เลือกตั้งและการเมือง
“อนุทิน” ร้องเอ๊า “ศุภชัย” แจ้งความ 157 เอาผิด “ภูมิธรรม” ไม่แน่ใจว่าไปในนามพรรคหรือไม่ ส่วน 112 ไม่เกี่ยวภูมิธรรม
4 ก.ย. 2568
136 views
วันนี้ (4 ก.ย. 2568) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางถึงอาคารรัฐสภา ในเวลา 09.00 น. โดยไม่ได้ตอบคำถามว่ากังวลใจในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้หรือไม่ และเมื่อผู้สื่อข่าวบอกให้นายอนุทินมาสัมภาษณ์ที่จุดสัมภาษณ์รวม นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เอา อย่าเพิ่ง และพยายามบ่ายเบี่ยง
ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่ามีอะไรต้องเคลียร์กับพรรคประชาชนหรือไม่ จากการที่เมื่อวานนี้พรรคภูมิใจไทยกลับมาประชุมสภาไม่ทันโหวตร่างกฎหมายของพรรคประชาชน นายอนุทิน กล่าวว่า ได้ชี้แจงกันแล้ว เมื่อวานก็วิ่งกลับมากัน และได้คุยกับพรรคประชาชนว่าจะต้องมีการตั้งทีมประสานงาน เพื่อให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะเพิ่งใหม่กัน เพิ่งมาเป็นฝ่ายค้านร่วมกัน รวมถึงเพิ่งทำงานร่วมกันเป็นสมัยแรก เดี๋ยวต้องจัดตั้งทีมขึ้นมาประสานงานกันระหว่างพรรคประชาชนกับพรรคภูมิใจไทย อันนี้พูดถึงปัจจุบันที่เป็นฝ่ายค้านร่วมกัน
เมื่อถามว่าพรรคประชาชนไม่เห็นด้วยกับการที่พรรคภูมิใจไทยไปแจ้งความ รวมถึงกรณีที่คนไปแจ้งความเอาผิดนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี ในมาตรา 112 นายอนุทิน กล่าวว่า 112 ไม่เกี่ยวกับพรรคภูมิใจไทย ไม่มีเลย
ส่วนทำไมถึงตัดสินใจให้พรรคภูมิใจไทยไปแจ้งความแบบนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ตนขอไปตรวจสอบก่อน ตนไม่แน่ใจว่าไปในนามพรรคหรือไม่ ผู้สื่อข่าวจึงบอกว่าเป็นนายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย เป็นผู้ไปแจ้งความ นายอนุทิน ร้องเอ๊า เมื่อวานวุ่นแต่เรื่องอื่นทั้งวัน
ส่วนที่เมื่อวานวิปสองฝ่ายยื้อกันไปมา มองเป็นการยื้อเวลาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดา
เมื่อถามว่ามองอย่างไร กับการตีกลับพระราชกฤษฎีกายุบสภา นายอนุทิน กล่าวว่า ตรงนี้ไม่บังควรที่จะพูดถึง
ส่วนวันพรุ่งนี้ พรรคเพื่อไทยจะส่งนายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยด้วย นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างยิ่งมีทางเลือกก็ยิ่งเป็นประโยชน์กับประชาชน
แท็กที่เกี่ยวข้อง