เลือกตั้งและการเมือง
ผช.ทูตทหารมาเลเซีย จับมือให้กำลังใจเจ้าหน้าที่เก็บทุ่นระเบิดของกองทัพเรือ
19 ส.ค. 2568
126 views
“พล.ต.ซัมซุล” ผช.ทูตทหารมาเลเซีย จับมือให้กำลังใจเจ้าหน้าที่เก็บทุ่นระเบิดของกองทัพเรือ ขณะลงพื้นที่ภูมะเขือ เพราะเคยเก็บกู้วัตถุระเบิดมาก่อน
กองบัญชาการกองทัพไทย โดยกรมข่าวทหาร พร้อมคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว (Interim Observer Team: IOT) จาก 8 ประเทศสมาชิกอาเซียน ได้แก่ บรูไน มาเลเซีย ลาว อินโดนีเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม รวมทั้งสิ้น 14 นาย มาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานกองทัพภาคที่ 2 เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงการละเมิดหยุดยิงของกัมพูชา
สำหรับจุดสุดท้ายที่พาคณะสังเกตการณ์มาสำรวจ คือ ภูมะเขือ โดยระหว่างทางขึ้น ทหารไทยได้พาคณะทูต IOT ลงไปดูระเบิดสังหารชนิดต่างๆ ตั้งแต่ระเบิดสังหารบุคคล ไปจนถึงระเบิดสังหารดักรถถังที่มีขนาดใหญ่
ทหารไทยได้รายงานให้คณะผู้สังเกตการณ์ IOT ทราบว่าในพื้นที่ 5 ฐาน ตรวจพบระเบิดสังหาร 46 ทุ่น ซึ่ง 46 ทุ่นนี้ มี 16 ทุ่น ยังไม่ระเบิด และพบอยู่ในฐานฝั่งตรงข้ามใส่กระสอบทรายเอาไว้ ห่างจากจุดนี้ประมาณ 100-200 เมตร และห่างจากชายแดนประมาณ 200 เมตร นอกจากนี้ยังพบระเบิดอยู่กับที่ 22 ทุ่น และระเบิดหนักรถถังอีก 2 ทุ่น
ทั้งนี้ ระหว่างที่ พล.ต.ซัมซุล ริซัล บิน มูซา ผู้ช่วยทูตทหารมาเลเซียประจำประเทศไทย ได้ดูทุ่นระเบิดสังหารชนิดต่างๆ อยู่ ไปถึงจุดสุดท้ายเป็นโต๊ะหน่วยเก็บทุ่นระเบิดของกองทัพเรือ พล.ต.ซัมซุล ได้เข้าไปจับมือ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเจ้าตัวเคยเก็บกู้วัตถุระเบิดบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซียมาก่อน และเป็นผู้มีความชำนาญ
พร้อมกันนี้ พล.ต.ซัมซุล ได้กล่าวให้กำลังใจทหารไทยด้วยว่า “ขอบคุณสำหรับการปฎิบัติหน้าที่ พวกคุณทำได้ดีมาก ไม่ว่าจะทำอะไรก็จำไว้ว่าการเก็บกู้ทุ่นระเบิดเป็นประโยชน์กับทุกคน ดูแลตัวเอง คุณเป็นทีมเดียวกัน“
เมื่อถึง ภูมะเขือ ทหารประจำหน่วยได้อธิบายพื้นที่ว่าบริเวณดังกล่าว เป็นจุดของกำลังทหารไทย ซึ่งควบคุมพื้นที่ได้ทั้งหมด และปัจจุบันมีการวางกำลังเพื่อรักษาพื้นที่อย่างเบ็ดเสร็จบนยอดภูมะเขือทั้งหมด ก่อนจะเดินไปยังจุดยอดภูมะเขือที่มีการปักธงชาติไทยไว้ โดย พล.ต.ซัมซุล ได้สอบถามถึงเส้นแนวเขตของไทย และเส้นแนวเขตของกัมพูชา พร้อมชี้แจงถึงการปฏิบัติการของทหารไทยที่มีการผลักดันทหารของกัมพูชาออกจากแนวเขต ให้ถอยลงไปหลังแนวบรรไดกระเช้า ซึ่งช่วงหนึ่งตัวแทนคณะทูตจากบรูไนได้ยกนิ้วชื่นชมทหารไทยของเราด้วย
ทั้งนี้ การสังเกตการณ์ และรับฟังข้อเท็จจริงในครั้งนี้ รวมทั้งหมด 4จุดใหญ่ๆ ใช้เวลานานกว่า 8 ชั่วโมง โดยก่อนที่คณะ IOT จะแยกย้ายเดินทางต่อไปยังจังหวัดสุรินทร์ เพื่อเข้าสังเกตการณ์ในวันพรุ่งนี้
ก่อนจบภารกิจในวันนี้ พล.ต.ซัมซุล หัวหน้าคณะ IOT ได้ขอถ่ายภาพร่วมกับสื่อมวลชน และบอกเพียงว่า ขอบคุณสื่อมวลชนทุกคน และทำหน้าที่ทำได้ดีมาก
แท็กที่เกี่ยวข้อง ผู้ช่วยทูตทหาร ,ไทยกัมพูชา ,เจ้าหน้าที่เก็บทุ่นระเบิด