เลือกตั้งและการเมือง
ไม่เข้าท่า! “อนุทิน” มองรัฐบาลดันโป๊กเกอร์ถูกกฎหมายเร็วมาก เลี่ยงบาลีหลังไม่กล้าดันเอนเตอร์เทนเมนต์ฯ
5 ส.ค. 2568
42 views
“อนุทิน” มองรัฐบาลปลดล็อกพนันโป๊กเกอร์ เร็วมาก-ไม่เข้าท่า ชี้ช่วยเหลือชาวบ้านแนวชายแดนสำคัญกว่า ย้ำไม่เห็นด้วยกับการพนัน เปรียบไฟไหม้ 10 ครั้งไม่เท่าเสียพนันครั้งเดียว หวังเลี่ยงบาลีหลังไม่กล้าดันเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์
เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 5 ส.ค.2568 ที่พรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวรีกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะอดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) ให้สัมภาษณ์กรณี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เซ็นคำสั่งให้พนันโป๊กเกอร์ถูกกฎหมาย ว่า ส่วนตัวไม่สนับสนุนนโยบายการพนันอยู่แล้ว และยังเดินอยู่ในกรอบนั้น
เมื่อถามว่าท่าทีของรัฐบาลดูเร่งรีบในการผลักดันการพนันโป๊กเกอร์ถูกกฎหมายหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ดูสิ ยกเลิกประกาศกี่วันเอง ส่วนตัวคิดว่ามีเรื่องอื่นที่เร่งรีบมากกว่านี้ โดยเฉพาะการเร่งช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งกำลังมีปัญหาเรื่องการอพยพจากการรุกรานของกัมพูชา รวมถึงควรจะไปเจรจาให้เกิดความสงบให้เร็วที่สุด เพื่อลดความสูญเสียให้มากที่สุด เนื่องจากทุกวันนี้ชาวบ้านยังไม่ได้กลับบ้านเลย
เมื่อถามว่า การปลดล็อกพนันโป๊กเกอร์ เป็นการปูทางรองรับกฎหมายสถานบันเทิงแบบครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์หรือไม่ นายอนุทินยอมรับว่า เหมือนเลี่ยงบาลี ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ต้องไปดูและปฏิบัติตามกฎหมาย เนื่องจากมีกฎหมายการพนันอยู่แล้ว จะไปเลี่ยงว่าเป็นกีฬา ซึ่งแตกต่างกับการพนันอย่างชัดเจน หรือจะบอกว่าให้เล่นการพนันได้เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่วนตัวมองว่าเป็นเหตุผลที่ฟังแล้วไม่เข้าท่า
เมื่อถามว่า พนันโป๊กเกอร์มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร นายอนุทินระบุว่า การพนันไม่มีประโยชน์อยู่แล้ว เหมือนกับสุภาษิต “โจรปล้น 10 ครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว ไฟไหม้ 10 ครั้ง ไม่เท่าเสียพนันครั้งเดียว”
เมื่อถามว่า สาเหตุพรรคเพื่อไทยเขี่ยพรรคภูมิใจไทยออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเพราะต้องการผลักดันเรื่องพนันใช่หรือไม่ นายอนุทินหัวเราะ ก่อนจะตอบว่า ก็น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะเร็วมากเลยที่นำเรื่องนี้ขึ้นมา ทั้งที่มีเรื่องชาวบ้าน เรื่องชายแดนไทยกัมพูชา ยังไม่ได้ดูแลเต็มที่เลย
แท็กที่เกี่ยวข้อง พรรคภูมิใจไทย ,อนุทิน ชาญวรีกูล ,พนันโป๊กเกอร์