เลือกตั้งและการเมือง

“ยศชนัน” ขอสานต่อพรรคไทยรักไทย ประกาศทำสงครามกับความยากจนทุกรูปแบบ

8 ม.ค. 2569

37 views

“ยศชนัน” เปิดนโยบาย “คนไทยไร้จน” ขอสานต่อพรรคไทยรักไทย ประกาศทำสงครามความยากจนทุกรูปแบบ เติมเงิน 3,000 บาทต่อเดือนคนรายได้ต่ำ อัปเกรด 30 รักษาทุกที่ เป็น 30 บาท AI ชี้ 8 ก.พ.นี้ คือวันยกเครื่องประเทศไทย “เพื่อไทยทำได้”

วันที่ 8 ม.ค.2569 นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ขึ้นเวทีปราศรัยเป็นคนสุดท้ายว่า ไม่ว่าวันนี้ พี่น้องประชาชนจะฟัง อยู่ที่ไหนของผืนแผ่นดินไทย พรรคเพื่อไทยจะอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนเสมอ เพราะจิตวิญญาณเราไม่เคยเปลี่ยน พรรคเพื่อไทยหัวใจคือประชาชน 24 ปีมาแล้ว เห็นภาพวันนี้ทำให้ตนเองนึกถึงอดีตที่ผ่านมา ในวันที่พี่น้องหมดหวังกับพิษเศรษฐกิจ มีพรรคการเมืองหนึ่งเกิดขึ้นมา ไม่เคยฟังเสียงใครนอกจากเสียงประชาชน คือพรรคไทยรักไทย ที่ได้ก่อตั้งขึ้นมา

นายยศชนัน กล่าวว่า ประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญ แต่จะมีพรรคการเมืองไหน ที่จะคืนประชาธิปไตยกลับมาสู่ความเป็นมนุษย์ 30 บาทรักษาทุกโรค ต่อเนื่องมาจนถึงพรรคเพื่อไทย 30 บาทรักษาทุกที่ ต่อเนื่องมามาถึง ยศชนัน 30 บาทเอไอ เราจำเป็นต้องทำต่อเนื่อง สานต่อนโยบาย การพบหมอได้ทุกที่ การเชื่อมโยงข้อมูลทางการแพทย์ จะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่าง คืนความสุขให้พี่น้อง คืนสุขภาพดีให้พี่น้อง คนไทยป่วย ต้องรักษาให้ดีที่สุด

นายยศชนัน กล่าวอีกว่า หลายคนมองว่ารัฐบาลเราเก็บอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง พรรคไหนที่คืนอำนาจ กระจายอำนาจลงท้องถิ่น คือกองทุนหมู่บ้านในสมัยพรรคไทยรักไทย สืบเนื่องมาจนถึงพรรคเพื่อไทยกองทุนพัฒนา SME และแน่นอนว่าครั้งนี้ ตนเองจะทำต่อ คืนความสุข คืนอำนาจตัดสินใจ คืนเงินกลับไปสู่ท้องถิ่น และขนาดเราทำดีขนาดนี้ยังถูกยุบ ถูกยุบไปเรื่อย ๆ แต่ด้วยสไตล์ตนเอง คงไม่พูดอะไรมากไปกว่านี้ ก็ขอข้ามไป นายจุลพันธ์ ได้พูดไปแล้ว

นายยศชนัน กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้ พี่น้องยังเผชิญปัญหามากมาย เราจำเป็นต้องยกเครื่อง โดยตอนนี้ปัญหา ทุกคนเป็นหนี้ หลายคนมีปัญหาด้านเศรษฐกิจ หลายคนเกิดปัญหาจากยาเสพติด ไม่รู้จะเริ่มแก้จากตรงไหน ดังนั้น สิ่งที่แก้มีอย่างเดียวคือการยกเครื่องประเทศไทย แล้วจะเป็นใครไม่ได้ นอกจากเพื่อไทยทำได้

ขอให้คนไทยได้ฟังนโยบาย ตนเองจะพยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุด ขอให้ฟังแลคเชอร์ด้วยกัน เราต้องเริ่มดูแลกลุ่มแรก จากพี่น้องรากหญ้า เราจะเคลื่อนปิรามิดที่ฐาน การรดน้ำต้นไม้ต้องรดที่ราก เราจะลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และขยายโอกาส บางคนมองว่าเป็นประชานิยม แต่เขาไม่เข้าใจ ว่านี่คือการแก้ปัญหาที่สาเหตุ ที่มองจิตใจของพ่อแม่พี่น้องประชาชน สิ่งแรกที่ต้องทำคือการล้างหนี้ทั้งระบบปรับโครงสร้างหนี้ การลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ต้องทำคู่ขนานไปกับการปรับโครงสร้างหนี้

