เลือกตั้งและการเมือง

ทบ.โต้โพสต์ “ฮุน เซน” อ้างศาลาตรีมุขเป็นพื้นที่กัมพูชา ชี้เป็นแค่การกล่าวอ้าง

โดย chutikan_o

1 มิ.ย. 2568

264 views

ทบ. โต้โพสต์ “ฮุน เซน” อ้างศาลาตรีมุขเป็นพื้นที่กัมพูชา ชี้เป็นแค่การกล่าวอ้าง ไม่มีผลเขตแดนจริง มองเป็นเรื่องปกติ ฝ่ายกัมพูชาอ้างสิทธิ์บางพื้นที่ชายแดน เหตุแต่ละฝ่ายยึดหลักฐานอ้างอิงต่างกัน ย้ำใช้กลไก JBC ระบุเขตแดน ตามกฎกติกา-ข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายกำหนดร่วมกัน

พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีที่สื่อมวลชนได้ถามกรณีสมเด็จฮุน เซน โพสต์ข้อความและภาพถ่ายที่ศาลาตรีมุข สามเหลี่ยมมรกต โดยอ้างอิงว่าเป็นพื้นที่ของกัมพูชา ว่า เป็นเรื่องปกติที่จะเห็นฝ่ายกัมพูชา กล่าวอ้างสิทธิ์ในบางพื้นที่บริเวณชายแดน เนื่องจากแต่ละฝ่ายต่างยึดถือตามหลักฐานอ้างอิงที่แตกต่างกัน ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างทราบดีว่าเป็นเพียงการกล่าวอ้างกันไปมาเท่านั้น และยังไม่มีผลต่อพื้นที่เขตแดนจริง

ทั้งนี้ตามข้อตกลง ผู้ที่สามารถระบุเขตแดนระหว่างประเทศคือ คณะกรรมาธิการปักปันเขตแดน (JBC) ดังนั้นฝ่ายไทยจึงเน้นการอยู่ร่วมกันในพื้นที่ ภายใต้กฎกติกาและข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายได้กำหนดร่วมกันเป็นสำคัญ

ยืนยันว่าในทุกเหตุการณ์ที่ทหารฝ่ายไทยได้แสดงออก ล้วนเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของชาติ ตามหลักกติกาสากล และได้เตรียมความพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น ทั้งนี้ยังต้องรอฟังผลการหารือในระดับ JBC ต่อไป



คุณอาจสนใจ

Related News