เลือกตั้งและการเมือง

รอคอยกว่า 2 ปี! โฆษก กต. เผย “ฮามาส” ส่งคืน 1 ร่างคนไทย เร่งพากลับบ้านเกิดโดยเร็ว เดินหน้าติดตามอีก 1 ร่างที่ยังสูญหาย

20 ต.ค. 2568

171 views

นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเช้าวันที่ 19 ตุลาคม 2568 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ได้รับรายงานเบื้องต้นจากทางการอิสราเอลเกี่ยวกับสถานะล่าสุดของการพบและส่งคืนร่างคนไทยที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ว่า


สืบเนื่องจากข้อตกลงสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2568 และกลุ่มฮามาสได้เริ่มการส่งคืนร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือจากฉนวนกาซานั้น ขณะนี้พบว่าหนึ่งในร่างผู้เสียชีวิต ได้แก่ นายสนธยา ซึ่งเป็นหนึ่งในอีกสองร่างคนไทยที่เหลืออยู่


สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้แจ้งให้ครอบครัวของคุณสนธยาฯ ทราบทันทีเมื่อได้รับการแจ้ง ทั้งนี้ หน่วยงานนิติเวชของอิสราเอลจะแจ้งยืนยันผลตรวจสอบอัตลักษณ์ว่าเป็นร่างของคุณสนธยา อย่างเป็นทางการอีกครั้ง และสถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมด้วยทางการอิสราเอลจะร่วมกันส่งร่างคุณสนธยา กลับประเทศไทยในโอกาสแรก


กระทรวงการต่างประเทศ ขอขอบคุณทางการอิสราเอล และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายอย่างยิ่ง ที่ได้ช่วยเหลือและติดตามตัวประกัน รวมถึงร่างผู้เสียชีวิตชาวไทยอย่างเต็มที่ตลอดช่วงที่ผ่านมา


ผมในนามของของกระทรวงการต่างประเทศ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งอีกครั้ง แก่ครอบครัวของคุณสนธยาฯ ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักจากเหตุการณ์ดังกล่าว และกระทรวงฯ กำลังดำเนินการรับร่างคุณสนธยาฯ กลับมาเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป หลังจากเฝ้าคอยมากว่า 2 ปี


ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ จะประสานงานกับทุกฝ่ายอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อติดตามการนำร่างคนไทยที่เหลืออีกหนึ่งร่าง ให้กลับมาสู่ครอบครัวโดยเร็วที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