ค่าไฟ 3.70 บาท บางคนปรามาส แต่นี่คือการปล่อยอิสระพลังงานสะอาด เพื่อพี่น้องประชาชนหายใจได้คล่องขึ้น รายจ่ายของพี่น้อง มาจากการจับจ่ายใช้สอย เรื่องคมนาคม ขนส่ง พร้อมถามประชาชนว่า โครงการบ้านเพื่อคนไทย โครงการรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ประชาชนเอาหรือไม่ มีหลายคนบอกว่าโครงการนี้จะทำได้หรือไม่ แต่เมื่อตนเองฟังนายสุริยะแล้ว พรรคเพื่อไทยทำได้แน่นอน

เรามองประเทศเป็นเครื่องยนต์ แต่เครื่องยนต์เดิมต้องรักษาไว้ 3 เสาหลักของประเทศไทย ต้องไม่ทิ้งเกษตรกร อุตสาหกรรม และภาคบริการ เราควรส่งเสริมความต้องการจากภาครัฐสนับสนุนเมดอินไทยแลนด์ วันนี้ถ้าเราต้องการรักชาติ ต้องรักผลิตภัณฑ์ไทย และ SME ไทย และรักสตาร์ทอัพไทย

เรื่องของการท่องเที่ยวเป็นส่วนหนึ่งของภาคบริการวันนี้ตนเองมี 2 นโยบาย คือ หลายคนไปเติบโตต่างประเทศ รอคอยการกลับมาของลูกหลาน แต่ถ้าเราเห็นร้านอาหาร จะเห็นร้านเกาหลี ร้านญี่ปุ่นเราอยากรู้ วัฒนธรรมว่าเป็นอย่างไร แต่ทำไมเราถึงไม่สนับสนุนคนไทยที่พยายามดิ้นรนไปเติบโตที่ต่างประเทศ ตนเองเป็นขอเป็นตัวแทนพรรคเพื่อไทย เปิดนโยบายแรกพรรคเพื่อไทยเพื่อคนต่างประเทศ สินเชื่อเพื่อทำธุรกิจในต่างแดน เป็นหน้าต่างให้กับประเทศไทย ขายสินค้าให้กับคนทั่วโลก พรรคเพื่อไทย ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน ไม่ว่าวันนี้จะอยู่ที่ไหน ไม่ต้องอยู่ประเทศไทย ขอแค่มีหัวใจคนไทย เราช่วยทุกคน

ภาคบริการสำคัญที่สุดคือความปลอดภัย ภาคบริการ การทำให้ตำรวจมีสายตา โดยการใช้ AI for all เป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยจำเป็นต้องทำ และเราทำมาแล้ว และพร้อมที่จะทำต่อทันที นักท่องเที่ยวรู้สึกปลอดภัย ทุกคนอยากมาเที่ยว ประชาชนมีความต้องการในการขายสินค้า และบริการต่าง ๆ สามารถประกอบกิจการได้ เราจะดึงดูดนักท่องเที่ยวดึงดูดการลงทุนทำให้บริการเป็นบริการที่มีมูลค่าสูงขึ้น

การประกอบ และสร้างเครื่องยนต์ใหม่ วันนี้พี่น้องเกษตรกร ขายผักต่าง ๆ จะดีกว่าหรือไม่ ถ้าหากเพิ่มมูลค่า “เปลี่ยนการเกษตรเป็นยาสมุนไพร เปลี่ยนอาหารเป็นยา สร้างยาสร้างชาติ”

นอกจากนี้ สิ่งที่คนไทยเก่ง คือเรื่องการรักษาทางการแพทย์ การเปิดโอกาสถึงอุตสาหกรรม wellness การเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ ที่เป็นหน้าเป็นตาของคนไทย โดยคนไทยต้องได้รับการรักษาที่ดีที่สุด ต้องเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ สร้างรายได้ให้ภาคบริการมากกว่าการท่องเที่ยว เติมเงินกระเป๋าให้พี่น้องประชาชน

สิ่งที่ภาครัฐเราต้องดูแล เรื่องทุจริตคอรัปชั่น เรื่องความมั่นคง เป็นสิ่งที่เราพูดถึง และพี่น้องทหารต่าง ๆ อยู่ในหัวใจของพรรคเพื่อไทย ขอเน้นย้ำว่าคอรัปชั่น ไม่หมด ไม่เลิก ยาเสพติด ไม่หมด ไม่เลิก ทุนเทา ไม่หมด ไม่เลิก ไม่จบไม่เลิก

ตนเองขอนำเสนออีกหนึ่งนโยบายที่ยังไม่เคยเปิดที่ไหน ในเวลาที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเดินทางไปหลายจังหวัด ในหลายที่ในกรุงเทพมหานคร และได้ไปลงพื้นที่ในคลองเตย เรามาอยู่ที่นี่ตรงนี้มีคนไทยกลุ่มนึง ไม่ได้คิดด้วยซ้ำ ว่าวันนี้จะถามถึงอนาคตไปทำไม เพราะยังถามถึงข้าวมื้อต่อไปอยู่เลย ดังนั้น เราต้องช่วยคนไทยด้วยกัน หลายคนเป็นผู้ป่วยติดเตียง เคยเป็นหลักของบ้าน ก็เกิดอุบัติเหตุ เกิดโรคร้าย ไม่สามารถกลับมาเดินได้ ผู้สูงอายุไม่สามารถทำงานได้ เป็นสิ่งที่ตนเองยังเห็นอยู่ และหากเราเป็นรัฐบาล เราจะยอมให้สิ่งนี้เกิดขึ้นไม่ได้

