เลือกตั้งและการเมือง

เลขาฯ กกต. เตือน “ผู้สมัคร-สนับสนุน สส.” หากใส่ร้ายดำเนินคดีทันที ย้ำถอดบทเรียนข้อผิดพลาดแล้ว

3 ชั่วโมงที่แล้ว

12 views

“เลขาฯ กกต.” เผย “กกต.” ถอดบทเรียนข้อผิดพลาดรับสมัครสส.แบบบัญชีรายชื่อพรุ่งนี้ ย้ำ จะไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เตือนผู้สมัคร-ผู้สนับสนุนโพสต์โซเชียลใส่ร้ายป้ายสี “กกต.” พร้อมดำเนินคดีได้ทันที

วันนี้ (27 ธ.ค.68) เวลา 14.00 น. นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วยนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งร่วมกันตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ และการรับแจ้งรายชื่อบุคคลซึ่งพรรคการเมืองมีมติว่าจะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีระหว่างวันที่ 28 ถึง 31 ธ.ค.2568 เวลา 08:30 น. ถึง 16:30 น. ณ ห้องประชุมแกรนด์บอลรูมวายุภักษ์ ชั้น 4 และห้องประชุมวายุภักษ์ ชั้น 5 โรงแรมเซนทาราไลฟ์ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

โดยนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยอมรับว่าได้มีการถอดบทเรียนจากการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อในคราวที่แล้วมาเป็นบทเรียนสำหรับการรับสมัครครั้งนี้ พร้อมยอมรับว่าในครั้งที่แล้วไม่มีความเรียบร้อย ซึ่งในครั้งนี้ได้มีการแก้ไขโดยเฉพาะเรื่องของความล่าช้าในการออกเบอร์ของพรรคการเมืองให้ผู้สมัคร ซึ่งปัญหาเกิดจากขั้นตอนในการตรวจสอบเอกสาร แต่ในครั้งนี้ได้มีการปรับปรุงและแก้ปัญหาดังกล่าว เชื่อว่าการรับสมัครจะไม่ล่าช้าเหมือนครั้งก่อน ซึ่งหากเป็นไปตามกำหนดการก็จะแล้วเสร็จภายในไม่เกิน 12.00 น.

เมื่อถามถึงการลงประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญของประชาชนที่ไม่สามารถ ไปออกเสียงประชามติได้จะทำให้ประชาชนเสียสิทธิ์จากการไม่ออกเสียงหรือไม่นั้นนายแสวง บุญมีระบุว่ากฎหมายเลือกตั้งสส. หรือการออกเสียงลงประชามตินั้นถือว่าการไม่ออกไปใช้สิทธิ์จะถือว่าเสียสิทธิ์ทั้งสองอย่าง แต่ในส่วนของการเลือกตั้งสส.นั้นจะมีการเปิดให้ประชาชนแจ้งเหตุที่ไม่สามารถออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในช่วงก่อนและหลังการเลือกตั้งภายใน 7 วันของการเลือกตั้ง ส่วนการลงประชามติสามารถแจ้งเหตุได้หลังจากการประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิประชาชนสามารถแจ้งเหตุได้ทันที

นอกจากนี้เลขาธิการกกต. ย้ำว่า ขณะนี้ได้เข้าสู่โหมดของการเลือกตั้งลงประชามติอย่างเต็มตัวแล้ว พบว่าผู้สมัครและผู้สนับสนุนมักจะมีการใส่ร้ายป้ายสีผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ทางกกต. ขอย้ำเตือนว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายการเลือกตั้ง ซึ่งทางคณะกรรมการการเลือกตั้งจะเพิ่มความเข้มงวดโดยให้คณะกรรมการด้านอิเล็กทรอนิกส์ที่มีอำนาจในการดำเนินการถอดหรือลบข้อความดังกล่าวได้โดยทันที จากนั้นจะทำการสืบค้นหาผู้เผยแพร่ทุกช่องทาง มาดำเนินคดีกฏหมายต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ข่าวการเมือง ,เลือกตั้ง

คุณอาจสนใจ

Related News