เลือกตั้งและการเมือง
“จุลพันธ์” ไม่ทราบ สก.ผู้ช่วยหาเสียง เปิดศึกผู้สมัครพรรคคู่แข่ง มองการเถียงกันไปมาเป็นเรื่องปกติช่วงเลือกตั้ง
8 ม.ค. 2569
84 views
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี สก.ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นผู้ช่วยหาเสียง ขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีผู้สมัคร สส.พรรคคู่แข่งในพื้นที่ กทม. จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ ว่าเรื่องนี้ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้ติดตาม แต่กระบวนการเลือกตั้ง การเถียงกันไปมาก็เป็นเรื่องปกติ แต่ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทย เน้นในเรื่องการเอานโยบายและแนวคิดของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ในการแก้ไขปัญหาประเทศ นี่เป็นจุดยืนของเราอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าจะต้องย้ำกับผู้ช่วยหาเสียงคนอื่น ๆ ด้วยหรือไม่ เพื่อไม่ให้ไปกล่าวโจมตีคู่แข่งหรือเพื่อให้เป็นการเมืองสร้างสรรค์ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เราได้สื่อสารไปอยู่แล้ว
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ในช่วงนี้ถือว่าเข้าสู่การหาเสียงที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้นแล้ว บางพรรคการเมืองเริ่มสร้างวาทะกรรมและขุดเอาบาดแผลในอดีตของพรรคคู่แข่งมาโจมตีกัน ในฐานะหัวหน้าพรรครู้สึกกังวลหรือไม่ นายจุลพันธ์ กล่าวว่า อย่างที่ตนเคยบอก ถ้าเพื่อไทยมีข้อบกพร่องอะไร มีบาดแผลอะไร ก็บอกมาเลยจะได้ชี้แจงทำความเข้าใจ เราเป็นพรรคการเมือง เราไม่กลัวการตรวจสอบ ข้อสงสัยและข้อห่วงใยของประชาชน เพราะนักการเมืองต้องเดินเข้าหาประชาชนและรับฟัง มองว่าเป็นโอกาสดีด้วยซ้ำที่จะได้ทำความเข้าใจให้ตรงกัน
เมื่อถามถึงกรณีที่นายจุลพันธ์ ได้ไปร่วมเวทีดีเบตทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง ช่วงหนึ่งได้เอ่ยแซวชวนพรรคประชาธิปัตย์ถึงการจับมือร่วมรัฐบาลกัน นั้นตอนนี้มีในแล้วหรือยัง ว่าพรรคเพื่อไทยจะร่วมจับมือกับใคร ไม่ร่วมกับใครบ้าง นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ตนบอกมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าพรรคเพื่อไทย เรายังไม่คิดเรื่องนี้ สิ่งสำคัญคือเวลานี้ประชาชนจะเป็นผู้เลือกและตัดสินใจ ซึ่งการตัดสินใจของประชาชนนั้นไม่ควรเริ่มด้วยความหวาดกลัว หรือความหวาดระแวง แต่ควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของนโยบาย ความมั่นใจและเชื่อมั่นว่าประเทศจะเดินไปข้างหน้าได้ หลังจากนั้นค่อยมาคุยกันว่าใครที่มีนโยบายใกล้เคียงกัน ใครที่มีแนวคิดและอุดมการณ์ตรงกับเรา สามารถไปด้วยกันได้ค่อยมาคุยกัน เมื่อก็เป็นเพียงแค่บนเวที ที่พูดคุยกันเท่านั้น ไม่ได้เป็นการชวนหรือตัดสินใจอะไร เพราะสุดท้ายอยู่ที่ประชาชนตัดสิน
แท็กที่เกี่ยวข้อง