นายยศชนัน กล่าวว่า 3.4 ล้านคน ยังมีรายได้ต่ำ ต่ำกว่าเส้นความยากจนที่ 3,000 บาทต่อเดือน บางคนมีรายได้ไม่ถึง 100 บาทต่อวัน และหลายคนไม่ได้เจตนาให้เกิดสิ่งนี้ขึ้น ดังนั้น ตนเองขอสานต่อสิ่งที่พรรคไทยรักไทยเคยทำมา คือทำสงครามกับความยากจนในทุกรูปแบบ พรรคเพื่อไทยพร้อมประกาศนโยบายว่า หากเราได้เข้าไปเป็นรัฐบาลคนไทยต้องไร้จน

โดยเราจะมีกลไกให้ประชาชนแสดงรายได้ และรายจ่ายขึ้นมา หากมีรายได้สูงประกอบกิจการอยู่แล้ว สิ่งที่เราจะทำคือ AI ระบบหลังบ้านในการให้โอกาสให้เขาเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ภาคนั้นต้องการเติมกระเป๋าเงินให้เขามีรายได้ดีมีรายได้สูงขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน หากคนที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน เราจะเติมเงินกลับไปให้เต็ม 3,000 บาทต่อเดือน เพื่อพยุงครอบครัว และทุกคนไม่ต้องให้ลูกหลานเป็นห่วง สามารถทำธุรกิจไปข้างหน้าได้เลย พรรคเพื่อไทยจะดูแลเอง และเราพร้อมจะประกาศทันที ว่าหากเราเข้าไปคนไทยต้องไร้จน และไร้จนอย่างยั่งยืน

ถ้าเรารู้ว่าคนจนอยู่ที่ไหน หรือว่าจนเพราะอะไร เรารู้ว่าเขาป่วยอยู่ที่ไหน ติดเตียงอยู่ที่ไหน รัฐบาลสามารถช่วยเหลือได้ แต่แค่ตอนนี้เราไม่รู้ว่าเขาอยู่ตรงไหน เพราะฉะนั้น นโยบายนี้คือการดูแลพี่น้องประชาชนให้ถึงที่สุด ในสายตาของประชาชน ด้วยหัวใจความรักประชาชน ไม่มีสิ่งอื่นใดแอบแฝง เพราะพรรคเพื่อไทยหัวใจคือประชาชน

หากถามว่าทำไมเราถึงมั่นใจว่าจะทำได้ เพราะเรามีพี่น้องพรรคไทยรักไทยกลับมาอยู่กับเรา มีพี่น้องพรรคเพื่อไทยประสบการณ์ก็มาอยู่กับเรา ไม่ไปไหน และเติมเต็มคนรุ่นใหม่ของพรรคเพื่อไทย ก็เข้ามาอยู่กับเรา วันที่ 8 กุมภาพันธ์ หลายคนอาจมองเป็นวันเลือกตั้ง แต่สำหรับพวกเรามันคือวันแห่งความหวัง ที่จะเปลี่ยนประเทศไทย ที่จะยกเครื่องประเทศไทยไปตลอดกาล ยกเครื่องประเทศไทย เพื่อไทยทำได้ เลือกทั้งคน ทั้งพรรค

ขณะที่พรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพ และข้อความนโยบายคนไทยไร้จน จะเป็นตาข่ายรองรับ (Safety Net) ที่ช่วยพยุงให้คนล้ม ยืนขึ้นได้อย่างมีศักดิ์ศรีอีกครั้ง

คนไทยกว่า 3.4 ล้านคน มีรายได้น้อยกว่า 3,078 บาท ต่อคน ต่อเดือน ซึ่งต่ำกว่าเส้นความยากจน ในจำนวนนี้รวม ถึงผู้สูงอายุที่ไม่มีรายได้ ผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถประกอบอาชีพ

เมื่อรายได้ไม่พอ ชีวิตจะติดกับดักความยากจน “อดมื้อกินมื้อ” มีชีวิตบนความยากลำบาก ซึ่งความจนนี้อาจจะเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป ที่พบเจออุบัติเหตุไม่คาดฝัน โรคภัยไข้เจ็บ จนทำให้ ไม่สามารถหารายได้

หลักการของนโยบายคนไทยไร้จน คือ “เติมให้ถึงเส้นความยากจน” หากรายได้ทั้งปี ต่ำกว่า 36,000 บาทต่อปี รัฐจะเติมส่วนที่ขาด ให้รายได้รวมถึง 36,000 บาททันที ขาดเท่าไหร่ เติมให้เท่านั้น

เราอยากให้คนไทยมี “เงินพยุงตัว” รองหลังให้ลุกยืนได้ เฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข ภาษีทุกบาทจะจ่ายไปยังคนที่เหมาะสม เพื่อให้ “คนไทยทุกคนไม่มีใครรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจนอีกตลอดไป” คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

คุณอาจสนใจ

Related News