เลือกตั้งและการเมือง
"ไอซ์ รักชนก" ปั่นจักรยาน-ใส่เสื้อลิเวอร์พูล ใช้สิทธิ ยอมรับตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ
3 ชั่วโมงที่แล้ว
39 views
ที่โรงเรียนวัดหัวกระบือ ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 26 เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร เมื่อเวลา 08.50 น. นางสาวรักชนก ศรีนอก ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์การเลือกตั้ง โดยปั่นจักรยานสีดำมาด้วยตน สำหรับการแต่งกายในวันนี้ นางสาวรักชนก สวมเสื้อสีแดงทีมลิเวอร์พูล ซึ่งไม่มีหมายเลข กางเกงขาสั้นสีขาว สวมรองเท้าสีส้ม และใส่กำไลข้อมือสีส้ม ซึ่งตลอดทางมีประชาชนมารอให้กำลังใจ และขอถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก
จากนั้น นางสาวรักชนก ได้เข้าไปยังหน่วยเลือกตั้งที่ 45 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน เพื่อใช้สิทธิ์ลงคะแนน โดยรับบัตรเลือกตั้ง จำนวนสองใบ ภายหลังลงคะแนนเสร็จได้นำบัตรมาหย่อนลงในหีบสีเขียวและสีชมพู จากนั้นเดินไปรับบัตรประชามติ เมื่อลงคะแนนเสร็จได้หย่อนลงในหีบสีเหลือง
ภายหลังการใช้สิทธิ์ นางสาวรักชนก เปิดเผยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้รู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก ถึงขั้นนอนไม่หลับ พร้อมยอมรับว่ายังคงมีความกังวล และต้องรอลุ้นผลการเลือกตั้งในช่วงเย็นวันนี้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าทุกฝ่ายได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดแล้ว และตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ตนเองทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่มาโดยตลอด ซึ่งไม่คิดว่าจะสามารถทำได้ดีกว่านี้อีกแล้ว
นางสาวรักชนก ยังกล่าวว่า ทุกการเลือกตั้งถือเป็นโอกาสสำคัญในการเปลี่ยนแปลงประเทศ และเป็นกระบวนการที่ทำให้ประชาธิปไตยพัฒนาไปข้างหน้า โดยประชาชนได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน พร้อมมองว่าการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ควรจะสะท้อนเจตจำนงของประชาชนอย่างชัดเจน และเชื่อว่าครั้งนี้เสียงจากคูหาเลือกตั้งจะดังสะเทือนไปทั่วประเทศ
นอกจากนี้ นางสาวรักชนก ยังเชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โดยระบุว่า ตั้งแต่ปั่นจักรยานออกจากบ้านก็มีประชาชนขอถ่ายรูป และให้กำลังใจตลอดทาง จึงอยากให้ทุกคนออกมาแสดงเจตจำนงของตนเองว่าอยากเห็นประเทศในอนาคตเป็นเช่นไร ไม่ว่าทำงานบริการ อาจไม่สะดวก หรือแม้แต่ผู้ที่ลังเล ก็ขอให้มาใช้สิทธิ์และใช้เสียงของตนเอง
ส่วนเสื้อที่สวมใส่ นางสาวรักชนก เปิดเผยว่า ไม่ได้มีนัยยะ เพียงหยิบตัวที่สะดวกมาใส่ ขณะที่กำไลข้อมือสีส้มเป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับมาจากจังหวัดพะเยา แม้จะจำไม่ได้ว่าได้มาจากวัดใด แต่เป็นของที่มีผู้มอบมาให้จึงใส่มาตลอดช่วงหาเสียง และเชื่อว่าเป็นสิ่งมงคลสำหรับตนเอง
สำหรับบรรยากาศโดยรวมของหน่วยเลือกตั้ง นางสาวรักชนก ระบุว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างดี และให้ข้อมูลชัดเจน โดยย้ำว่า คำวิพากษ์วิจารณ์ที่ผ่านมาไม่ได้มุ่งไปที่เจ้าหน้าที่หน้างาน แต่เป็นการตั้งคำถามไปยังผู้บริหารระดับสูงของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เช่น นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. รวมถึงคณะกรรมการ กกต. ที่ดูเหมือนปกปิดตัวตน ไม่เคยออกมาพูด มีแต่ นายแสวง ที่เป็นตัวแสดง มองว่า คณะกรรมการกกต. เองก็ควรแสดงความคิดเห็น รวมถึงก่อนหน้านี้ที่มีการเลือกตั้งล่วงหน้าที่เกิดปัญหาก็ควรออกมาชี้แจงว่าจะมีการแก้ไขปัญหาอย่างไร
ทั้งนี้ นางสาวรักชนก เปิดเผยว่า หลังจากรับประทานอาหารกลางวันแล้ว จะกลับไปพักผ่อน เล่นกับแมวที่ไม่ได้เจอมานานเกือบครึ่งเดือน ก่อนจะเดินทางไปร่วมติดตามและลุ้นผลคะแนนการเลือกตั้งที่พรรคในช่วงเย็นของวันนี้
แท็กที่เกี่ยวข้อง ไอซ์ รักชนก ,เลือกตั้ง69