เลือกตั้งและการเมือง

ทบ. ประณาม “กัมพูชา” ยิงจรวด BM-21 ตกพื้นที่พลเรือนกันทรลักษ์ ชาวบ้านเจ็บ 4 ในจำนวนนี้สาหัส 2

13 ธ.ค. 2568

164 views

เช้าวันนี้ (13 ธ.ค.68) กองทัพบกได้รับรายงานจากกองทัพภาคที่ 2 ว่าฝ่ายกัมพูชาได้ใช้อาวุธจรวด BM-21 ยิงตกเข้ามาในพื้นที่พลเรือน บริเวณด้านหน้าบังเกอร์หลบภัย หมู่ที่ 1 ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ


เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนซึ่งได้ยินเสียงแจ้งเตือนและกำลังวิ่งเข้าหลบภัยในบังเกอร์หลบภัย ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด มีอาการสาหัส 2 ราย ได้แก่ นายแก้ว แขนขวาหัก และนายรำไพ ได้รับแรงกระแทกที่ศีรษะและมีเลือดออกในสมอง ซึ่งกองทัพบกได้บูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครองและสาธารณสุขในพื้นที่ เร่งนำผู้บาดเจ็บทั้งหมดส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเบญจลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ


ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 2 ราย คือ นาย คมสัน โดนสะเก็ดระเบิดบริเวณหลังคอ และ นายเสรี มีอาการบวมที่ศีรษะเนื่องจากโดนสะเก็ดระเบิด ได้เร่งนำส่ง รพ.ศรีรัตนะ


กองทัพบกขอประณามการกระทำของกำลังทหารกัมพูชาอย่างรุนแรง ต่อเวทีประชาคมระหว่างประเทศ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นหลักฐานชัดเจนถึงการใช้อาวุธโจมตีใส่พื้นที่พลเรือนซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการทางทหารของกัมพูชา ละเมิดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์


https://youtu.be/F48iL96sgIw

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