เลือกตั้งและการเมือง

“ประเสริฐ” สั่งสอบคนทำภาพ AI “ภูมิธรรม” ไหว้ “ฮุนเซน” หวั่นกระทบความสัมพันธ์

โดย JitrarutP

4 มิ.ย. 2568

90 views

“ประเสริฐ” รองนายกฯ และ รมว.ดีอี สั่งสอบ-ปราบปรามข้อมูลเท็จ หลังพบภาพ AI “ภูมิธรรม“ ไหว้ “ฮุนเซน” ว่อนโซเชียล หวั่นกระทบความสัมพันธ์ “ไทย-กัมพูชา” พร้อมสั่งปิดกั้นหากต้นตอมาจากต่างประเทศ

4 มิ.ย. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) กล่าวถึงการตรวจสอบและการแก้ไขปัญหาการเผยแพร่ข้อมูลที่ส่งผลต่อข้อพิพาทระหว่างไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะการเผยแพร่ภาพ AI ที่เกี่ยวข้องกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ไม่เหมาะสม ว่า ภาพหรือข้อความที่ปรากฏขึ้นส่วนหนึ่งเป็น AI ซึ่งถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 คือการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จและส่งผลต่อความมั่นคง ซึ่งถือเป็นประเด็นอ่อนไหวเนื่องจากส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ฉะนั้น ตนในฐานะที่กำกับดูแลดีกระทรวงดิจิทัลฯ สั่งการให้มีการปราบปรามข่าวปลอม โดยเฉพาะช่วงนี้ที่มีข้อพิพาทระหว่างไทยและกัมพูชา ซึ่งอาจส่งผลต่อความขัดแย้ง โดยทางกระทรวงได้สั่งปิดกั้น และหากตรวจพบว่าใครเป็นผู้ปล่อยข่าวก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งทางกระทรวงจะเป็นผู้แจ้งความเนื่องจากเป็นความผิดต่อความมั่นคง ส่งผลกระทบต่อความสงบภายในประเทศ

เมื่อถามว่า หากข้อมูลมีต้นตอมาจากประเทศกัมพูชาจะสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้าง นายประเสริฐ กล่าวว่า ต้องดำเนินการปิดกั้นก่อน ซึ่งอาจเป็นไปได้หากมีการแชร์มาจากต่างประเทศ ฉะนั้นเรื่องนี้ต้องมีการทำความเข้าใจกันและกระทรวงก็มีคณะทำงานร่วมกันกับประเทศเพื่อนบ้านอยู่แล้วในการต่อต้านข่าวปลอม ซึ่งต้องแจ้งไปยังกัมพูชาเพื่อให้ช่วยดูอีกช่องทางหนึ่ง

คุณอาจสนใจ

Related News