เลือกตั้งและการเมือง

“ภูมิธรรม” เผย รัฐบาลเมียนมายอมรับเป็นต้นตอปล่อยสารพิษ เร่งแก้ไขปัญหา

โดย chutikan_o

26 พ.ค. 2568

53 views

“ภูมิธรรม” เผย รัฐบาลเมียนมายอมรับเป็นต้นตอปล่อยสารพิษ เร่งแก้ไขปัญหา เป็นเจ้าของพื้นที่รู้ดีว่าต้องดำเนินการอย่างไร ขอประชาชนสบายใจ ค่าน้ำยังไม่อันตราย

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาสารเคมีปนเปื้อนในลุ่มแม่น้ำกกว่า ที่ผ่านมาได้พูดคุยกับรัฐบาลเมียนมาพอสมควร และทางเจ้ากรมกิจการพลเรือนชายแดน ก็ได้หารือกับความฝั่งเมียนมาเช่นกัน และรับปากว่าจะช่วยกันแก้ไขปัญหา เพราะเกิดจากพื้นที่ต้นน้ำในฝั่งประเทศเมียนมา แต่เราไม่ได้นิ่งนอนใจ สบายใจขอให้สบายใจว่าค่าที่ตรวจได้ ยังไม่เป็นอันตรายยังควบคุมได้อยู่ เร็วๆนี้ทางเจ้ากรมกิจการพลเรือนชายแดน จะมีการประชุม หารือกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงฝั่งเชียงตุง ประเทศเมียนมา ซึ่งเชื่อว่าจะไม่มีปัญหา เพราะทางเมียนมาก็ยอมรับว่าเป็นปัญหาจริง ที่จะต้องช่วยกัน

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้ให้กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ได้ร่วมกันสำรวจ แนวเรื่องการสร้างเขื่อน ซึ่งขณะนี้ไปดูในพื้นที่ที่กว้างที่สุดว่าบริเวณดังกล่าวค่าน้ำเป็นอย่างไร ซึ่งก็ไม่ได้กว้างมากจนถึงขนาดทำไม่ได้ หรืออาจจะสร้างเป็นฝาย เพื่อกรองสารพิษให้ตกตะกอน และมองว่าต้องรีบดำเนินการ

เมื่อถามว่าทางรัฐบาลกลางเมียนมารับทราบหรือไม่ ว่ามีการใช้พื้นที่แล้วปล่อยสารพิษลงมา นายภูมิธรรม กล่าวว่า เขายอมรับว่าสารพิษดังกล่าวมาจากเมียนมา และพยายามหาทางแก้ไขปัญหา ส่วนเขาจะแก้ไขปัญหาอย่างไรในพื้นที่ทำเหมืองนั้น ไม่ทราบเพราะเป็นเรื่องภายในประเทศ ไม่สามารถไปก้าวก่ายได้ และเขาเป็นเจ้าของพื้นที่น่าจะรู้ดีที่สุด ว่าควรดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้ในเรื่องผนังกั้นน้ำ ทางเมียนมาพร้อมที่จะดำเนินการ เพียงแต่รอการสั่งการจากรัฐบาลกลางเท่านั้น แต่ในส่วนของเรา ได้ดำเนินการไปหลายส่วนแล้ว



คุณอาจสนใจ

Related News