เลือกตั้งและการเมือง
จบแล้วครับนายภาค 2 "หมอมิ้ง" ยกหูหา "ทักษิณ" Kick Off ปรับ ครม. ทันที หลัง "อนุทิน"ไม่ปล่อย มท.
18 มิ.ย. 2568
1K views
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ไปพบกับ นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการมหาดไทย ที่กระทรวงมหาดไทย เวลา 16.00 น. เพื่อเจรจาและเพิ่มโควตา จาก 1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พ่วงรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนต รีอีก 1 ตำแหน่ง แต่ นายอนุทิน ตอบปฏิเสธทันทีอย่างชัดเจน ว่า ไม่รับเงื่อนไขดังกล่าว ก่อนที่จะมีกระแสข่าวออกมาว่า พรรคเพื่อไทยขีดเส้นตาย 48 ชั่วโมง ให้ตัดสินใจ
ขณะที่ เมื่อได้รับคำตอบจาก นายอนุทิน นั้น นพ.พรหมินทร์ ก็ได้โทรรายงาน นายทักษิณ ชินวัตร พ่อของนายกรัฐมนตรี ทันที ทำให้เริ่ม Kick Off ในส่วนการปรับ ครม.ของพรรคเพื่อไทย โดยประเมินว่าพรรคเพื่อไทย จะได้เก้าอี้เพิ่มอีก 2 ตำแหน่ง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่น เริ่มใช้สัดส่วนของโควตางูเห่า เข้ามาผนวกของกลุ่มของตัวเอง ทำให้แต่ละกลุ่ม เริ่มมีความเคลื่อนไหวด้วยการใช้สูตร และคาดว่าจะจบปรับครม.อิ๊งค์ 2 ภายในสัปดาห์นี้ อย่างเร็วที่สุด วันศุกร์ที่ 20 มิถุนายนนี้
ขณะเดียวกัน พรรคเพื่อไทย ก็เตรียมที่จะเกลี่ยเก้าอี้สัดส่วน ครม.ใหม่ พร้อมที่จะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ โดยไม่มีรายชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยร่วมครม.
นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าจะมีบางกลุ่มที่จะเดินทางไปพบ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกง ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ด้วย ซึ่งตรงกับช่วงวันคล้ายวันเกิดของนางสาวยิ่งลักษณ์