และไม่กังวลการคำนวนสูตรจัดตั้งรัฐบาลธงชาติไทย “น้ำเงิน ขาว แดง“ เพราะอาจจะเป็นสีอื่นก็ได้ไม่มีอะไรแน่นอน
แท็กที่เกี่ยวข้อง ธรรมนัส ,พรรคกล้าธรรม ,ไผ่ ลิกค์